วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนพิเศษของคุณแอบเกลียดผู้หญิงหรือเปล่า

คนพิเศษของคุณแอบเกลียดผู้หญิงหรือเปล่า

โดย ครูเคท
27 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ตั้งแต่ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงสมัครชิงชัยประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจนได้รับชัยชนะเหนือความคาดหมาย ทรัมป์มักจะได้รับการนินทาหรือวิพากษ์วิจารณ์ตรงจุดอ่อนอย่างหนึ่งของเขา คือ ทัศนคติที่ไม่ค่อยให้เกียรติผู้หญิงสักเท่าไร นักวิเคราะห์วิจารณ์หลายคนเรียกเขาว่าเป็นพวก misogynist อ่านว่า หมิส-ซ้อ-จิ-หนิสท หมายถึง ผู้ชายที่ไม่ค่อยชอบขี้หน้าหรือมีอคติกับผู้หญิงแบบไม่รู้ตัว แต่พฤติกรรมและคำพูดของเขาอาจทำให้ผู้หญิงไม่พอใจหรือน้ำตาร่วงได้ (ไม่ใช่เกย์ที่เกลียดชะนีนะคะ ชายรักหญิงธรรมดานี่แหละค่ะ แต่อาจชอบดูถูกเหยียดหยาม หรือไม่ไว้ใจผู้หญิงแบบไม่รู้ตัว) และพอนำเรื่องนี้ไปคุยกับเพื่อนมือเซิร์ชเน็ตของครูเคท เขาก็รีบส่งบทความ “12 วิธีสังเกตพวก misogynist” จาก Psychology Today ที่เขียนโดย Dr. Berit Brogaard ไว้เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2015 มาให้ทันที

บทความเขียนได้น่าสนใจมาก เลยขอนำมาเล่าสู่กันฟัง Dr. Brogaard บอกว่าผู้ชายที่เป็น misogynist ไม่ใช่ผู้ชายแบบพระเอกตบจูบในละครบ้านเรานะคะ (อันนั้นเป็นโรคชอบความรุนแรง) เขาก็คือชายธรรมดาที่อาจอยู่รอบๆ ตัวคุณนั่นแหละค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นชายที่เอาใจผู้หญิงเก่งด้วย แต่เขาอาจมีความเกลียดผู้หญิงลึกๆ อยู่ในใจ แต่ไม่รู้ตัว ซึ่งความรู้สึกนี้จะค่อยๆ ก่อตัวในวัยเด็ก อันเกิดจากความสัมพันธ์อันเจ็บปวดเสียใจกับผู้หญิงที่เขารักและไว้วางใจ เช่น แม่ พี่สาว น้องสาว ครูผู้หญิง หรือหญิงคนรัก ที่อาจทำร้ายร่างกาย หรือด้วยวาจา ทำให้เขาเจ็บปวดสะเทือนใจ และความรู้สึกนี้สะสมในจิตหรือสมองส่วน subcortical ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกและการตัดสินใจ จึงทำให้เขาแอบเกลียดผู้หญิงแบบไม่รู้ตัว

วิธีสังเกตว่าคนรอบๆ ตัวเราหรือคนรักของเราเป็นชายแบบ misogynist หรือไม่

• ชายกลุ่มนี้จะน่ารัก พูดคุยเก่งโดยเฉพาะกับผู้หญิง ช่างเจ๊าะแจ๊ะ สาวๆ รุมหมายปอง  แต่เมื่อหมดช่วงโปรโมชั่นก็จะเริ่มเย็นชา วาจาเชือดเฉือน

• เมื่อเวลาผ่านไปเขาจะเริ่มมีสองบุคลิกแบบเทวดากับซาตาน บางทีก็มีเสน่ห์เกินห้ามใจ แต่บางทีก็หยาบคายได้เหมือนเป็นคนละคน

• เขาจะชอบสัญญาอะไรกับคุณมากมาย แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่เห็นจะทำได้ตามสัญญา  แต่กับผู้ชายจะรักษาสัญญา

• เขามักจะมาสายหากนัดหมายกับผู้หญิง แต่หากนัดกับผู้ชาย เขาจะมาตรงเวลา  เพราะเขารู้สึกว่าผู้หญิงมีความสำคัญน้อยกว่าผู้ชาย

• พฤติกรรมโดยทั่วไป เขามักแสดงต่อผู้หญิงอย่างโอ้อวด ชอบการควบคุม ไม่ชอบให้ผู้หญิงเถียง และเห็นตัวเองเป็นศูนย์กลาง แต่กับผู้ชาย เขาจะไม่เป็นอย่างนี้

• เขาจะไม่ชอบหรือหมั่นไส้ผู้หญิงที่เก่งกว่าฉลาดกว่า และพยายามจะท้าทายหรือข่มทับ แต่กับผู้ชายที่เก่งกว่า เขากลับมองด้วยเหตุผล

• เขามักจะแสดงออกต่อผู้หญิงแตกต่างในที่ทำงานหรือในสังคมต่างๆ เช่น ชอบวิพากษ์วิจารณ์เพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้หญิง แต่กับเพื่อนผู้ชายมักไม่ค่อยพูดถึงหรือนินทาสักเท่าไร

• แม้เขาจะเอาใจผู้หญิงเก่ง แต่พอสิ่งที่เขาสะสมในใจเริ่มทำงานโดยไม่รู้ตัว เขาจะต้องเอาชนะหรือมีอำนาจเหนือผู้หญิงให้ได้ (ในกรณีที่เป็นคนรักกัน เขาจะเป็นคนกำหนดว่าจะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ยอมมีเพศสัมพันธ์ด้วย ไม่ชอบให้ผู้หญิงเป็นคนกำหนด) เขาจะชอบหักหน้า หรือพูดจาเกี่ยวกับผู้หญิงในทำนองตลกขบขัน บางคนอาจเอาไอเดียของผู้หญิงไปใช้โดยไม่ให้เครดิต หรือยืมเงินแล้วไม่คืน แต่กับผู้ชายจะไม่เป็นอย่างนี้

• ในความสัมพันธ์แบบคนรัก เขาจะชอบทำตรงข้ามกับสิ่งที่คุณผู้หญิงต้องการ เช่น หากคุณผู้หญิงอยากให้เขาปฏิบัติต่อเธออย่างสุภาพบุรุษ เปิดประตูรถให้ สั่งอาหารและจ่ายค่าอาหารให้ เขาจะทำตรงกันข้าม หากคุณผู้หญิงอยากให้เขาโรแมนติก เขาก็จะยิ่งทำตรงกันข้าม แต่ถ้าคุณผู้หญิงไม่แสดงความต้องการ เขาจะเอาใจคุณเอง

• ในเรื่องเพศสัมพันธ์ เขาชอบเป็นผู้ควบคุมและไม่สนใจอารมณ์ความต้องการของคู่  และให้สังเกตว่าเขาไม่ชอบสบตาคู่ขณะมีเพศสัมพันธ์

• ชายกลุ่มนี้มักจะแอบมีกิ๊กเสมอ แต่จะไม่ยอมให้ฝ่ายหญิงไปสนใจชายอื่น เพราะเขารู้สึกว่าเขาเป็นเจ้าของเธอ แต่เธอไม่ใช่เจ้าของเขา เขาไม่ได้เป็นของใคร

• เวลาทะเลาะกัน เขาจะหายตัวไปเลย แต่ไม่บอกเลิกกัน พอผ่านไปนานๆ เขาก็จะกลับมาเอาอกเอาใจเพื่อให้ผู้หญิงกลับมาคืนดีกันอีก

ลองสำรวจดูว่าผู้ชายของคุณเป็นอย่างนี้หรือเปล่า ถ้าเป็น ก็ต้องพยายามเข้าใจเขาหน่อย เพราะพวกเกลียดผู้หญิงโดยไม่รู้ตัว ขณะที่ได้ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจผู้หญิงโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่รู้ตัว สมองของเขาจะหลั่งสารโดปามีน สารแห่งความสุขออกมา  ทำให้เขามักจะมีพฤติกรรมทำให้คุณเสียใจบ่อยๆ ค่ะ ให้อภัยกันได้ก็ให้อภัยกันนะคะ  แต่หากเขาล้ำเส้นและทำร้ายคุณมากเกินไป ก็อย่าไปทนค่ะ เพราะเขาเป็นแบบไม่รู้ตัว และคุณก็ไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงอะไรเขาได้ นอกจากเขาจะรู้ตัวและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้วยตัวของเขาเองค่ะ

ใครที่มีปัญหา ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้