วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บขส.-กสท ย้ำจ่ายเยียวยาเหยื่อรถทัวร์ตกเหว พบถนนเขาพลึงลาดชัน-คดเคี้ยว

บขส.-กสท ตั้งโต๊ะแถลง จ่ายเยียวยาเหยื่อรถทัวร์ตกเหวเขาพลึง พบถนนมีความลาดชัน คดเคี้ยว แต่ยังไม่รู้สาเหตุเกิดอุบัติเหตุ รอ ตร.สรุป...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท. จำกัด (มหาชน) กล่าวภายหลังจากลงพื้นที่เกิดเหตุรถตกเหวเขาพลึง หมู่ 7 ต.ด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ว่า รถคันที่เกิดเหตุเป็นรถที่จัดกิจกรรมทัศนศึกษายัง จ.น่านและแพร่ โดยมีผู้โดยสารและคนขับรถทั้งหมด 38 คน ซึ่งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 20 คน ขณะนี้ได้นำส่งโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตจำนวน 18 คน ญาติผู้เสียชีวิตได้เคลื่อนศพกลับสู่ภูมิลำเนาทั้งหมดแล้ว โดย บขส.ได้มีวงเงินสินไหมจากการทำประกันการเดินทางเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต รายละ 800,000 บาท และค่ารักษาพยาบาลไม่เกินรายละ 280,000 บาท และทางบริษัท กสท. พนักงานที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ของบริษัทจะได้รับเงิน 200,000 บาท และได้ค่าฌาปนกิจสงเคราะห์ 135,000 บาท

ขณะที่การตรวจสอบสภาพรถโดยสารไม่ประจำทางพบว่า มีการตรวจสอบสภาพรถตามมาตรฐาน และมีอายุการใช้งานรถเพียง 6 ปีจาก 30 ปี และพนักงานขับรถมีอายุการทำงานมาประมาณ 20 ปี และไม่เคยมีประวัติการขับขี่ที่เกิดอุบัติเหตุ และมีการผลัดเปลี่ยนพนักงานขับรถทุก 4 ชั่วโมงตามที่กฎหมายกำหนด จึงมั่นใจว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะไม่ได้มาจากส่วนนี้ แต่ต้องรอผลสรุปการเกิดอุบัติเหตุจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง แต่สภาพถนนที่ใช้ในการสัญจรครั้งนี้ ถนนเป็นไปตามมาตรฐานและมี 4 เลน แต่มีความลาดชันและมีความคดเคี้ยว จึงไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตหากทางกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบทพบว่า มีเส้นทางใดที่สำรวจแล้วยังไม่ปลอดภัย จะมีการประสานงานร่วมกันให้มีเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยง เพื่อเริ่มดำเนินการก่อสร้างแผงกั้นและจุดพักรถต่อไป โดยปัจจุบันรถของ บขส.มีการดำเนินการใน 3 ส่วน ได้แก่ รถประจำเส้นทาง รถเช่าเหมา และรถขนส่งพัสดุภัณฑ์ โดยมีรถเช่าเหมาจำนวน 40 คัน.

สุดเศร้า ญาติรับ 18 ศพบัสตกเขาพลึง แม่ฝันฟันหักหมดปาก ก่อนเสียลูกชาย

บขส.-กสท ตั้งโต๊ะแถลง จ่ายเยียวยาเหยื่อรถทัวร์ตกเหวเขาพลึง พบถนนมีความลาดชัน คดเคี้ยว แต่ยังไม่รู้สาเหตุเกิดอุบัติเหตุ รอตร.สรุป... 23 พ.ย. 2559 17:42 23 พ.ย. 2559 18:36 ไทยรัฐ