วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


นอกใจ...ให้อภัยได้แต่ไม่ลืม

สำรวจมาล่าสุด คนไทยใช้เวลาอยู่กับโซเชียลฯ ถึง 1ใน 3 ส่วนต่อวัน เลยไม่แปลกเท่าไรที่สังคมไทยตอนนี้กลายเป็นสังคมอุดมความเห็น เราเมนต์กันได้ทุกเรื่อง เบาบ้างแรงบ้างตามแต่แรงขับในใจ เลยเกิดประชาชนกลุ่มใหม่ที่เรียกกันว่า ชาวเน็ต ซึ่งตอนนี้ประชากรชาวเน็ตเพิ่มจำนวนขึ้นมาก และมั่นใจว่าวันหนึ่งจะมากเกินประชากรในบางประเทศด้วยซ้ำ ความคิดเห็นกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้ หลังๆ มีคำถามเรื่องการขอความเห็นเยอะมาก “พี่อ้อยคะ รู้สึกยังไงที่คู่นี้หย่ากันคะ” “แล้วคู่นี้ที่กำลังจะแต่งงานกันล่ะคะ พี่มีความเห็นยังไง” คนสองคนเลือกจะรักกัน หรือเลือกจะหย่ากันเป็นความรู้สึกของคน 2 คน เราอยู่ไกลๆ ได้แต่เห็น แต่จะไปคิดเห็นอะไรในชีวิตเขา ไม่มีใครอยากแต่งวันนี้เพื่อไปหย่าวันหน้าอยู่แล้ว ทุกคู่ทำได้แค่ดูแลกันเต็มที่ในเวลาที่ยังเป็นของเรา เมื่อยิ่งเดินหน้าต่อไปยิ่งทุกข์ก็ต้องแยกย้ายไปมีความสุขกันไกลๆ เท่านั้น

ล่าสุด มีน้องๆ มาถาม “พี่อ้อยรู้สึกยังไงคะ เห็นข่าวพี่อั๋นจะแต่งงาน” รู้สึกดีใจสิคะ พี่ลุ้นคู่น้องอั๋นมายาวนาน รับรู้ในส่วนที่น้องอั๋นจะเล่าปัญหาให้ฟังบ้าง แล้วก็คิดเสมอว่า ต้องคนนี้แล้วแหละ รักกันขนาดนี้ เลิกกันกี่ทีก็กลับมาเลือกคนนี้อยู่ดี จนถึงวันที่น้องตัดสินใจแต่งงานกัน เลยไม่ได้ตกอกตกใจอะไรเหมือนอย่างที่เห็นข่าวพาดหัวกันว่า เซอร์ไพร์สมาก งงมาก ตกใจมาก เดี๋ยวรายการ Club Friday Show พี่อ้อยพี่ฉอดจะสัมภาษณ์ให้ดูค่ะ เชิญน้องอั๋น น้องจ๋า มานั่งคู่กันเลย เรื่องราวที่คนสองคนเลือกกัน รักกัน อยากใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน ไม่ต้องผ่านความเห็นของคนที่มองอยู่ไกลๆ แล้วเดาไปต่างๆ นานา ความรักเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ใช้สูตรก็ไม่ได้ ไม่ใช้สูตรเลยก็ไม่ได้ หรือน่าจะพูดว่า ไม่มีสูตรไหนใช้ได้ดีกับทุกความรัก บางสูตรอาจจะดีมากเมื่อใช้กับคู่อื่น แต่กับคู่เราอาจต้องใช้อีกสูตร ก็เรียนรู้กันไปทั้งชีวิตค่ะ รู้จักกันนานไม่ได้แปลว่ารู้จักกันดี ถ้ารักกันมากพอเราก็จะเดินหน้าต่อไปได้เท่านั้นเอง

จะกี่ความเห็น ก็ไม่เท่าความเป็นไปที่คน 2 คนตัดสินเลือกชีวิตของเขา ตอนนี้ในโซเชียลฯ เรามีเรื่องมากมายให้ผู้คนได้แสดงความคิดเห็นไม่เว้นแต่ละวัน คนไทยมีมากมายหลายล้าน คนคิดต่างจากเราเขาก็ไม่ผิด เราคิดต่างจากใครก็ใช่ว่าจะผิด แค่อย่าติดด่ากันแรงๆ เลย บางทีเผลอเข้าไปอ่านถึงขั้นจิตตกตามๆ กันไป ในช่วงเวลาที่หัวใจคนไทยยังไม่แข็งแรงดีเท่าไร ก็ได้แต่บอกกัน ไม่เป็นไรนะ ผิดพลาดประการใด ให้อภัยได้ก็ให้อภัยกันไป คนผิด เมื่อรู้ว่าผิดก็ต้องคิดทำอะไรต่อให้มันถูก ก็แค่นั้น

วันนี้มีน้องคนหนึ่งโทรเข้ามาขอความช่วยเหลือ “พี่คะช่วยฟังหนูหน่อย หนูอึดอัดเหลือเกิน หนูมีครอบครัวแล้ว แต่งงานอยู่กินกับสามี มีลูกด้วยกัน 1 คน หนูรู้ว่าหนูผิดเองที่หนูไปนอกใจเขา เพราะเขาไม่ค่อยดูแลหนู ไม่โรแมนติก กอดก็ไม่ค่อยกอด พอจับได้ เขาเสียใจมาก หนูเองก็เลือกเขา เพราะไม่คิดจะเลือกคนใหม่อยู่แล้ว เขาเสียใจแต่ก็ให้อภัย และไม่เคยไว้ใจหนูอีกเลย หนูไม่มีโอกาสได้ไปไหน แม้จะเป็นกิจกรรมของที่ทำงานหนูก็ยอม แต่เขามักพูดถึงเรื่องเก่าเสมอ คอยแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับการนอกใจในอินเทอร์เน็ตมาให้หนูอ่านอยู่เรื่อยๆ บางทีก็หมดกำลังใจนะคะพี่ หนูพยายามจะเป็นคนดีเพื่อเขา เพื่อลูก แต่เจอแบบนี้แล้วท้อใจ เขาไม่พาหนูและลูกไปพบเพื่อนๆ หรือสังคมของเขาอีกเลย จนเมื่อไม่นานมานี้ เขาจะมีงานเลี้ยงของบริษัท เขาบอกว่าอยากให้หนูและลูกไปด้วย ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไร งงค่ะ ก่อนหน้านี้เขาบอกว่าอายมาก เพราะเพื่อนๆ และคนที่ทำงานของเขารู้หมดว่าเขาถูกสวมเขา หนูรู้ว่าหนูผิดค่ะพี่ แต่ทำไมถึงให้อภัยหนูจริงๆ ไม่ได้สักที หนูเคยบอกเขาว่า ที่เราต่างอดทนกันมาไม่มีค่าอะไรเลยหรือ”

นั่งฟังน้องเล่าเรื่องที่ตัวเองเจอมา ตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วถามไปว่า น้องรักเขาอยู่หรือเปล่า น้องเงียบไป ก่อนจะตอบว่า “ก็รักนะพี่” !!! ถ้ารักมากกว่านี้น้องคงตอบได้เร็วกว่านี้ และไม่นอกใจเขาอย่างที่เคยทำ การนอกใจไม่ใช่เรื่องพลาดแต่เป็นความประมาทที่เกิดขึ้นอย่างตั้งใจ คิดว่าไม่น่าเป็นอะไร เขาไม่รู้หรอก จริงๆ แค่เริ่มต้น ราก็ควบคุมผลของมันไม่ได้แล้ว มองมุมเรา น้องแสนจะน้อยใจ ผิดแล้วไงล่ะ ก็นี่กลับตัวใหม่แล้วจะจำเรื่องเดิมๆ อะไรกันนักหนา ถ้าเปลี่ยนฝั่งมองในมุมผู้ถูกกระทำอย่างสามีของเราบ้าง น้องจะรู้ว่า คนที่เรารักนอกใจ สามารถทำลายความเชื่อใจที่ให้กันมาได้ทั้งชีวิต รักเธอฉันไม่มีใคร เธอคงรักฉันไม่มากเท่าไร ถึงคิดว่าการมีคนอื่นไม่เป็นไร ความเชื่อใจสร้างไม่ง่ายทำลายไม่ยาก สามีน้องคงยังปวดหัวใจ ยิ่งเห็นเราน่ารักเท่าไร ยิ่งรู้สึกว่าที่ผ่านมาเราทำกับเขาได้ยังไง จะให้ลืมคงทำไม่ได้ง่ายๆ ว่าแต่เราตั้งใจแค่ไหนที่จะทำอะไรดีๆ ชดเชยหัวใจพังๆ ของเขาที่เกิดจากการนอกใจของเรา แค่ทำความเข้าใจอีกฝ่าย น้องจะไม่ฟูมฟายเท่าตอนนี้ เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนในสังคมของเขา รู้หมดว่าเขาโดนภรรยานอกใจ แต่เขายังให้อภัย และเปิดใจพาเราเข้าสังคมของเขาอีกครั้ง เป็นเรื่องที่ต้องกราบขอบคุณหัวใจของเขามากๆ ไม่ใช่แค่งง คนทุกคนมองมา เห็นว่าเขาถูกทำร้าย แต่เขาเดินหน้ารักษาครอบครัวของเขาเอาไว้ ให้อภัยแม้ว่าใจยังเจ็บ ความน้อยใจของเรา เทียบกับความเจ็บปวดของเขาไม่ได้เลยจริงๆ เราเปลี่ยนอดีตไม่ได้ แต่สร้างปัจจุบันใหม่ๆ ชดเชยความเจ็บปวดที่ผ่านไปของเราและเขาได้นะ แค่อย่าเพิ่งหงุดหงิด เขาไม่กอดเรา เราก็กอดเขา แล้วถามเขาว่าอยู่ในกอดเราแบบนี้อุ่นไหม เราอยากอุ่นแบบนี้บ้างจัง กอดกลับบ้างดิ ขอกันง่ายๆ แบบนี้แหละ ลองคุยกันฟังกัน บอกเขาว่าต่อให้ขอโทษเขาอีกพันครั้งก็ไม่เท่าความรู้สึกผิดที่อยู่ในใจเรา ขอให้เขาเชื่อ ทำให้เขาเห็น และขอให้เขาเป็นขวัญกำลังใจในการเป็นภรรยาที่ดีของเราต่อไปด้วย เขาช่วยแค่นี้ได้ไหม น้องรีบปฏิเสธว่า “หนูไม่ค่อยคุยเรื่องแบบนี้กับเขาอยู่แล้วค่ะ ไม่รู้จะเริ่มยังไง ยกเว้นตอนเขาเมา เขาก็จะเริ่มพูดขึ้นมาเอง”

...นี่ล่ะคืออีกปัญหา ถ้ายังไม่หยุดรักกัน อย่าหยุดที่จะคุยกัน บอกกัน สื่อสารกัน น้องอยากให้เขาเข้าใจ แต่ไม่ใส่ใจจะคุย แล้วไปเดา ไปหงุดหงิดเอาว่าทำไมเขาไม่ให้อภัยจริงๆ สักที คนรักกัน ต้องเป็นทั้งผู้ให้ และผู้รับ เขายังให้อภัยเราได้ เราล่ะจะให้ความเข้าใจเขาหน่อยได้ไหมว่าเรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา อย่าใช้คำว่า ที่เราอดทนกันมาไม่มีค่าเลยหรือ เป็นพี่ พี่จะสงสัยว่า นี่อยู่กับเราต้องใช้ความอดทนเบอร์นั้นเลยหรือ รักกันคือเรื่องที่ต่างต้องทำความเข้าใจ อย่าใช้แต่ความอดทนอย่างเดียว เพราะความอดทนมันใช้แล้วหมดไป แต่ความเข้าใจ สามารถทำให้เราอดทนได้เรื่อยๆ

อีกฝ่ายเช่นกัน ถ้าปักหลักจะให้อภัย อย่าเอาอดีตมาทิ่มแทงหัวใจกันบ่อยนัก ไม่เป็นผลดีกับใครเลย ถ้ารับความผิดนั้นไม่ไหวก็บอกเลิกกันไป แต่ถ้าอยากให้เขากลับตัวใหม่ ต้องให้กำลังใจและให้เวลา กลัวเขานอกใจซ้ำ ยิ่งต้องทำให้เขารู้ว่า เรารักเขามากแค่ไหนถึงยอมให้อภัยเรื่องที่แรงต่อหัวใจขนาดนี้ และดูกันต่อไป ถ้าเขายังทำผิดกับเราซ้ำๆ ค่อยตอกย้ำกับตัวเองว่าพอแล้ว เราให้โอกาสเขามากไปจนปิดโอกาสตัวเราที่จะมีความสุขแล้ว เราจะไม่ให้อภัยใครจนไร้ค่า และจะไม่ยอมอดทนเพื่อใครจนใจร้ายกับตัวเองอีกแล้ว

คนเราทำผิดกันได้ค่ะ คนผิดทุกคนอยากได้รับการให้อภัย แต่ต้องเข้าใจว่าไม่มีเรื่องไหนไม่ใช้เวลา โดยเฉพาะเรื่องการให้อภัย อย่ามองว่านอกใจเป็นเรื่องเล็ก เป็นได้หายได้ นี่ก็หายแล้วไง ทำไมไม่เชื่อใจกันสักที อันนี้ก็เอาแต่ใจตัวเองไปหน่อย ความเชื่อใจ ความน่าไว้ใจต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ใช้เวลาอีกนานเท่าไรไม่รู้ รู้แค่ตอนนี้ต้องถามใจตัวเองดีๆ ว่า เรารักเขาอยู่จริงๆ หรือเปล่า เขาไม่โรแมนติกกับเรา แต่เขาก็ไม่นอกใจ บางคนสร้างซีนโรแมนติกมากมาย แต่กลายเป็นโรแมนติกแบบนี้กับผู้หญิงทุกคน ก็เศร้าไปอีกแบบ เราอยากได้อะไร เคยบอกกับเขาตรงๆ ไหม ไม่กล้าพูดแต่กลับกล้านอกใจ ปัญหาถึงใหญ่โตเกินไปจนยากจะรับมือ

IG: DJAoy

ดีเจพี่อ้อย

23 พ.ย. 2559 15:10 25 พ.ย. 2559 14:59 ไทยรัฐ