วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้ใจบุญ! ช่วยครอบครัวพิการ ยากจน ต้องทนอยู่แบบรันทด ในอ.เสนา

วอนผู้ใจบุญช่วย!! สลดพบครอบครัวพิการรวม 3 ชีวิต ต้องอยู่ติดบ้านแบบรันทด ทั้งแม่พิการแขน-ขาหมดแรง หูตึง แถมต้องเลี้ยงลูกพิการ 2คน ลูกชายพิการแขน ขาลีบถึงเอว ลูกสาวแขนขาอ่อนแรง ลิ้นแข็ง ต้องการหน่วยงานช่วยเหลือรักษาให้อยู่ในสังคมได้...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 นายภานุ การสมลึก ประธานสมาคมคนตาบอด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นางอุดม รักษาวังสัน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ 4 ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้พิการแขน ขา อ่อนแรง ได้ร้องขอความช่วยเหลือ หลังคาบ้านรั่วเวลาฝนตก น้ำไหลลงที่นอนของลูกชาย และอาการลูกสาวเริ่มพิการรุนแรง จึงพร้อมด้วยนายเฉลิมชัย สระบัว ปลัดอาวุโส อำเภอเสนา นายวิชญพร ไชยรัตนะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายธเนศ สนธิ นายกเทศมนตรีตำบลหัวเวียง พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบล เดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านไม้ยกใต้ถุนสูงกว่า 3 เมตรบันไดสูงชันสภาพเก่า ปลูกหนีน้ำ ภายในบ้านพบนางอุดม รักษาวังสัน อายุ 54 ปี ผู้เป็นแม่พิการแขน ขา อ่อนแรง หูตึง น.ส.ลัดดา วัดเกตุ อายุ 17 ปี ลูกสาวพิการ แขน ขา อ่อนแรง ลิ้นแข็ง นั่งอยู่บนที่นอน และนายสมพงษ์ วัดเกตุ อายุ 25 ปี พิการ แขน ขา ลีบถึงสะโพกนอนอยู่บนที่นอน

นางอุดม เล่าว่า ตนเกิดมามีร่างกายครบ 32 สมบูรณ์ และมาพิการกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีลูก 2 คนนายสมพงษ์ คนโตมาพิการตอนอายุ 18 ปี เรียนจบ ม.6 และอาการหนักขึ้น ส่วนลูกสาวยังเล็กวิ่งเล่นและไปเรียนหนังสือได้ปกติ ต่อมาสามีทิ้งหนีไปจึงมาทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่เทศบาลหัวเวียง หาเงินเลี้ยงลูก 2 คน และอาการตนทรุดหนักแขน ขาอ่อนแรงทำงานไม่ไหว จึงต้องมาอยู่บ้าน ต่อมาลูกสาวเรียนจบ ม. 3 อาการเริ่มทรุดกล้ามเนื้ออ่อนแรงแขนยกไม่ขึ้น เดินเป๋ ขา และแขนลีบลง ลิ้นเริ่มแข็งพูดไม่ชัด ทั้ง 3 ชีวิตอาศัยอยู่แต่บนบ้าน ไม่มีแรงเดินลงจากบ้าน หุงหาอาหารบนบ้าน ได้รับเงินคนพิการ 3 คน 2,400 บาทเป็นค่าใช้จ่าย น้ำ ไฟ เครื่องใช้ ข้าวปลาอาหาร ไปวันๆ บางวันไม่มีกับข้าว เพื่อนบ้านนำมาแบ่งให้กิน ชีวิตเหมือนนอนรอความตาย
อย่างไรก็ตามสงสารลูกสาวอยากให้แพทย์มาตรวจร่างกายช่วยรักรักษาให้หาย หรืออาการดีขึ้นเพื่อให้อยู่ในสังคม และช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่อยากให้อาการทรุดมากไปกว่านี้สงสารลูก


นายเฉลิมชัย สระบัว กล่าวว่า นายอนุกูล เรือนแก้ว นายอำเภอเสนาได้ให้ตนมาเป็นตัวแทนมาตรวจเยี่ยมพร้อมมอบเครื่องอุปโภคแก่ครอบครัวนางอุดม โดยมีพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฯมอบเงินสดจำนวน 2,000 บาท ส่วนทางเทศบาลตำบลหัวเวียงได้นำเงินเบี้ยคนพิการ 3 คน 2,400 บาทมาให้ทุกเดือนและคอยดูข้าวปลาอาหารหากขัดสนเรื่องใดจะมาให้ความช่วยเหลือเป็นประจำ ซึ่งสภาพบ้านก็สะอาดจัดข้าวของเป็นระเบียบ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องสุขภาพพิการของทั้ง 3 คนได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหาทางช่วยเหลือคือต้องนำทั้ง 3 คนไปให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดว่าโรคนี้มีทางรักษาหรือช่วยเหลือได้อย่างไร จะรีบดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.

วอนผู้ใจบุญช่วย!! สลดพบครอบครัวพิการรวม 3 ชีวิต ต้องอยู่ติดบ้านแบบรันทด ทั้งแม่พิการแขน-ขาหมดแรง หูตึง แถมต้องเลี้ยงลูกพิการ 2คน ลูกชายพิการแขน ขาลีบถึงเอว ลูกสาวแขนขาอ่อนแรง ลิ้นแข็ง ต้องการหน่วยงานช่วยเหลือรักษาให้อยู่ในสังคม 23 พ.ย. 2559 20:05 24 พ.ย. 2559 00:51 ไทยรัฐ