วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุ่งทำดีต่อไป ปู ไปรยา ไม่แคร์คำคน

มุ่งทำดีต่อไป ปู ไปรยา ไม่แคร์คำคน

  • Share:

ยังสวยสะเด็ดและงานรุมเพียบอยู่ ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก โกอินเตอร์จ่อฮอตฉ่าต่อเนื่อง  แย้มเตรียมบินไปนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เพื่อคุยเรื่องงานใหม่ ไม่อยากจะพูดเยอะ รอให้ชัวร์พร้อมพูดชัดๆ ส่วนงานแฟชั่นระดับอินเตอร์ ถ่ายจบเรียบร้อยแล้วให้กับนิตยสารแฟชั่นดังระดับโลก โว้ค อิตาลี Vogue Italia รอลุ้นว่าจะวางแผงเมื่อไร ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นแฟชั่นเซตใน ด้านงานจิตอาสา ทำมานาน 3 ปีแล้ว ยังรักที่จะทำต่อไปเรื่อยๆ  เพราะมีความสุขจริงจากใจที่ได้ทำสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น ส่วนเรื่องแฟนเก่า โน้ต วิเศษ รังษีสิงห์พิพัฒน์ ที่ควงไปตะลอนลาวด้วยกันนั้น ก็แค่ไปเรื่องงานเท่านั้น ไม่ได้รีเทิร์นแต่อย่างใด

สวยหุ่นดีเป๊ะมาแต่ไกล ปู ไปรยา ได้ให้สัมภาษณ์อย่างรื่นเริง ที่บริเวณบีทีเอสสถานีช่องนนทรี มีงานต่างประเทศเข้ามาเรื่อยๆ? "เพิ่งไปงานที่สิงคโปร์มา ก็รับเรื่อยๆ ค่ะ ได้เปิดหูเปิดตาอะไรใหม่ๆ อาทิตย์หน้าจะบินไปเมืองนอก (นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา) เป็นงานใหม่ๆ หวังว่าจะมีข่าวดีมาบอกค่ะ (ยิ้ม) ต่างประเทศก็บินไปๆ มาๆ ก็ดีค่ะ ได้ทำอะไรใหม่ๆ ส่วนงานในไทยมีละครเดือนหน้าจะเปิดกล้องแล้ว งานหลักของเราคือละคร ถ้าเมื่อไรมีละคร เราก็จะให้คิวละครค่ะ" เพิ่งไปถ่ายแบบเพื่อช่วยเหลือเรื่องเอดส์  เซ็กซี่อยู่นะ? "(ยิ้ม) นานแล้วนะ น่าจะ 4-5 เดือนแล้ว เป็นศิลปะมากกว่า อีกอย่างเราก็ไม่มีอะไรจะโชว์ด้วย" 

เป็นยังไงบ้างเรื่องการทำงานเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย? "เดี๋ยวจะบินไปที่ค่ายผู้ลี้ภัย แม่สอด จ.ตาก ปูจะเน้นงานแบบนี้มากกว่า ก็ดีค่ะ ปูชอบทำงานแบบนี้มากกว่า ทำมาปีที่ 3 แล้ว กับ UNHCR (United Nations High Commissioner for Refugees ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) ก็หวังว่าปีหน้าจะไปครบ 9 ค่ายในประเทศไทย" มูลนิธิอื่นๆ ที่ติดต่อมาอยากจะให้ปูไปช่วยด้วย? "มีค่ะ ปูก็จะดูว่าจะให้เราเป็นประชาสัมพันธ์ หรือไปเป็นจิตอาสาจริงๆ มูลนิธิมีเป้าหมายอะไรบ้าง สำหรับสองมูลนิธิ (UNHCR และช่วยเด็กเกี่ยวกับโรคปากแหว่ง เพดานโหว่) ปูติดต่อเข้าไปเอง และปูใส่ใจจริงกับการทำงาน หวังว่าอนาคตเราจะหาทางแก้ได้ ถ้าทำเยอะ ปูจะกลัวคนอื่นจะหาว่าเราไม่จริงใจ ที่เราทุ่มเททำไปก็เพื่ออนาคต ได้ช่วยเหลือเด็กๆ และช่วยให้ชีวิตผู้ลี้ภัยดีขึ้นได้ (ยิ้ม)" 

ต่อไปอยากจะมีมูลนิธิช่วยเหลือสังคมเป็นของตัวเองด้วยหรือไม่? "ปูว่าการก่อตั้งมูลนิธิใช้วุฒิภาวะสูงมาก และก็ประสบการณ์สูงมาก ซึ่งเราไม่มีตรงนี้ และยังไม่พร้อม ชีวิตคนชีวิตสัตว์ หรืออะไรก็ตาม เราไม่ได้ช่วยเหลือแค่ปีสองปี การช่วยเหลือคนก็ด้วย เราไม่ได้ช่วยแค่ครั้งสองครั้ง ต้องช่วยตลอดชีวิต ถ้าเรารับปากว่าจะทำแล้ว ตอนนี้เราได้ทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ มันเป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เราเรียนรู้ว่าองค์กรระดมทุนยังไง มีหน้าท่ียังไง เราในฐานะตัวแทนจิตอาสา มีหน้าที่ขอบเขตอะไรบ้าง" 

มีคนชมที่ปูทำเรื่องดีๆ? "เวลาเราทำความดี เราไม่ควรจะลอยกับคำชมของคน ไม่ควรทุกข์กับคำติ ปูได้ทำงานให้กับผู้ลี้ภัย หรือทำงานช่วยผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือทำอะไรก็ตาม บางคนอาจจะมีไม่เห็นด้วย ก็มีนะ ไม่ใช่มีแต่ชื่นชมกันอย่างเดียว ปูไม่เคยซีเรียสกับคำชม เพราะเราทำอยู่แล้ว เราทำไม่ได้หวังคำชื่นชม คำติปูก็ไม่ได้ท้อหรือถอยอยู่แล้ว เพราะเราก็ทราบว่าหน้าที่เราคือดำรงชีวิตในความถูกต้อง คิดดี ทำดี ก็ทำต่อไป (ยิ้ม)".

ปู ไปรยา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้