วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอ ขรก.-ปชช.ถ้อยทีถ้อยอาศัย เข้ากราบสักการะ 'พระบรมศพ'

โฆษก รบ.เผยนายกฯ ขอให้ ปชช.-ขรก.ถ้อยทีถ้อยอาศัย เข้ากราบพระบรมศพอย่างเป็นระเบียบ วอนอย่าแบ่งฝักฝ่าย ชี้เจ้าหน้าที่ยินดีปรับปรุงให้เกิดความเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์การเข้าสักการะพระบรมศพ ของข้าราชการจนทำให้พี่น้องประชาชนต้องใช้เวลารอนาน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว และอยากให้ทั้งสองฝ่ายถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ไม่แบ่งแยก เพราะข้าราชการก็คือลูกหลานคนไทย และทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ การน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยนายกฯ กล่าวว่า เมื่อเห็นสิ่งใดที่ไม่เหมาะไม่ควร ก็อยากให้ตักเตือนกัน ไม่ควรว่ากล่าวหรือวิพากษ์วิจารณ์แบ่งฝักแบ่งฝ่าย โดยเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมรับฟังและให้ความร่วมมือแก้ไข ซึ่งล่าสุดสำนักนายกรัฐมนตรีได้ประกาศงดนำข้าราชการเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.59 เป็นต้นไปแล้ว เพื่อความเหมาะสมและเป็นระเบียบเรียบร้อย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ข้าราชการแต่ละหน่วยงานจะหมุนเวียนกันเข้าร่วมฟังพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเป็นประจำทุกวัน ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง และขึ้นกราบสักการะพระบรมศพ ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการฟังพระพิธีธรรม จึงคิดว่าไม่มีข้าราชการคนใดต้องการจะเอาเปรียบประชาชน และเชื่อว่าทุกคนยินดีและเต็มใจจะเข้าคิวเหมือนกับประชาชน

ส่วนกรณีที่มีภาพข้าราชการวางตัวไม่เหมาะสมขณะปฏิบัติหน้าที่ในพระบรมมหาราชวัง แชร์กันในโซเชียลมีเดียนั้น ผู้บังคับบัญชาได้มีการตักเตือนและดำเนินการทางวินัยแล้ว โดยนับจากนี้ขอให้ข้าราชการที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ทุกคนรักษาระเบียบวินัย และแสดงกิริยาอาการด้วยความสำรวม เหมาะสม เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน.

โฆษก รบ.เผยนายกฯ ขอให้ ปชช.-ขรก.ถ้อยทีถ้อยอาศัย เข้ากราบพระบรมศพอย่างเป็นระเบียบ วอนอย่าแบ่งฝักฝ่าย ชี้เจ้าหน้าที่ยินดีปรับปรุงให้เกิดความเรียบร้อย 23 พ.ย. 2559 18:09 23 พ.ย. 2559 19:03 ไทยรัฐ