วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส้มโชกุนขุนเขา อร่อยมาก! ปลูกที่ด่านซ้าย ขายข้างทางได้วันละหมื่น

เกษตรกรที่ด่านซ้าย ภูมิใจนำเสนอ ส้มโชกุนขุนเขา การันตีคุณภาพเยี่ยมรสชาติสุดยอด เผยคนกรุงเทพฯชอบกินมาก มีแม่ค้ารับมาไปขายข้างทางสร้างรายได้หลักพันถึงหลักหมื่นต่อวัน แต่พักหลังเริ่มมีส้มจากที่อื่นมาสวมรอยขาย หวั่นทำเสียชื่อเสียง...  

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.ด่านซ้าย จ.เลย ถือเป็นแหล่งปลูกส้มโชกุน ที่เรียกว่า ส้มโชกุนขุนเขา ลูกโต หวาน อมเปรี้ยวนิดๆ อร่อยมาก ตลอดสองข้างทาง รอยต่อ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ข้ามมาเขต อ.ด่านซ้าย จ.เลย ตั้งแต่บ้านด่านดู่ บ้านน้ำพุง บ้านกกจำปา บ้านโป่ง ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย มีเพิงขายส้มโชกุนอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะเข้าช่วงฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดเลย ทำให้เจ้าของสวนส้ม และพ่อค้าแม่ค้าที่รับส้มมาขาย ต่างมีรายได้วันละหลักพันบาทถึงหมื่นบาท ไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี


นายก่อฤกษ์ บุญดีพลี อายุ 40 ปี เจ้าของสวนส้มโชกุน หรือ ไร่ส้มขุนเขา ที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอด่านซ้าย อยู่ที่บ้านกกจำปา หมู่ 4 อ.ด่านซ้าย มีสวนส้มกว่า 40 ไร่ จำนวน 3,200 ต้น ปลูกส้มขายส่งไปที่กรุงเทพฯ และตั้งเพิงขายอยู่หน้าสวนตัวเอง ส่วนหนึ่งมีชาวบ้านมารับไปขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ นายก่อฤกษ์ เล่าว่า ตนเองปลูกส้มโชกุนมาแล้ว 21 ปี แต่ละปีสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่รับไปขาย ในช่วงต้นหนาวหรือฤดูการท่องเที่ยวของจังหวัดเลย โดยเฉพาะปีนี้ถ้าเทียบกับปีที่แล้ว ยอดขายดีขึ้นมาก สาเหตุมาจากนักท่องเที่ยวเริ่มรู้จักมากขึ้น เพราะคุณภาพ และความสะอาด ส้มที่นี่จะมีลูกโต รสหวาน เปรี้ยวนิดๆ เมล็ดน้อย อร่อยไม่แพ้ส้มโชกุนที่ จ.ยะลา เพราะดินมีสภาพสมบูรณ์ การปลูกส้มจึงให้ผลผลิตมาก


เจ้าของสวนส้ม กล่าวอีกว่า ในช่วงสิ้นปีมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจังหวัดเลยมาก วันหนึ่งขายได้ 500-1,000 กก. มีส้ม 4 ขนาด เบอร์ 3 เล็กสุด ขาย 60 บาท เบอร์ 4 ขาย 70 บาท เบอร์ 5 ขาย 80 บาท และเบอร์ 6 ขาย 90 บาทต่อกิโลกรัม นอกจากไร่ขุนเขาของเราจะปลูกส้มส่งแล้ว ได้ตั้งเพิงขายหน้าสวนด้วย และยังมีพ่อค้าแม่ค้ามารับไปขายตั้งเพิงริมถนน วันหนึ่งขายได้ประมาณเฉลี่ย 5,000 บาทต่อราย บางคนได้หลักหมื่น 


"แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีพ่อค้าแม่ค้าบางคน นำส้มพันธุ์จากที่อื่นมาขายที่ อ.ด่านซ้าย และบอกว่าเป็นส้มโชกุนขุนเขา แต่รสเปรี้ยวและจืด จนนักท่องเที่ยวเริ่มบ่น สร้างความเสียหายแก่เกษตรกรที่ปลูกส้มโชกุนที่ อ.ด่านซ้าย เป็นอย่างมาก เพราะส้มสายพันธุ์อื่นดูจากภายนอกมีลักษณะเหมือนกัน แต่เนื้อส้ม รสชาติจะต่างกันมาก ส้มโชกุน อ.ด่านซ้าย เป็นที่นิยมกินมากในกรุงเทพฯ ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปการสั่งซื้อจากกรุงเทพฯ หรือนักท่องเที่ยวจะน้อยลง เกษตรกรที่ปลูกส้มโชกุนก็จะเกิดความเสียหาย ขายไม่ได้" นายก่อฤกษ์ กล่าว.

เกษตรกรที่ด่านซ้าย ภูมิใจนำเสนอ ส้มโชกุนขุนเขา การันตีคุณภาพเยี่ยมรสชาติสุดยอด เผยคนกรุงเทพฯชอบกินมาก มีแม่ค้ารับมาไปขายข้างทางสร้างรายได้หลักพันถึงหลักหมื่นต่อวัน แต่พักหลังเริ่มมีส้มจากที่อื่นมาสวมรอยขาย หวั่นทำเสียชื่อเสีย 23 พ.ย. 2559 19:12 24 พ.ย. 2559 00:55 ไทยรัฐ