วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบที่ดินเกาะพะงันมีพิรุธออกเอกสารสิทธิ หวั่นเป็น ส.ค.บิน

นอภ.เกาะพะงัน-ป่าไม้-ที่ดิน ปฏิบัติการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ดินบนเกาะพะงัน หลังพบพิรุธการออกเอกสารสิทธิหลายแห่ง และพบที่ดินลูกชายนายกท่องเที่ยวเกาะพะงัน ออกโดยมิชอบ ที่ดินคนละแปลงกับที่ดินดังกล่าว หวั่นเป็น ส.ค.บิน...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 พ.ย. นายศุภชัย สุกใส ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคใต้ กรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน นำกำลังเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน กำนัน ผญบ.ในพื้นที่ ร่วม 30 นาย เข้าตรวจสอบที่ดินบริเวณเขาแม่หาด บ้านวังตะเคียน หมู่ 7 และ หมู่ 8 ต.เกาะพะงัน ซึ่งมีการขุดตักหน้าดินบริเวณภูเขาลูกดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เคยขึ้นบินสำรวจพื้นที่เกาะพะงัน และพบว่าภูเขาลูกดังกล่าว ซึ่งอยู่ในเขตป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2489 มีการขุดดินทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ จึงสั่งการให้ตรวจสอบว่าที่ดินดังกล่าวมีการครอบครองถูกต้องหรือไม่

ทั้งนี้จากการตรวจสอบในเบื้องต้น มีผู้อ้างสิทธิครอบครองที่ดินดังกล่าว คือนายจักรพล ไทยพานิช ซึ่งเป็นลูกชายของนางวรรณี ไทยพานิช นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน ได้นำเอกสารสิทธิที่ดินเป็นเอกสาร น.ส.3 ก. เลขที่ 3403 ออกเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2548 เนื้อที่กว่า 27 ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 7 มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ จึงมีการตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของการออกเอกสารสิทธิดังกล่าว เจ้าหน้าที่จากกรมป่าไม้พบว่า ที่ดินดังกล่าวอาจจะมีการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ เนื่องจากเอกสารที่ดิน ส.ค.1 ที่นำมาขอออกเป็น น.ส.3 ก. ตรวจสอบพบเป็นเอกสารที่ดินคนละแปลงกับที่ดินดังกล่าว โดยเอกสาร ส.ค.1 ที่ใช้ออกเป็น น.ส.3 ก. แปลงดังกล่าว เดิมเป็นชื่อของนายอุดม เกื้อสกุล เอกสารเลขที่ 346 ระบุเนื้อที่ 12 ไร่ ออกเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2498 ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 7 ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ดินแปลงดังกล่าว และยังเป็นที่น่าสังเกตว่าเอกสาร ส.ค.1 ดังกล่าวระบุเนื้อที่เพียง 12 ไร่ แต่กลับออกเป็นเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. จำนวนเนื้อที่ 27 ไร่

นายศุภชัย กล่าวว่า การตรวจสอบที่ดินดังกล่าว ในขั้นตอนนี้จะเป็นการรวบรวมเอกสารจากสารบบของ สนง.ที่ดิน อ.เกาะพะงัน เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่ามีการนำเอกสารจากที่ดินแปลงอื่นมาออกครอบในที่ดินดังกล่าวหรือไม่ นอกจากนี้ตนได้สั่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สอบคำให้การของเจ้าหน้าที่ที่ดินบริเวณข้างเคียง ทั้งที่อยู่ติดกับที่ดินตาม ส.ค.1 เดิม และที่ดินแปลงที่กำลังมีปัญหา เพื่อหาข้อเท็จจริงว่าเอกสารสิทธิที่ดินของนายจักรพล เป็นเอกสารที่ออกมาถูกต้องหรือไม่ จากข้อมูลที่ได้มา เราตรวจสอบพบว่า ที่ดินที่มีอยู่จริงตาม ส.ค.1 ของนายอุดม เป็นที่ดินทำกินที่มีสวนมะพร้าวอยู่จริง แต่ปัจจุบันเจ้าตัวได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงต้องสอบลูกหลานของนายอุดม เพื่อให้ยืนยันเอกสาร ส.ค.1 ฉบับดังกล่าว หากพบว่า ส.ค.1 ฉบับดังกล่าวถูกนำไปขอออก น.ส.3 ก.ในที่ดินของนายจักรพล ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานที่ดิน ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร หากมีการเพิกถอนสิทธิ ทางกรมป่าไม้ก็ต้องดำเนินคดีในข้อหาบุกรุก ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในกรมป่าไม้สั่งการมา

ด้านนายเกริกไกร กล่าวว่า การดำเนินการหลังจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ที่ดินอำเภอจะส่งรายงานไปยังจังหวัด เพื่อให้ ผวจ.รับทราบ จากนั้นเมื่อ ผวจ.สั่งการลงมา ตนก็จะให้ทางที่ดินอำเภอสรุปว่าการออกเอกสารสิทธิดังกล่าว ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะดำเนินการขั้นต่อไป หากที่ดินยืนยันว่าเป็นการออกเอกสารโดยมิชอบ ก็ต้องทำการเพิกถอนสิทธิ และดำเนินการกันไปตามกระบวนการกฎหมาย

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปมีส่วนรู้เห็นกับการออกเอกสารสิทธิดังกล่าว ก็ต้องมีการตรวจสอบว่ามีใครบ้างที่เข้าไปมีส่วนรู้เห็น และต้องดำเนินการไปตามกระบวนการกฎหมาย ตนยืนยันว่าเรื่องนี้จะเร่งทำ และดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพราะหากที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินป่า เราก็ต้องทวงคืนกลับมา ใครบุกรุกก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ในส่วนของการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ตอนนี้ตนได้สั่งให้ปลัดอำเภอฝ่ายปกครองดำเนินการตรวจสอบโรงไม้ทุกแห่ง เพื่อหาว่าไม้ที่นำมาจำหน่ายเป็นไม้บนเกาะหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิด นำไม้จากในป่าเกาะพะงันออกมาขาย ก็ต้องดำเนินคดีเช่นกัน.นอภ.เกาะพะงัน-ป่าไม้-ที่ดิน ปฏิบัติการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบที่ดินบนเกาะพะงัน หลังพบพิรุธการออกเอกสารสิทธิหลายแห่ง และพบที่ดินลูกชายนายกท่องเที่ยวเกาะพะงัน ออกโดยมิชอบ ที่ดินคนละแปลงกับที่ดินดังกล่าว หวั่นเป็น ส.ค.บิน... 23 พ.ย. 2559 16:57 23 พ.ย. 2559 18:32 ไทยรัฐ