วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สกนธ์' ยันร่างปิโตรเลียม 2 ฉบับ เสร็จทันกำหนด ธ.ค.นี้

กมธ.ปิโตรเลียม เตรียมส่งร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ เข้าวิป สนช.-ส่งกลับ ครม.แก้หลักการ ก.ม.คาดเสร็จทันตามกรอบ

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่รัฐสภา พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... กล่าวว่า ขณะนี้ กมธ.กำลังพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมนำเสนอผลการประชุมของกมธ.ที่มีมติให้แก้ไขหลักการกฎหมายในประเด็น เปลี่ยนนิยาม "service contract" เป็น "จ้าง บริการ" ต่อที่ประชุมวิป สนช. ในวันที่ 29 พ.ย.จากนั้นจะส่งเรื่องให้วิปรัฐบาลเพื่อส่งต่อไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการแก้ไขหลักการของกฎหมาย ซึ่งตนเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาเพราะได้คุยในเบื้องต้นแล้วกับ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน แล้ว ทั้งนี้คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 2 สัปดาห์ จึงจะสามารถเสนอเข้าที่ประชุม สนช. เพื่อพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป

พล.อ.สกนธ์ กล่าวอีกว่า ตนมั่นใจว่าสามารถพิจารณาร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ เสร็จทันตามกำหนดเวลาเดือน ธ.ค.แน่นอน เพราะมีแค่ 2 ประเด็นใหญ่ที่ติดขัด คือ เรื่องหลักการ และการจัดตั้งบรรษัท โดยประเด็นเรื่องบรรษัทได้ข้อสรุปว่า กมธ.ฯเสียงส่วนใหญ่มีมติให้เป็นข้อสังเกตแนบท้ายในร่าง พ.ร.บ. แต่ กมธ.เสียงข้างน้อยที่เสนอให้บัญญัติการตั้งบรรษัทไว้ในร่าง พ.ร.บ.ยังคงขอสงวนคำแปรญัตติเพื่อขออภิปรายในที่ประชุมสนช.

"ในประเด็นนี้ทาง รมว.พลังงานเคยรับปากกลางที่ประชุม สนช.ในวาระหนึ่งแล้วว่า จะศึกษาการตั้งบริษัทตามข้อเสนอของประชาชน จึงไม่จำเป็นที่จะมาบัญญัติไว้ในร่างกฎหมาย ผมเชื่อว่าท่านรัฐมนตรีจะรักษาสัญญาเพราะเป็นลูกผู้ชายชาติทหาร" พล.อ.สกนธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ปตท.ออกมาระบุว่า หากไม่มีความชัดเจนว่าใครจะได้สัมปทานปิโตรเลียมในครั้งต่อไป จะกระทบต่อการผลิตปิโตรเลียม เนื่องจากผู้ดำเนินการสัมปทานจะหยุดการลงทุนเพื่อรักษาระดับการผลิตใน 3 ปี พล.อ.สกนธ์ ย้อนถามว่า ปตท.มาเกี่ยวข้องอะไรด้วยเพราะไม่ใช่เรื่องของเขา เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกรมเชื้อเพลิง ไม่เข้าใจว่ามาขู่ทำไม

กมธ.ปิโตรเลียม เตรียมส่งร่าง พ.ร.บ. 2 ฉบับ เข้าวิป สนช.-ส่งกลับ ครม.แก้หลักการ ก.ม.คาดเสร็จทันตามกรอบ 23 พ.ย. 2559 18:06 23 พ.ย. 2559 20:48 ไทยรัฐ