วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบกระเป๋าใส่ระเบิด 3 ลูก! วางตีนบันไดท่าเรือริมโขง ที่เชียงของ

พบกระเป๋าใส่ระเบิด 3 ลูก! วางตีนบันไดท่าเรือริมโขง ที่เชียงของ

  • Share:

คนมือบอน วางกระเป๋าใส่ระเบิด 3 ลูก ที่หัวบันไดทางขึ้นท่าเรือเชียงของ มีดินปืนและวัสดุที่ทำให้เกิดอันตรายได้ จนท.แกะเอาดินปืนออกโยนทิ้งลงแม่น้ำโขง ฝ่ายความมั่นคงเร่งตรวจสอบ เผย นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเชียงราย 28 พ.ย.นี้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 พ.ย. ขณะที่พนักงานเทศบาลตำบลเวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย กำลังเก็บกวาดบริเวณท่าเรือผาถ่าน บ้านวัดหลวง ต.เวียง พบกระเป๋าผ้าสะพายสีเขียวขี้ม้าวางไว้ที่หัวบันไดทางขึ้นจากท่าเรือแม่น้ำโขง จึงเข้าไปเปิดกระเป๋าดู พบระเบิดพันด้วยเทปสีดำ อยู่ในกระเป๋า 3 ลูก จึงรายงานให้ ปภ.เทศบาลเวียง แจ้งร้อยเวรสภ.เชียงของ ต่อมา พ.ต.ท.อาคม ยานะธรรม สว.(สอบสวน) สภ.เชียงของ จ.เชียงราย นรข.เชียงของ ทหารพราน 3101 ได้รุดไปตรวจสอบใช้เชือกกั้นพื้นที่ และนำยางรถยนต์ไปครอบกระเป๋าผ้าเพื่อความปลอดภัย พร้อมกันชาวบ้านให้ออกห่างรัศมีระเบิด

จากนั้น ร.ต.ต.ศราวุธ จันทคาม ผบ.มว.ตชด.326 หน่วยเก็บกู้ระเบิด ได้เข้าเก็บกู้ระเบิดลูกแรกเป็นดินระเบิดความดันต่ำผสมหัวนอตและหิน จึงทำลายโดยการทิ้งลงแม่น้ำโขง ส่วนลูกที่สองเป็นดินระเบิดเหมือนลูกแรก จึงแกะออกแช่น้ำให้ละลายเพื่อป้องกันระเบิดขึ้น ระเบิดลูกที่ 3 เป็นระเบิดปิงปอง มัดรวมกันเป็นพวง 5 ลูก มีหัวนอต เศษแก้ว มัดด้วยเทปกาวสีดำ เจ้าหน้าที่จึงแกะหัวนอตแยกออก และนำระเบิดปิงปองไปทำลาย

ร.ต.ต.ศราวุธ จันทคาม ผบ.มว.ตชด.326 กล่าวว่า การวางกระเป๋ามีลูกระเบิดและดินระเบิดไว้ที่หัวบันไดที่ท่าเรือแหล่งชุมชน ที่มีผู้สัญจรไปมาครั้งนี้ เบื้องต้น สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากความคึกคะนองของกลุ่มวัยรุ่น คาดว่าน่าจะวางในคืนที่ผ่านมา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่วัยรุ่นนิยมมานั่งดื่มสุรา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางมาที่ ต.ป่าแดด อ.ป่าแดด และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง อ.เมืองเชียงราย แต่คาดว่าไม่น่าจะน่าเกี่ยวกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง กำลังตรวจสอบว่าจะเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างสถานการณ์ให้ปั่นปวนหรือไม่. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้