วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ย้ำโรดแม็ป ลต.ปี 60 แย้มยุทธศาสตร์ฯ ใกล้คลอดไม่ผูกมัด รบ.ใหม่

"วิษณุ" ยก "ทศพิธราชธรรม" เป็นของล้ำค่า ชี้ทุกคนจำเป็นต้องมี ย้ำจัดเลือกตั้ง ปี 60 ตามโรดแม็ปเดิม แย้มยุทธศาสตร์ฯ 20 ปี ใกล้เสร็จไม่ผูกมัด รบ.ใหม่ แจงโยก "ปกรณ์" กลับกฤษฎีกาเหตุงานล้น

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "ทศพิธราชธรรม นำราษฎร์ รัฐ" ในงานไทยแลนด์ภูมิทัศน์ใหม่เศรษฐกิจไทย ตอนหนึ่งว่า ทศพิธราชธรรมเป็นคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ล้ำเลิศของพระราชา และยังเป็นคุณธรรมของผู้ปกครองทั้ง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการต่างๆ ที่ทำงานสัมผัสหรือให้บริการประชาชน รวมถึงภาคธุรกิจ และประชาชน ทุกคนจึงจำเป็นต้องมีคุณธรรมที่พระราชามีด้วย และในปีหน้าจะเผชิญการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ ไม่นานจะมีการเปลี่ยนแผ่นดิน เปลี่ยนรัชกาล ส่วนเมื่อใดนั้นอยู่ในพระราชวินิจฉัยแต่จะกำหนดเวลานั้นไม่สมควร ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงต่อมาคือการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ตนไม่ทราบว่าจะเป็นเมื่อใดเพราะเป็นพระราชอำนาจใน 90 วัน หลังจากรัฐบาลทูลเกล้าฯ ไปแล้ว 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนการออกกฎหมายลูก 10 ฉบับ ต้องทำให้แล้วเสร็จใน 8 เดือน โดยเฉพาะกฎหมาย 4 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พรรคการเมือง ส.ส.และ ส.ว. ถ้าประกาศใช้ครบเมื่อใดก็สามารถประกาศจัดการเลือกตั้งให้เสร็จใน 150 วัน นายกฯจึงกำหนดโรดแม็ปไม่ใช่เรื่องลมๆ แล้งๆ ทั้งนี้มีคนบอกว่าให้มีการเลือกตั้งเร็วขึ้นภายใน 1 เดือนสามารถทำได้นั้น มองว่าหากกฎหมายพรรคการเมืองระบุว่าให้มีการเซตซีโร่จะทำได้ทันหรือเพราะต้องจดทะเบียนตั้งพรรคกันใหม่ หรือหากไม่เซตซีโร่ พรรคการเมืองที่พร้อมก็จะได้เปรียบพรรคที่ตั้งใหม่ ในที่สุดวันเลือกตั้งก็คงเป็นวันสุดท้ายตามเวลาที่กำหนดในปี 2560 ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ขณะนี้ร่างเกือบเสร็จแล้วและยืนยันไม่ผูกมัดรัฐบาลใหม่ เพราะเป็นเพียงการกำหนดเป้าหมายไม่ได้กำหนดวิธีการถ้ารัฐบาลใหม่อยากแก้ก็ทำได้

"กรุณาให้ความเป็นธรรมรัฐบาลโรดแม็ปที่วางไว้อาจมีตัวแปรซึ่งวันนี้ยังมองไม่เห็นและยืนยันว่าจะเลือกตั้งในปี 60 แต่อย่าไปไกลขนาดว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในปี 60 เพราะหลังเลือกตั้ง ต้องใช้เวลา 2 เดือนก่อนประกาศผลซึ่งการเลือกตั้งแบบใหม่เราไม่เคยเจอใช้บัตรใบเดียว อาจเกิดกรณีเดียวกันกับการเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา แพ้-ชนะด้วยตัวแปรที่เปลี่ยนไปด้วยระบบสัดส่วนที่ใช้ และวิธีนับคะแนนก็ผิดจากเดิม ไม่ใช่ได้คะแนนมากที่สุดจะได้เป็น" นายวิษณุ กล่าว

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี ที่ ครม.ทบทวนมติให้ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ทำหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฏีกา เพียงตำแหน่งเดียว จากเดิมที่ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีด้วยว่า ครม.เห็นว่างานของนายปกรณ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาและงานในตำแหน่งเลขานุการกรธ. มีเยอะอยู่แล้ว ควรให้ทำหน้าที่ตรงนั้นก่อน ส่วนตำแหน่งเลขาฯครม.ให้ นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส ทำหน้าที่รักษาเลขาธิการครม.ต่อไปก่อน พร้อมยืนยันว่านายปกรณ์ไม่ถือว่าสอบตกในการทำงานตำแหน่งรองเลขาธิการครม.แต่อย่างใด ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ชี้แจงให้นายปกรณ์เข้าใจแล้ว

"วิษณุ" ยก "ทศพิธราชธรรม" เป็นของล้ำค่า ชี้ทุกคนจำเป็นต้องมี ย้ำจัดเลือกตั้ง ปี 60 ตามโรดแม็ปเดิม แย้มยุทธศาสตร์ฯ 20 ปี ใกล้เสร็จไม่ผูกมัด รบ.ใหม่ 23 พ.ย. 2559 15:02 23 พ.ย. 2559 17:57 ไทยรัฐ