วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงงานแปรงสีฟันชลบุรี ปิดกิจการ 90 กว่าชีวิต ถูกลอยแพ แรงงาน เร่งช่วย

แรงงานจังหวัดชลบุรี เร่งช่วยคนงานเกือบ 100 คน ถูกลอยแพ หลังโรงงานผลิตแปรงสีฟันรายใหญ่ปิดตัว ไม่แจ้งล่วงหน้า จนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ส่วนใหญ่อายุมากหางานทำยาก จ่อนำเงินกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง มาช่วยเหลือเบื้องต้น...

จากกรณีพนักงานบริษัทสยาม อินเตอร์ บรัช จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 14/1 หมู่ 3 ต.หนองใหญ่ อ.หนองใหญ่ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบริษัทผลิตแปรงสีฟันรายใหญ่ ได้ปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้พนักงานจำนวน 92 คน ตกงานและไม่มีงานทำ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่มีอายุมาก ไม่สามารถไปหางานที่โรงงานอื่นทำได้ โดยที่ผ่านมาสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชลบุรี ลงมาช่วยเหลือเจรจาระหว่างนายจ้าง และตัวแทนพนักงาน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา ตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อโรงงานปิดตัวต้องแจ้งล่วงหน้า และต้องจ่ายเงินค่าเลิกจ้างและเงินโบนัสของแต่ละคน

ล่าสุดวันที่ 23 พ.ย. นายวิเชียร เสงี่ยม หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชลบุรี กล่าวว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจและหาแนวทางในการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากพนักงานดังกล่าวแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่จะออกคำสั่งให้นายจ้างจ่ายค่าชดเชย เพื่อจะนำเงินกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง มาช่วยเหลือลูกจ้างในเบื้องต้นไปก่อน โดยขั้นตอนหลังออกคำสั่งแล้ว จะมีผลบังคับและปฏิบัติตามภายใน 60-90 วัน ถึงจะได้รับเงินกองทุนดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งรัดให้เร็วขึ้น เพราะทราบปัญหาความเดือดร้อนของพนักงาน ส่วนนายจ้าง จะดำเนินการตามกฎหมาย เช่น ฟ้องศาล เพื่ออายัดทรัพย์สินเพื่อนำมาชำระหนี้

สำหรับค่าจ้างที่ติดค้างพนักงานนั้น เบื้องต้นทางบริษัท รับปากจะจ่ายค่าเงินจ้างที่เหลือให้ทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือพนักงานไปก่อน ส่วนเงินค่าชดเชยนั้น จะได้รับตามขั้นตอนของกฎหมาย คือ 1.พนักงานจะได้เงิน 30 เท่าของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรายวัน สำหรับลูกจ้างที่ทำงานครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 3 ปี 2. ได้ 60 เท่า ของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรายวัน สำหรับลูกจ้างที่ทำงานครบ 3 ปี แต่ไม่ครบ 3 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี และ 3. 90 เท่าของอัตราค่าจ้างขั้นต่ำรายวัน สำหรับลูกจ้างที่ทำงานครบ 10 ปี ขึ้นไป และขณะนี้ตนได้ประสานโรงงานในพื้นที่อำเภอบ้านบึง เพื่อมาพิจารณาคัดพนักงานที่ยังมีอายุไม่มาก ให้ไปทำงานยังสถานที่ใหม่ต่อไป

ด้านนางวัชรี จันทร์เกตุ ตัวแทนพนักงานบริษัทสยาม อินเตอร์ บรัช จำกัด กล่าวว่า ในเบื้องต้นการเข้ามาช่วยเหลือของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ชลบุรี เป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง เพราะพนักงานเดือดร้อนมากไม่มีงานทำ และไม่สามารถจะไปหางานที่อื่นทำได้ เนื่องจากส่วนใหญ่อายุเกิน 35 ปีแล้ว ไม่มีโรงงานใดรับเข้าทำงาน ที่ผ่านมาพนักงานไม่เคยเรียกร้องอะไรกับทางโรงงาน แม้จะไม่มีเงินโบนัส ปรับเงินเดือนขึ้น แม้จะทำงานมานาน 5-10 ปี ได้เงินเท่ากับพนักงานที่เข้าใหม่ทุกๆ คน ที่สำคัญให้การช่วยเหลือโรงงานด้วยดีมาโดยตลอด แต่กลับมาทำเช่นนี้กับพนักงาน ดังนั้นจึงขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและช่วยเหลือพนักงาน เนื่องจากไม่มีความรู้เรื่องระเบียบและข้อกฎหมาย.

แรงงานจังหวัดชลบุรี เร่งช่วยคนงานเกือบ 100 คน ถูกลอยแพ หลังโรงงานผลิตแปรงสีฟันรายใหญ่ปิดตัว ไม่แจ้งล่วงหน้า จนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ส่วนใหญ่อายุมากหางานทำยาก จ่อนำเงินกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง มาช่วยเหลือเบื้องต้น... 23 พ.ย. 2559 19:13 23 พ.ย. 2559 20:48 ไทยรัฐ