วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์มีจริง ฝาแฝดมะกันฟื้นตัวเร็วสุด หลังผ่าตัดแยกศีรษะนาน 27ชม.

(ภาพจากยูทูบ : CNN)

สุดอเมซซิ่ง..สองหนูน้อยฝาแฝดเกิดมามีศีรษะติดกัน ฟื้นตัวแข็งแรงเร็วมาก หลังเข้ารับการผ่าตัดแยกศีรษะโดยทีมศัลยแพทย์สุดเก่งของโรงพยาบาลเด็กในนิวยอร์ก ที่ต้องใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 27 ชม.

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานข่าวสุดดีใจ ด.ช.จาดอน และเอเนียส แม็คโดนัลด์ ฝาแฝดเพศชาย วัย 13 เดือน ซึ่งมีศีรษะติดกันตั้งแต่แรกเกิดปลอดภัยแล้ว หลังจากได้รับการผ่าตัดใหญ่เพื่อแยกส่วนศีรษะที่ติดกันออก โดยทีมศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลเด็ก ‘มอนติฟิโอเร เมดิคัล เซ็นเตอร์’ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า การผ่าตัดแยกศีรษะของฝาแฝดทั้งสองในครั้งนี้ ใช้เวลานานถึง 27 ชั่วโมง และหลังจากนั้นต้องนำเด็กชายฝาแฝดทั้งสองไปอยู่ในห้องปลอดเชื้อ นาน 5 สัปดาห์ ก่อนจะย้ายไปอยู่ในห้องฟื้นฟูสภาพร่างกายต่อไป โดยออกจากห้องผ่าตัด ด.ช.จาดอน และเอเนียสจะต้องต่อสู้เอาชนะเรื่องต่างๆ ที่อาจจะเกิดตามมาหลังผ่าตัดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น การติดเชื้อ มีไข้ และอาการชัก ทว่าทีมแพทย์และพยาบาล ตลอดจนพ่อและแม่ของ 2 หนูน้อย ต้องดีใจกันที่สุดเมื่อฝาแฝดทั้งสองแข็งแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว

นายแพทย์เจมส์ กูดริช ศัลยแพทย์ชั้นนำมีความเชี่ยวชาญมากที่สุดในการผ่าตัดแยกศีรษะที่ติดกัน กล่าวด้วยความดีใจว่า การผ่าตัดครั้งนี้เป็นการสร้างประวัติศาสตร์  อีกทั้งเด็กน้อยทั้งสองก็สามารถฟื้นตัวแข็งแรงขึ้นมาในเวลารวดเร็วที่สุดอีกด้วย ด้าน นางนิโคล แม็คโดนัลด์ แม่ของเด็กชายฝาแฝด กล่าวอย่างตื่นเต้นว่า มันเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ น่าประหลาดใจที่สุด ซึ่งเธอเองก็ไม่อยากจะเชื่อว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ

ก่อนหน้านี้ การผ่าตัดแยกส่วนที่ติดกันของเด็กแฝดนั้น เด็กต้องใช้เวลานานถึง 8 สัปดาห์กว่าจะฟื้นตัวแข็งแรงขึ้นมา ขณะที่โอกาสที่เด็กฝาแฝดจะเกิดมามีศีรษะติดกัน และมีเส้นเลือดพันรอบเช่นนี้ ถือว่ามีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก แค่เพียง 1 ใน 10 ล้าน เท่านั้น โดยหลังจากเด็กชายจาดอน และเอเนียสแข็งแรงดีขึ้นแล้ว จากนั้นหนูน้อยก็จะเรียนรู้การคลาน เดิน และการยกศีรษะของตัวเองขึ้น เพราะขณะนี้ฝาแฝดน้อยทั้งสองยังไม่สามารถที่จะยกศีรษะตัวเองขึ้นได้ เพราะยังรู้สึกว่ามีศีรษะร่วมกันอยู่.

สุดอเมซซิ่ง.. สองหนูน้อยฝาแฝดเกิดมามีศีรษะติดกัน ฟื้นตัวแข็งแรงเร็วมาก หลังเข้ารับการผ่าตัดแยกศีรษะโดยทีมศัลยแพทย์สุดเก่งของโรงพยาบาลเด็กในนิวยอร์ก ที่ต้องใช้เวลาผ่าตัดนานถึง 27 ชม. 23 พ.ย. 2559 16:47 23 พ.ย. 2559 18:52 ไทยรัฐ