วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักธุรกิจสาวร้องปอท.ถูกปลอมไลน์หลอกเพื่อนร่วมงานยืมเงิน

สาวนักธุรกิจขายอาหารเสริมร้อง ปอท. ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างปลอมไลน์ส่วนตัว ส่งข้อความหาเพื่อนร่วมงาน ออกอุบายฝากโอนเงินเข้าบัญชีลูกค้า ก่อนเชิดหนี มีคนสนิทตกเป็นเหยื่อหลายราย

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 23 พ.ย.59 ที่ บก.ปอท. (กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) น.ส.สุภาพร ตั้งมหาศุกร์ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 599/198 ถ.เทอดไท แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา รอง สว.สอบสวน กก.3 บก.ปอท. แจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่ามีบุคคลแอบอ้างปลอมไลน์ส่วนตัวของตน โดยใช้รูปจากโปรไฟล์และชื่อ Poo Prew นางสาวสุภาพร ส่งข้อความทางไลน์ไปหาบุคคลที่รู้จัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพื่อนร่วมงาน และลูกทีมในสายงาน เพื่อขอยืมเงิน ตั้งแต่เวลา 09.05-09.40 น. รวม 10 ราย โดยคนร้ายลวงให้เพื่อนในไลน์โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี "รุ่งนภา ระเบียบ" หมายเลขบัญชี 001-1-66447-4 และมีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้บัญชีดังกล่าว 2 ครั้ง ครั้งละ 1,000 บาท

นางสาวสุภาพร ระบุว่า ได้ทำธุรกิจขายอาหารเสริม ที่ในแต่ละวันมีเงินหมุนเวียนชำระค่าสินค้า ซึ่งผู้ที่แอบอ้างไลน์ หลอกว่าฝากโอนเงินให้ลูกค้า และจะโอนคืนให้ซึ่งในช่วงเวลาประมาณ 08.00 น. มีเพื่อนร่วมงาน ที่ถูกแอบอ้างไลน์ และส่งข้อความเพื่อขอยืมเงินในลักษณะเดียวกัน ซึ่งใช้ข้อความเดียวกัน ส่งไปยังคนสนิทในทีมงานด้วยอีกหลายคน จึงต้องมาแจ้งความ ปอท. ไว้เป็นหลักฐานว่ามีคนแอบอ้างเป็นตน

ด้าน ร.ต.อ.สมบัติ สมบัติโยธา พนักงานสอบสวน ปอท. เปิดเผยว่าสอบสวนแล้วจะเร่งออกหมายเรียกบุคคลตามชื่อเจ้าของบัญชีเพื่อให้ปากคำต่อไปเพื่อดำเนินคดีต่อไป แนะนำให้ผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินไปแล้วแจ้งความ สน.ท้องที่ที่โอนเงินเพื่อให้สืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป.

สาวนักธุรกิจขายอาหารเสริมร้อง ปอท. ถูกมิจฉาชีพแอบอ้างปลอมไลน์ส่วนตัว ส่งข้อความหาเพื่อนร่วมงาน ออกอุบายฝากโอนเงินเข้าบัญชีลูกค้า ก่อนเชิดหนี มีคนสนิทตกเป็นเหยื่อหลายราย 23 พ.ย. 2559 18:14 23 พ.ย. 2559 23:08 ไทยรัฐ