วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. หนุนรัฐ แจกเงินคนจน เพิ่มกำลังซื้อ ชง 4 ข้อ กระตุ้นเศรษฐกิจ

"สรรเสริญ" ทีมเศรษฐกิจปชป. หนุนรัฐแจกเงินคนจน เหมือนออกเช็คช่วยชาติสมัย "มาร์ค" แก้ศก.ซึมยาว แนะเร่งกระตุ้น ศก.4 ข้อ หวั่นเสียของ...

วันที่ 23 พ.ย. นายสรรเสริญ สมะลาภา อดีต ส.ส.กทม.ในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ช่วยเหลือให้เงินกับผู้ที่มีรายได้น้อยของรัฐบาล ว่า ส่วนตัวไม่ได้ขัดข้อง และถือเป็นมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของประชาชน แต่สำหรับคนที่ไม่มีบัญชีในธนาคาร รัฐบาลได้กำหนดให้ต้องไปเปิดบัญชีนั้น คิดว่าจะเป็นภาระให้แก่ประชาชน ทั้งเสียเวลาและมีค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางพอสมควร ซึ่งในรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ได้ออกเป็นเช็คช่วยชาติ ถ้ารัฐบาลทำก็จะได้ผลมากกว่า แม้จะเสียเวลาออกเช็คบ้างแต่ถึงมือประชาชนโดยตรง

ทั้งนี้ เข้าใจว่าเศรษฐกิจที่ซึมยาวมานานแล้วจะดีขึ้น แต่มาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจะทำจากส่วนเดียวจะไม่ได้ผล ต้องทำพร้อมกันหลายส่วน และต้องไม่ใช่ทยอยทำทีละส่วน ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นไฟไหม้ฟาง และจะทำให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไม่มีแรงเท่าที่ควร

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำเป็นต้องเร่งกระตุ้น 4 ด้าน ที่เป็นปัญหาไปพร้อมกัน คือ 1. เพิ่มกำลังซื้อของประชาชน 2. การท่องเที่ยว ซึ่งคาดว่ารัฐบาลจะออกมาตรการในช่วงเดือน ธ.ค. และควรส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไปตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อเป็นการกระจายรายได้ลงสู่พื้นที่ 3. การส่งออกที่มีผลกระทบทั่วโลก รัฐบาลต้องคอยติดตามทั้งความเคลื่อนไหวของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และการออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ และ 4. การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่ตอนนี้ทุกคนกำลังติดตามเพราะคาราคาซังมานาน

"สรรเสริญ" ทีมเศรษฐกิจปชป. หนุนรัฐแจกเงินคนจน เหมือนออกเช็คช่วยชาติสมัย "มาร์ค" แก้ศก.ซึมยาว แนะเร่งกระตุ้น ศก.4 ข้อ หวั่นเสียของ... 23 พ.ย. 2559 15:13 23 พ.ย. 2559 16:56 ไทยรัฐ