วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษกธรรมกาย โต้ผ่านไลน์ ยัน ‘ธัมมชโย’ อาพาธ ยังอยู่วัด ไม่หนีไปไหน

โฆษกธรรมกาย โต้ผ่านไลน์ ยัน ‘ธัมมชโย’ อาพาธ ยังอยู่วัด ไม่หนีไปไหน

  • Share:

โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย ตอบสื่อผ่านไลน์ ยืนยัน "พระธัมมชโย" ยังอยู่วัด ไม่ได้หนีไปต่างประเทศ ยังอาพาธไม่ได้ออกจากวัดมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ด้าน พศ.แจง พระสงฆ์ที่หลบหนีออกนอกประเทศ ไม่อาบัติ จนกว่าจะวินิจฉัยโทษเป็นที่สุด ...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ กลุ่ม “News วัดพระธรรมกาย” ถึงกรณีกระแสข่าวว่า พระธัมมชโย หนีออกต่างประเทศแล้วว่า ไม่เป็นความจริง ท่านยังพักรักษาอาการอาพาธอยู่ในวัด และที่เคยบอกหลายครั้งแล้วว่า ท่านไม่มีหนังสือเดินทาง ไม่มีวีซ่า และตั้งแต่ท่านอาพาธมาก็ไม่ได้ออกจากวัดพระธรรมกายมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว และด้วยอาการอาพาธที่เป็นอยู่ เดินทางไม่ได้ เสี่ยงเกินไป และจากนี้ทางคณะศิษย์จะมีการหารือกันเพื่อพิจารณาว่าจะแถลงข่าวอย่างไรบ้าง และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ด้าน นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า กรณีการตั้งข้อสังเกตว่า พระสงฆ์ที่หลบหนีออกนอกประเทศ จะถือว่าต้องอาบัติปาราชิกหรือไม่นั้น การจะขาดจากความเป็นพระหรือไม่ โดยหลักการแล้วการจะขาดจากความเป็นพระก็ต่อเมื่อกระทำผิดพระธรรมวินัย อาบัติปาราชิก 4 คือ 1. เสพเมถุน 2. ถือเอาทรัพย์ที่เจ้าของไม่ได้ให้  3. ฆ่าคน และ 4. อวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีจริง ซึ่งต้องผ่านกระบวนการวินิจฉัยของคณะสงฆ์ โดยจะมีการลงนิคหกรรม (ลงโทษ) ตามความผิดนั้นๆ

ส่วนพระภิกษุ ที่กระทำความผิดแล้วมีการหลบหนี หรือลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ ถือว่ายังไม่ขาดจากความเป็นพระ จนกว่าคณะสงฆ์จะวินิจฉัยโทษเป็นที่สุดให้ขาดจากความเป็นพระ หรือกระบวนการพิจารณาโทษทางฝ่ายบ้านเมืองเป็นที่สุดแล้ว พบว่ามีความผิด โดยเฉพาะเกี่ยวกับความผิดทางอาญา และประกาศให้สังคมได้รับทราบภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นบทบัญญัติที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535

บุกธรรมกายจับ ‘ธัมมชโย’ อธิบดี DSI ยันพร้อมทุกเมื่อ วางแผนไว้หมดแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้