วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วุฒิชาติ' ไล่บี้ก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง มั่นใจเปิดทัน ปี 63

'วุฒิชาติ' ไล่บี้ก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง มั่นใจเปิดทัน ปี 63

  • Share:

ผู้ว่าการรถไฟฯ ลงพื้นที่เร่งรัดก่อสร้างรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการ มิ.ย.ปี 63 ขณะที่การก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ คืบหน้า 50% ตามแผน...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้นำคณะผู้บริหารการรถไฟฯ และสื่อมวลชน ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า การแก้ไขปัญหา และอุปสรรคการดำเนินงานในพื้นที่ก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ช่วงสัญญาที่ 1 สัญญาที่ 2 และสัญญาที่ 3

นายวุฒิชาติ เปิดเผยว่าหลังลงพื้นที่ ว่า การรถไฟฯ ได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้า และมีการเร่งรัดการก่อสร้างโครงการกับผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการทั้ง 3 สัญญา ซึ่งพบว่าในภาพรวมสัญญาที่ 1 งานโยธาสำหรับสถานีรถไฟบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง และสัญญาที่ 2 งานโยธาสำหรับทางรถไฟช่วงบางซื่อ-รังสิต มีความก้าวหน้าไปแล้ว 60% ขณะที่สัญญาที่ 3 งานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกล รวมงานจัดซื้อตู้รถไฟฟ้า คืบหน้าแล้วประมาณ 10% ซึ่งการรถไฟฯ ได้ให้นโยบายเร่งรัดการก่อสร้างโครงการทั้งหมด เพื่อเปิดให้บริการเดินรถได้ทันตามแผนในเดือน มิ.ย. 2563

อย่างไรก็ตามในส่วนผู้รับเหมาโครงการในสัญญาที่ 1 คือกลุ่มเอสยูจอยเวนเจอร์ (ชิโยชิโนไทย-ยูนิค) และผู้รับเหมาโครงการในสัญญาที่ 2 คือบริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวลอปเม้นต์ จำกัด ได้ขอขยายระยะเวลาในสัญญาออกไปจากกำหนดเดิม หลังพบปัญหาการส่งมอบพื้นที่ล่าช้าจากปัญหาข้อพิพาทในพื้นที่ และการบุกรุกเข้ามาอาศัยในพื้นที่เขตทาง ซึ่งการรถไฟแห่งประเทศไทยได้มอบหมายให้บริษัทที่ปรึกษาจัดทำความเห็นประกอบการพิจารณา เบื้องต้นเห็นว่ามีเหตุผลอันสมควรต่อการขยายระยะเวลาของสัญญา แต่ทั้งนี้การขยายเวลาในสัญญาดังกล่าวจะไม่กระทบต่อแผนการเปิดให้บริการในเดือน มิ.ย. 2563 อย่างแน่นอน

"การรถไฟฯ ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ในการติดตามความก้าวหน้าการลงทุนโครงการรถไฟชานเมือง สายสีแดง อย่างใกล้ชิด โดยได้ติดตามผลการลงทุนในส่วนของผู้รับเหมาโครงการทุกสัปดาห์ และมีการรายงานความคืบหน้าเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้รับทราบข้อมูลการก่อสร้าง ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงมั่นใจจะเสร็จทันตามกำหนดในปี 2563 อย่างแน่นอน" นายวุฒิชาติกล่าว

ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อและรองรับการให้บริการของทั้งรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟเชื่อมท่าอากาศยาน (แอร์พอร์ตลิงค์) และรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้มีความคืบหน้าการก่อสร้างประมาณ 50% เป็นไปตามแผนที่กำหนด และมั่นใจว่าเมื่อสร้างเสร็จโครงการสถานีกลางบางซื่อ จะเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางระบบรางที่ทันสมัย สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนคนไทย

สำหรับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต มีจุดเริ่มต้นโครงการที่สถานีบางซื่อ ไปตามแนวเขตทางรถไฟในเส้นทางรถไฟสายเหนือ ผ่านเขตจตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต จังหวัดปทุมธานี ระยะทางรวมประมาณ 26.3 กิโลเมตร ประกอบด้วย 10 สถานี และมีแผนจะต่อขยายไปยังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในอนาคตอันใกล้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้