วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ.โคลอมเบียดันต่อ จ่อลงนามข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ กับกบฏฟาร์ก

รบ.โคลอมเบียดันต่อ จ่อลงนามข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ กับกบฏฟาร์ก

  • Share:

ประธานาธิบดีซานโตส แห่งโคลอมเบีย ไม่ละความพยายามสร้างสันติภาพให้แก่ประเทศชาติ เตรียมลงนามในข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่กับกบฏฟาร์ก ยุติสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานานกว่าครึ่งศตวรรษ หลังข้อตกลงสันติภาพฉบับแรกไม่ผ่านประชามติ

เมื่อ 23 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตสแห่งโคลอมเบีย ไม่ลดละความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย หรือรู้จักกันดีในชื่อ กบฏฟาร์ก หลังจากข้อตกลงฉบับแรกไม่ผ่านความเห็นชอบจากการลงประชามติของชาวโคลอมเบียเมื่อเดือนก่อน โดยประธานาธิบดีซานโตสแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 22 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่า รัฐบาลโคลอมเบียจะลงนามในข้อตกลงฉบับใหม่กับกบฏฟาร์ก ในวันพฤหัสฯที่ 24 พ.ย.ที่จะถึงนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น)

‘เรามีโอกาสหนึ่งเดียวที่จะยุติหน้าประวัติศาสตร์ที่แสนเจ็บปวดของเรา ที่ทำให้ได้สูญเสียญาติพี่น้องมิตรสหายและผู้คนนับล้านๆ ป่วยเป็นโรคในช่วงเวลานานนับครึ่งศตวรรษ’ ประธานาธิบดีซานโตสกล่าว ขณะที่ข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ที่ได้รับการแก้ไขแล้วนี้ จะถูกนำเสนอต่อสภาคองเกรส เพื่อพิจารณาว่าเห็นควรจะอนุมัติหรือไม่ ซึ่งจะไม่มีการจัดทำประชามติเหมือนข้อตกลงสันติภาพฉบับแรก  ขณะที่ฝ่ายคัดค้าน ยังแย้งว่า ข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่ยังไม่มีการลงโทษกบฏซึ่งละเมิดสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

ชาวโคลอมเบียออกมาเฉลิมฉลอง ยินดีหลังรู้ข่าวรัฐบาลเตรียมลงนามในข้อตกลงสันติภาพฉบับใหม่กับกบฏฟาร์ก

บีบีซีแจ้งว่า จากการที่ข้อตกลงประวัติศาสตร์ระหว่างรัฐบาลโคลอมเบีย ภายใต้การนำของประธานาธิบดีซานโตสกับกบฏฟาร์ก ยุติสงครามกลางเมืองในประเทศที่ดำเนินมานานกว่า 52 ปี ได้ถูกปฏิเสธในการลงประชามติของชาวโคลอมเบีย เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมานั้น เป็นเหตุให้ตัวแทนเจรจาสันติภาพของกบฏฟาร์กกับรัฐบาลต้องทำงานกันอย่างหนักแบบหามรุ่งหามค่ำ เพื่อเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อตกลงต่างๆ กว่า 50 ข้อ เพื่อให้ชาวโคลอมเบียหัวอนุรักษ์นิยม ยอมรับข้อตกลงสันติภาพกันมากขึ้น

ทั้งนี้ ถึงแม้ความพยายามของประธานาธิบดีซานโตสที่ต้องการยุติสงครามกลางเมืองในประเทศที่เกิดขึ้นมายาวนาน จนสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพกับกบฏฟาร์กได้ในที่สุดนั้น จะไม่ผ่านการเห็นชอบในการลงประชามติครั้งแรกก็ตาม แต่ความพยายามของนายซานโตส ได้ทำให้ประชาคมโลกเห็น และเลือกให้เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบลสันติภาพประจำปี 2559. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้