วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสดังเมืองตรัง ควงพระ แม่ชี เข้าแจ้งความ หลังถูกคุกคามหนัก

เจ้าอาวาสวัดดัง อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมพระภิกษุ และแม่ชี กว่า 20 รูป  เดินเท้าแจ้งความหลังถูกคุกคามหนัก ถูกชาวบ้านขับไล่ออกจากวัด อ้างมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 เวลา 14.30 น.ที่วัดโพรงจระเข้ ม.5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พระอธิการพรหมวุฒิชยาภินันโท เจ้าอาวาสวัดโพรงจระเข้ กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 17 พ.ย.59 ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มบุคคลจำนวนประมาณ 50 คน ได้บุกรุกเข้ามาก่อความวุ่นวาย ข่มขู่คุกคาม บริเวณกุฏิภายในวัด และก่อกวนทำลายพิธีกรรมขณะกำลังถวายองค์กฐิน โดยกลุ่มคนผู้ที่ไม่หวังดีได้ระดมคนเข้ามาเพื่อขับไล่และถอดถอนตนออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส โดยอ้างว่าประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมกับความเป็นสมณะตามวินัยสงฆ์ อาทิ ไม่เดินออกบิณฑบาต ไว้หนวดเครา และบวชแม่ชีให้นอนหน้าโรงธรรมภายในวัด รวมทั้งอวดอุตริรักษาคนไข้ได้ ซ้ำกล่าวหาว่าใช้จ่ายเงินวัดโดยไม่มีบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งเรื่องนี้ทางคณะสงฆ์ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่มีความผิดทางวินัยสงฆ์ร้ายแรงตามที่ถูกกล่าวหา

โดยประเด็นขัดแย้ง เริ่มขึ้นประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา หลังจากตนได้ทำกิจกรรมด้านพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง จนมีผู้มีจิตศรัทธานำปัจจัยมาถวายอย่างต่อเนื่อง และผู้นำในชุมชนรวมตัวกับชาวบ้าน ที่คิดว่าตนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ต้องการจะเข้ามาบริหารจัดการเงินของวัดเอง ซึ่งตนไม่ยอมรับบุคคลที่ถูกเสนอชื่อมา เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาบุคคลดังกล่าวมีการพูดจาให้วัดเสียหายมาตลอด จนทำให้เป็นที่มาของการร่วมตัวกันขับไล่ตน ซึ่งตนก็ได้เดินทางออกจากวัด ตั้งแต่วันที่ 17-22 พ.ย.

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ย.59 ที่ผ่านมา มีหนังสือจากคณะจังหวัดตรัง ที่ 18/2559 เรื่องให้มีการยกเลิกคำสั่งถอดถอนพระสังฆาธิการออกจากตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งมีผลทำให้ตนทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดวัดโพรงจระเข้ ดังเดิม ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ระหว่างที่ตนไม่อยู่ที่วัด พระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ก็ถูกบุคคลไม่ประสงค์ที่ข่มขู่ คุกคาม หลายครั้ง จนสร้างความหวาดกลัว และเสียขวัญ ดังนั้น ในวันนี้ (23 พ.ย.) ตน พระภิกษุ สามเณร และแม่ชี รวมประมาณ 20 รูป พร้อมนายภูผา ทองนอก ทนายความ ได้เดินทางไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้มีการขอให้เจ้าหน้าที่จัดชุดรักษาความปลอดภัย เข้ามาดูแลที่วัดด้วย.

เจ้าอาวาสวัดดัง อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมพระภิกษุ และแม่ชี กว่า 20 รูป เดินเท้าแจ้งความหลังถูกคุกคามหนัก ถูกชาวบ้านขับไล่ออกจากวัด อ้างมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม... 23 พ.ย. 2559 18:09 23 พ.ย. 2559 23:41 ไทยรัฐ


advertisement