วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองผบช.น.ลงพื้นที่สายไหม เยี่ยม ‘บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด’

รองผบช.น.ลงพื้นที่สายไหม เยี่ยม ‘บ้านสีขาว ปลอดยาเสพติด’

  • Share:

รรท. รอง ผบช.น. พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชุมชนวัดหนองใหญ่ ตามโครงการบ้านสีขาวปลอดยาเสพติด เผยปี 60 เป็นพิมพ์เขียวให้กับโครงการยาเสพติดต่างๆ ต่อไป

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ 23 พ.ย.59 ที่สน.สายไหม พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา รรท.รองผบช.น.พร้อมด้วย พ.ต.อ.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รรท.ผบก.น.2 พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 นายบัณฑิต ลีลาพตะ ผอ.ฝ่ายอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ป.ป.ส. นางรัตนธร รัตนสกุล ผอ.เขตสายไหม และ ผกก.ในพื้นที่เขตนครบาล 2 ร่วมเปิดการประชุมโครงการบ้านสีขาวประชารัฐร่วมใจ ปลอดยาเสพติด พ.ศ. 2560 โดยได้นำชุมชนวัดหนองใหญ่ มาเป็นชุมชนตัวอย่างในครั้งนี้


พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า จากการสำรวจพื้นที่ในกรุงเทพมหานครพบว่า ชุมชนที่ขึ้นทะเบียนกับทางกรุงเทพมหานครจำนวน 2,030 ชุมชนนั้น มีครัวเรือนกว่า 500,000 ครัวเรือน สำหรับการดำเนินการเพื่อให้เกิดผลสำเร็จ จึงขอน้อมนำยุทธศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่หน่วยงานต่างๆ ใช้เป็นแนวทางถือปฏิบัติว่า "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" มาใช้ในการดำเนินการลงพื้นที่ทุกภาคส่วนซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน โดยมีขั้นตอนการบูรณาการร่วมกัน 5 ขั้นตอน ขั้นที่ 1 ขั้นเตรียมการ ขั้นที่ 2 ขั้นสำรวจและวิเคราะห์ปัญหา ขั้นที่ 3 ขั้นแนวทางการแก้ไขปัญหา ขั้นที่ 4 ขั้นปฏิบัติการในการแก้ไขปัญหา และขั้นที่ 5 ขั้นติดตามประมวลผลการปฏิบัติการ ทั้งหมดนี้จะแบ่งเป็น 3 ไตรมาส ส่วนไตรมาสที่ 4 จะอยู่ในขั้นตรวจสอบ สรุปผล และดูผลตอบรับ โดยทั้งหมดจะใช้เวลา 1 ปี ที่จะลดปัญหายาเสพติดในชุมชนได้ 100 เปอร์เซ็นต์


พล.ต.ต.พรชัย กล่าวต่อว่า สำหรับในปีที่ผ่านมานั้นโครงการแต่ละโครงการยังไม่ถือว่าสมบูรณ์เท่าไร อาจเนื่องด้วยหลายฝ่ายไม่ได้มีการพูดคุยให้เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ในการทำงาน อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวจะต้องได้รับความสำเร็จอย่างแน่นอน เพราะได้มีการเรียนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาทำงานร่วมกันอย่างเต็มภาคภูมิ และโครงการบ้านสีขาวประชารัฐร่วมใจ ปลอดยาเสพติด พ.ศ. 2560 จะเป็นพิมพ์เขียวให้กับโครงการยาเสพติดต่างๆ ในปีต่อไป


ต่อมาเวลา 16.30 น. พล.ต.ต.ชัยพร พร้อมคณะได้เดินตรวจชุมชนวัดหนองใหญ่ และได้เดินทางไปที่บ้านที่คาดว่าจะมีผู้เสพยาอยู่ด้วย แต่เมื่อไปถึงไม่พบบุคคลดังกล่าว ซึ่งน.ส.ทับทิม ถึงวงศ์ เจ้าของบ้านเช่าได้กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้เดินทางออกจากบ้านเช่าไปได้หลายวันแล้ว ซึ่งหมายความว่าขณะนี้ชุมชนวัดหนองใหญ่ได้เป็นชุมชนปลอดยาเสพติด 100 เปอร์เซ็นต์เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ พล.ต.ต.ชัยพร และตัวแทนชุมชนจึงได้มอบป้าย ชุมชนสีขาวติดให้กับบ้าน น.ส.ทับทิม เป็นหลังแรกของชุมชนอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้