วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไก่ตุ๋นเห็ดสไตล์เสฉวน

เมื่อลมหนาวโชยมาเบาๆกระทบผิวกาย ส่งสัญญาณให้รู้ว่าย่างเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะ ควรจะเริ่มเตรียมร่างกายให้อบอุ่น เพื่อพร้อมรับอากาศหนาวเย็นระลอกใหญ่ที่จะมาถึง ซึ่งคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการทานอาหารที่ปรุงด้วยสมุนไพร เพื่อเพิ่มความอบอุ่นและเป็นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เช่น พวกไก่ตุ๋นยาจีน หรือสมุนไพรไทย พอดีได้เจอเมนูอาหารจากหนังสือ Food for Health ของโครงการหลวง ที่รังสรรค์ขึ้นโดยเชฟหนุ่มๆสาวๆที่มีฝีมือ ซึ่งนำผลผลิตทางการเกษตรของมูลนิธิโครงการหลวงมาปรุงแต่ง ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารสไตล์ยุโรป จะมีแปลกอยู่เมนูเดียว ก็คือ “ไก่ตุ๋นเห็ดสไตล์เสฉวน” นี่แหละ เหมาะกับช่วงเวลาที่อากาศหนาวจะมาเยือนพอดี

เมนู “ไก่ตุ๋นเห็ดสไตล์เสฉวน” มีเห็ดเป็นส่วนผสมด้วย ในยุคที่กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง เห็ด ถือเป็นพระเอกของวงการอาหาร ถึงแม้ว่าโปรตีนในเห็ดจะเทียบกับพืชตระกูลถั่วและไข่ไม่ได้ แต่เห็ดอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเทอรอลรวมถึงคุณสมบัติทางยาอื่นๆ ทำให้เห็ดติดอันดับอาหารที่ควรค่าแก่การบริโภค โดยเห็ดแต่ละชนิดก็จะมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพที่ต่างกันบางชนิดช่วยย่อยอาหาร ลดความดันโลหิต เป็นยาคลายความตื่นตระหนก และยังลดอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย บางชนิดสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้

แต่เนื่องจากเห็ดสามารถดูดซับสิ่งต่างๆรอบตัวเข้าไปได้ดี เพราะฉะนั้นหากมีการใช้สารเคมีในการเพาะหรือการบรรจุหีบห่อ หรือบังเอิญไปขึ้นในจุดที่มีการทิ้งสารเคมี ก็จะดูดซับ มาทั้งหมด ฉะนั้นการเลือกเห็ดมาบริโภค ที่ดีที่สุดคือเลือกจากแหล่งที่ไว้ใจได้ ซึ่งโครงการหลวงจะสนับสนุนให้ เกษตรกรเพาะเห็ดที่มีคุณภาพและปลอดภัยออกสู่ตลาด

สำหรับ เชฟแชมป์–สิโรตม์ อุดมทองสุข ผู้รังสรรค์เมนู “ไก่ตุ๋นเห็ดสไตล์เสฉวน” กล่าวว่า เห็ดของโครงการหลวงมีหลากหลายมาก แค่นำเห็ดหลายๆอย่างมาผัดไฟแรงๆกับหอมหัวใหญ่ให้กลิ่นหอม แล้ววางบนขนมปังโรยชีส นำไปอบหรือทอดให้ชีสละลาย ก็ได้แซนด์วิชอร่อยๆแล้ว ถ้าอยากได้เนื้อสัตว์เพื่อเสริมโปรตีน ก็ใส่แฮมหรืออกไก่เข้าไปด้วยก็ไม่ผิดกติกา หรือจะให้ดูอลังการอย่างเมนู “ไก่ตุ๋นเห็ดสไตล์เสฉวน” ก็ไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด แค่ใช้เวลานานหน่อยเท่านั้นเอง โดยมี

เครื่องปรุง : ไก่ 1 ตัว/เห็ดรวมโครง-การหลวง 2 แพ็ก/พริกแห้งใหญ่ 20 เม็ด/พริกแห้งเล็ก 10 เม็ด/ขิงซอย 1/2 ถ้วย/กระเทียมทุบ 5 กลีบ/ดอกโป๊ยกั้ก 5 ดอก/ก้าน อบเชย 2 ก้าน/พริกเสฉวน 3 ชต./เกลือ/ซอสถั่วเหลือง/เหล้าเชอร์รี่จีนสำหรับปรุงอาหาร

วิธีทำ 1) ตั้งน้ำในหม้อใหญ่กะปริมาณให้ท่วมตัวไก่ 2) เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่เครื่องเทศทั้งหมด (พริกแห้งใหญ่-เล็ก หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1 นิ้ว/ขิงซอย/ กระเทียม/ดอกโป๊ยกั้ก/ก้าน อบเชย/ พริกเสฉวน/เกลือ) ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที อย่าปล่อยให้น้ำเดือดจัด สีของน้ำซุปจะไม่สวย 3) ใส่ไก่ทั้งตัวลงไปในหม้อ ตั้งไฟที่ระดับกลาง จนไก่เริ่มสุก 4) เมื่อไก่สุกให้เบาไฟลง แล้วตุ๋นต่อไปประมาณ 45-60 นาที ใช้ส้อมจิ้มเพื่อเช็กว่าไก่นิ่มเปื่อยหรือยัง 5) ใส่เห็ดรวมลงไป ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและเหล้าเชอร์รี่จีน ตุ๋นต่ออีก 15 นาทีด้วยไฟอ่อนๆ 6) ถ้าใครชอบรสเผ็ดจัดสามารถใส่น้ำมันพริกเสฉวนลงไปเพิ่มได้.

เมื่อลมหนาวโชยมาเบาๆกระทบผิวกาย ส่งสัญญาณให้รู้ว่าย่างเข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะ ควรจะเริ่มเตรียมร่างกายให้อบอุ่น เพื่อพร้อมรับอากาศหนาวเย็นระลอกใหญ่ที่จะมาถึง 23 พ.ย. 2559 14:58 23 พ.ย. 2559 15:00 ไทยรัฐ