วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เลื่อนเผยแพร่ ก.ม.พรรคการเมือง เหตุไม่สมบูรณ์ ยันไร้เซตซีโร่

โฆษก กรธ.แจงเลื่อนเปิด ก.ม.พรรคการเมือง เหตุยังไม่สมบูรณ์ ต้องปรับปรุงบางส่วน แก้ถ้อยคำให้ชัดเจน ไร้ข้อผิดพลาด ยันไม่มีเซตซีโร่

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวภายหลังการประชุม กรธ.ว่า ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ยังมีส่วนที่ต้องปรับปรุง และแก้ไขถ้อยคำให้มีความชัดเจน ไม่มีข้อผิดพลาด ดังนั้นการเผยแพร่เนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอาจต้องเลื่อนออกไปก่อนจนกว่าจะทำเนื้อหาฉบับเบื้องต้นครบถ้วนสมบูรณ์ ภายในสัปดาห์นี้คาดว่ากรธ.จะทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าพรรคการเมืองได้เสร็จ และเมื่อได้ฉบับเบื้องต้นเมื่อไร กรธ.จะส่งไปให้สนช. สปท.องค์กรที่เกี่ยวข้องและเผยแพร่ต่อสาธารณะทันที เพื่อรับฟังความเห็นก่อนเข้าสู่กระบวนการของการตรากฎหมายหลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้

ขณะที่ประเด็นของการรื้อระบบพรรคการเมือง หรือเซตซีโร่ ยืนยันว่าไม่มีเนื้อหาดังกล่าวเขียนไว้ในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ดังนั้นหัวหน้าพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรคยังสามารถดำรงตำแหน่งได้ แต่อาจมีส่วนที่ต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนด

โฆษก กรธ.แจงเลื่อนเปิด ก.ม.พรรคการเมือง เหตุยังไม่สมบูรณ์ ต้องปรับปรุงบางส่วน แก้ถ้อยคำให้ชัดเจน ไร้ข้อผิดพลาด ยันไม่มีเซตซีโร่ 23 พ.ย. 2559 18:21 23 พ.ย. 2559 21:12 ไทยรัฐ