วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ย้ำโรดแม็ป ลต.ปี 60 แย้มยุทธศาสตร์ฯ ใกล้คลอดไม่ผูกมัด รบ.ใหม่

'วิษณุ' ย้ำโรดแม็ป ลต.ปี 60 แย้มยุทธศาสตร์ฯ ใกล้คลอดไม่ผูกมัด รบ.ใหม่

  • Share:

"วิษณุ" ยก "ทศพิธราชธรรม" เป็นของล้ำค่า ชี้ทุกคนจำเป็นต้องมี ย้ำจัดเลือกตั้ง ปี 60 ตามโรดแม็ปเดิม แย้มยุทธศาสตร์ฯ 20 ปี ใกล้เสร็จไม่ผูกมัด รบ.ใหม่ แจงโยก "ปกรณ์" กลับกฤษฎีกาเหตุงานล้น

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ทศพิธราชธรรม นำราษฎร์ รัฐ" ในงานไทยแลนด์ภูมิทัศน์ใหม่เศรษฐกิจไทย ตอนหนึ่งว่า ทศพิธราชธรรมเป็นคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ล้ำเลิศของพระราชา และยังเป็นคุณธรรมของผู้ปกครองทั้ง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการต่างๆ ที่ทำงานสัมผัสหรือให้บริการประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจ และประชาชน ทุกคนจึงจำเป็นต้องมีคุณธรรมที่พระราชามีด้วย และในปีหน้าจะเผชิญการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ ไม่นานจะมีการเปลี่ยนแผ่นดิน เปลี่ยนรัชกาล ส่วนเมื่อใดนั้นอยู่ในพระราชวินิจฉัยแต่จะกำหนดเวลานั้นไม่สมควร ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงต่อมาคือการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ตนไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อใดเพราะเป็นพระราชอำนาจใน 90 วัน หลังจากรัฐบาลทูลเกล้าฯ ไปแล้ว 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนการออกกฎหมายลูก 10 ฉบับ ต้องทำให้แล้วเสร็จใน 8 เดือน โดยเฉพาะกฎหมาย 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พรรคการเมือง ส.ส.และ ส.ว. ถ้าประกาศใช้ครบเมื่อใดก็สามารถประกาศจัดการเลือกตั้งให้เสร็จใน 150 วัน นายกฯจึงกำหนดโรดแม็ปไม่ใช่เรื่องลมๆ แล้งๆ ทั้งนี้มีคนบอกว่าให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้นภายใน 1 เดือนสามารถทำได้นั้น มองว่าหากกฎหมายพรรคการเมืองระบุว่าให้มีการเซตซีโร่จะทำได้ทันหรือเพราะต้องจดทะเบียนตั้งพรรคกันใหม่ หรือหากไม่เซตซีโร่ พรรคการเมืองที่พร้อมก็จะได้เปรียบพรรคที่ตั้งใหม่ ในที่สุดวันเลือกตั้งก็คงเป็นวันสุดท้ายตามเวลาที่กำหนดในปี 2560 ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ขณะนี้ร่างเกือบเสร็จแล้วและยืนยันไม่ผูกมัดรัฐบาลใหม่ เพราะเป็นเพียงการกำหนดเป้าหมายไม่ได้กำหนดวิธีการถ้ารัฐบาลใหม่อยากแก้ก็ทำได้

"กรุณาให้ความเป็นธรรมรัฐบาลโรดแม็ปที่วางไว้อาจมีตัวแปรซึ่งวันนี้ยังมองไม่เห็นและยืนยันว่าจะเลือกตั้งในปี 60 แต่อย่าไปไกลขนาดว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในปี 60 เพราะหลังเลือกตั้ง ต้องใช้เวลา 2 เดือนก่อนประกาศผลซึ่งการเลือกตั้งแบบใหม่เราไม่เคยเจอใช้บัตรใบเดียว อาจเกิดกรณีเดียวกันกับการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา แพ้-ชนะด้วยตัวแปรที่เปลี่ยนไปด้วยระบบสัดส่วนที่ใช้ และวิธีนับคะแนนก็ผิดจากเดิม ไม่ใช่ได้คะแนนมากที่สุดจะได้เป็น" นายวิษณุ กล่าว

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ ครม.ทบทวนมติให้ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ทำหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฏีกา เพียงตำแหน่งเดียว จากเดิมที่ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีด้วยว่า ครม.เห็นว่างานของนายปกรณ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาและงานในตำแหน่งเลขานุการกรธ. มีเยอะอยู่แล้ว ควรให้ทำหน้าที่ตรงนั้นก่อน ส่วนตำแหน่งเลขาฯครม.ให้ นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ทำหน้าที่รักษาเลขาธิการครม.ต่อไปก่อน พร้อมยืนยันว่านายปกรณ์ไม่ถือว่าสอบตกในการทำงานตำแหน่งรองเลขาธิการครม.แต่อย่างใด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ชี้แจงให้นายปกรณ์เข้าใจแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้