วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุขภาพดี ทุกช่วงวัยใครว่ายาก!!

นิหน่า–สุฐิตา ปัญญายงค์ ร่วมตรวจสุขภาพผิว.

เตรียมพร้อมตัวเองให้มีสุขภาพดีทุกช่วงวัย มีความผาสุกในชีวิต จากการมีวินัยในการกิน อยู่ หลับนอนใช้ชีวิตให้เป็น จึงเป็นหัวข้อที่ถูกหยิบยกมาสนทนาพูดคุยกันระหว่าง พญ.ธิศรา วีรสมัย หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.พญาไท 1 กับ กาละแมร์–พัชรศรี เบญจมาศ พิธีกรชื่อดัง เกี่ยวกับเรื่อง “Be a Well Being สุขภาพดี ทุกช่วงวัยใครว่ายาก” ในงาน Blackmore Livemore VIP Days 2016 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตัวเองด้วยวิถีธรรมชาติพร้อมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว เมื่อเร็วๆนี้

คุณหมอธิศรา กล่าวว่า เวล บีอิ้ง (well being) เป็นศัพท์ทางวิชาการ ที่หมายถึงความผาสุกในชีวิต แบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ ร่างกายและจิตใจ ด้านร่างกาย คือการมีสุขภาพแข็งแรง ด้านจิตใจ คือการประสบความสำเร็จในหน้าที่ การงาน การมีเงิน รวมทั้งสิ่งแวดล้อมและสังคมรอบตัว การที่จะทำให้ตัวเรามี “เวล บีอิ้ง” เราต้องมีความสมดุลด้านร่างกายและจิตใจ ในส่วนของจิตใจ จะทำให้เกิดความสมดุล เราต้องเอาใจออกมาจากตัว แล้วมองให้เท่าทัน มองปัญหาต่างๆ เป็นความท้าทาย มองหาความสุขแล้วใจเราก็จะเป็นสุข ส่วนการรักษาสมดุลร่างกาย ต้องรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายกินอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะสมกับช่วงวัย เมื่อเราอายุมากขึ้นต้องผจญกับความเครียดหลายอย่างในชีวิต เราใส่ใจงานจนลืมใส่ใจสุขภาพ ทั้งที่อาวุธที่ทำให้งานประสบความสำเร็จ คือ สุขภาพที่แข็งแรง การใช้ชีวิตที่รีบเร่ง กินเร่งๆ นั่งเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์ หลับไปกับความเครียด สะสมความเครียดไปทุกนาที พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้มีความเครียดระดับเซลล์ ทำให้เซลล์เสื่อม ถ้ามันไปจับที่เซลล์หลอดเลือดหัวใจ ก็จะส่งผลต่อการทำงาน ไปเกาะที่เซลล์ผิวหน้า ก็จะก่อให้เกิดริ้วรอย ดังนั้น เราจะลดความเครียดในระดับเซลล์นั้น เราต้องลดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งทำได้โดย ไม่เครียด, ออกกำลังกาย, พักผ่อนอย่างเพียงพอ และสะสมสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีทั้งอยู่ในตัวเอง และการแสวงหาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือเสริมด้วยอาหารเสริม

ส่วน กาละแมร์–พัชรศรี กล่าวว่า ในการดูแลตัวเอง ถ้าตนทำได้ ทุกคนก็ย่อมทำได้ โดยตนตั้งใจที่อยากมี best version ทั้งร่างกายและจิตใจ ในช่วง 1-2 ปีก่อนหน้านี้ ตนมุ่งเน้น best version ด้านร่างกาย จนได้แล้ว ตอนนี้มาทำทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นการท้าทายตัวเองว่า ถ้าเราดูแลตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ทุกคนย่อมอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เดินทางไปไหนมาไหนได้ตามที่หัวใจต้องการ ทุกคนคงอยากเห็นตัวเองแข็งแรงให้มากที่สุด ไม่เป็นภาระแก่คนอื่น ดังนั้น เราต้องหันมาดูแลร่างกายของเราเอง ซึ่งเป็นเรื่องความรับผิดชอบของเรา ที่จะดูแลให้ดีที่สุด ไม่ใช่หมอที่จะมาดูแล ไม่งั้นเงินทองที่เก็บมาทั้งชีวิตก็จะมาใช้รักษาตัวเอง การดูแลตัวเองเริ่มตั้งแต่การกินอาหารที่เป็นประโยชน์, ออกกำลังกายและนอนให้เพียงพอ การที่จะทำได้เราต้องมีวินัย ในการดูแลตัวเอง ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย กินอาหารอย่าตามใจปาก เป็นต้น.

เตรียมพร้อมตัวเองให้มีสุขภาพดีทุกช่วงวัย มีความผาสุกในชีวิต จากการมีวินัยในการกิน อยู่ หลับนอนใช้ชีวิตให้เป็น จึงเป็นหัวข้อที่ถูกหยิบยกมาสนทนาพูดคุยกันระหว่าง พญ.ธิศรา วีรสมัย หัวหน้าศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.พญาไท 1 23 พ.ย. 2559 14:52 23 พ.ย. 2559 14:53 ไทยรัฐ