วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กลุ่มรักษ์เชียงของ'ค้าน'จีน' เดินหน้าระเบิดแก่งแม่น้ำล้านช้าง-โขง

ภาพจาก นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว

จีนส่งเรือสำรวจเดินหน้าระเบิดแก่ง ในแม่น้ำโขงด้านเชียงรายเตรียมเดินเรือ ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์รวมตัวค้าน พร้อมทำจดหมายถึงกรมเจ้าท่าถามความคืบหน้าตรวจสอบ หวั่นความสูญเสียต่อระบบนิเวศ แหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและนกอพยพ...
 
เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ผู้นำกลุ่มรักษ์เชียงของ เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา เผยว่า ได้ส่งจดหมายถึงกรมเจ้าท่า เพื่อสอบถามติดตามสถานการณ์โครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ในระยะที่ 2 ซึ่งจะช่วยให้เรือขนาด 500 ตัน สามารถเดินทางในแม่น้ำได้ตลอดทั้งปี และการขุดลอกระยะที่ 2 จะขยายขอบเขตเข้าไปยังประเทศลาว โดยเป็นโครงการระเบิดแก่งแม่น้ำโขง หรือโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ ตามที่รัฐบาล 4 ประเทศลุ่มน้ำโขงตอนบน ได้แก่ จีน พม่า ลาว และไทย ร่วมกันลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการเดินเรือพาณิชย์ในแม่น้ำล้านช้าง-แม่โขง ที่ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 20 เม.ย.43 โดยโครงการดังกล่าวได้มีการดำเนินการในระยะแรก และมีการระเบิดแก่งในเขตประเทศพม่า-จีนและลาวไปแล้วกว่า 10 แห่ง และได้มีการหยุดโครงการดังกล่าวไปเมื่อปี 2547 เนื่องจากประชาชนท้องถิ่นได้คัดค้านโครงการ และประกอบกับเกิดปัญหาเขตแดนระหว่างไทย-ลาว

สำหรับการปรากฏของเรือจีนจำนวน 3 ลำ ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรือสำรวจ ได้ล่องเรือและหยุดพักในเขตอำเภอเชียงของเมื่อวันที่ 4 พ.ย.59 ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันเรือดังกล่าวได้ล่องสำรวจเข้าไปแม่น้ำโขง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้ว พวกเราในฐานะประชาชนและกลุ่มองค์กรสิ่งแวดล้อมท้องถิ่น อยู่ติดกับแม่น้ำโขงระหว่างชายแดนไทย-ลาว จึงมีความกังวลใจอย่างยิ่งว่า กระบวนการสำรวจและการเริ่มโครงการปรับปรุงร่องน้ำฯ ระยะที่ 2 ดังกล่าว จะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและเศรษฐกิจของชาวบ้านที่พึ่งพิงแม่น้ำโขงอย่างหนัก เรือสำรวจแม่น้ำโขงของจีนกำลังแล่นผ่านเชียงของ ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับโครงการระเบิดแก่งหรือไม่ก็การสร้างเขื่อนปากแบง เรือสำรวจแม่น้ำโขงของจีนกำลังแล่นผ่านเชียงของซึ่งกลุ่มอนุรักษ์เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับโครงการระเบิดแก่งหรือไม่ก็การสร้างเขื่อนปากแบง ดังนั้น พวกเราจึงขอรับทราบความคืบหน้าและขอให้จัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องกับโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ระยะที่ 2 ดังกล่าว

นายนิวัฒน์ เผยอีกว่า ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถที่จะติดตามข้อมูลข่าวสารและสถานการณ์การพัฒนาบนแม่น้ำโขง ที่อาจจะเกิดผลกระทบต่อประชาชนในเขตอำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ต่อไป

ในหนังสือยังระบุ นายจีระศักดิ์ อินทะยศ ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่ามีแผนที่จะสำรวจและเตรียมระเบิดแก่งในลาวช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้ คือแก่งแพว บ้านห้วยคูณ แขวงอุดมไซย และช่วงหลายที่ผ่านมาพบว่ามีเรือสำรวจสัญชาติจีนเข้ามาทำการสำรวจอยู่ตลอด หากจีนมาเปิดเส้นทางลงไปถึงหลวงพระบาง คงต้องมีการกดดันให้ทางการไทยยอมเปิดเส้นทางที่พรมแดนไทย-ลาว โดยเฉพาะบริเวณแก่งคอนผีหลง และแก่งไก่ เพราะเป็นเหมือนคอขวด หากผ่านช่องนี้ไปไม่ได้ก็ไม่สามารถลงไปถึงหลวงพระบางแน่ๆ ที่น่าห่วงคือความสูญเสียต่อระบบนิเวศ แหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและนกอพยพ ที่สำคัญคือเส้นพรมแดนที่ต้องกระทบแน่นอน.จีนส่งเรือสำรวจเดินหน้าระเบิดแก่ง ในแม่น้ำโขงด้านเชียงรายเตรียมเดินเรือ ขณะที่กลุ่มอนุรักษ์รวมตัวค้าน พร้อมทำจดหมายถึงกรมเจ้าท่าถามความคืบหน้าตรวจสอบ หวั่นความสูญเสียต่อระบบนิเวศ แหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและนกอพยพ... 23 พ.ย. 2559 15:42 23 พ.ย. 2559 18:18 ไทยรัฐ