วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะลา เปิดงานกวนอาซูรอกระทะใหญ่ที่สุดในโลก ชาว 3 จว.แห่ร่วมงานคับคั่ง

ยะลา เปิดงานกวนอาซูรอกระทะใหญ่ที่สุดในโลก ชาว 3 จว.แห่ร่วมงานคับคั่ง

  • Share:

จังหวัดยะลา เปิดงานการกวนอาซูรอกระทะใหญ่ที่สุดในโลก กว้าง 10 เมตร ลึก 1.2 เมตร ใช้คนกวน 60 คน ใช้ข้าวสาร ผลไม้นานาชนิด ไม่น้อยกว่า 1,000 กก. ชาวไทยพุทธ-มุสลิม เข้าร่วมงานคับคั่ง

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. นายศุภณัฐ สิรันเวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. เดินทางไปเป็นประธานเปิดงานการกวนอาซูรอกระทะใหญ่ที่สุดในโลก ที่สนามหน้า ร.ร.ศรีชีวันวิทยา บ้านจำปูน หมู่ 6 ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา ในการนี้มีคณะกรรมการกินเนสส์บุ๊ก มีบ่าววี ดารานักร้องนักแสดง ผู้นำศาสนา ชาวบ้านทั้งไทยพุทธและมุสลิมหลายพันคน ทั่วทุกสารทิศ ใน 3 จชต. มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง เพราะการกวนอาซูรอในปีนี้ เป็นการกวนในกระทะที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้กระทะขนาดกว้าง 10 เมตร ลึก 1.2 เมตร ใช้คนกวน 60 คน จะใช้ ข้าวสาร ผลไม้นานาชนิด ไม่น้อยกว่า 1,000 กก. กระทะใบใหญ่ขนาดดังกล่าว สร้างโดยคณะช่างจาก จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สงขลา ทำออกมาอย่างสมบูรณ์แบบอย่างมาก ในราคา 200,000 บาท

นายมะซอบรี สะอุโซ๊ะ เจ้าของ ร.ร.ศรีชีวันวิทยา ได้กล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการกวนอาซูรอในวันนี้ เพื่อสร้างความสมานฉันท์ระหว่างชุมชนไทยพุทธและมุสลิมกลับมารวมใจเป็นหนึ่งอีกครั้ง ได้มาร่วมกันกวนอาซูรอด้วยกัน “ขอให้ประเทศนี้กลับสู่สภาพเช่นเดิม

ความเป็นมาของการกวนอาซูรอ สืบเนื่องจากในสมัยนบีนุฮ (อล) ได้เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ทำให้เกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงไร่นาประชาชน และสาวกของนบีนุฮ (อล) ทำให้เกิดความอดอยาก นบีนุฮ (อล) จึงประกาศให้ผู้ที่มีสิ่งของเหลือพอจะรับประทานได้ให้เอามากองรวมกัน และให้เอาของเหล่านั้นมากวนเข้าด้วยกันเพื่อให้ทุกคนได้รับประทานอาหารกันโดยทั่วหน้า มักจะนิยมทำกันตรงกับวันที่ 10 เดือนมูร์ฮัมรอม ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีของศาสนาอิสลาม ตรงกับเดือน พ.ย. ของไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้