วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.จ่อเปิด ก.ม.พรรคการเมือง 124 มาตรา ต่อสาธารณะ 24 พ.ย.นี้

"มีชัย" เผย กรธ.เตรียมเปิดเนื้อหา พ.ร.ป.พรรคการเมือง 24 พ.ย.นี้ มี 124 มาตรา พร้อมเตรียมเปิดต่อสาธารณะรับทราบ พิจารณาเสนอแนะ ก่อนส่งกลับปรับปรุงเพิ่มเติม 

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวก่อนการประชุม กรธ.ว่า ขณะนี้ กรธ.ได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว โดยทั้งฉบับมีจำนวนมาตราทั้งสิ้น 124 มาตรา สำหรับประเด็นการรีเซตระบบสมาชิกพรรคการเมืองนั้น ได้เขียนกำหนดไว้ในเนื้อหาด้วย โดยในวันที่ 24 พ.ย.นี้ กรธ.จะแถลงรายละเอียดให้สาธารณะรับทราบเนื้อหาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม กรธ. ซึ่งมีเนื้อหาพิจารณาร่าง พ.ร.ป. ซึ่งก่อนเข้าสู่วาระพิจารณา นายมีชัย ได้หารือต่อที่ประชุมว่า หาก กรธ.จัดทำร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับด้านการเมืองแล้วเสร็จ ยังมีร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับองค์กรอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ซึ่งต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ที่เกี่ยวข้องร่วมพิจารณาเนื้อหาด้วย เบื้องต้นอาจประกาศเพื่อรับสมัครบุคคลที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญ เพื่อให้เข้าร่วมเป็นอนุกรรมการเพื่อพิจารณากฎหมายลูกแต่ละฉบับ และขอให้ กรธ.ช่วยทาบทามบุคคลที่มีความรู้และประสบการณ์ในด้านที่เกี่ยวข้องให้ร่วมทำงานด้วย

ด้าน นายเธียรชัย ณ นคร กรธ. กล่าวถึงการเผยแพร่ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ขณะนี้ กรธ.เตรียมนำเนื้อหาเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ของ กรธ. เพื่อให้สาธารณะ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาเนื้อหา และหากมีประเด็นข้อเสนอแนะเพิ่มเติมสามารถส่งกลับมายัง กรธ.เพื่อให้แก้ไขหรือปรับปรุงเพิ่มเติม ก่อนส่งให้ สนช.พิจารณาตามกระบวนการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนด.

"มีชัย" เผย กรธ.เตรียมเปิดเนื้อหา พ.ร.ป.พรรคการเมือง 24 พ.ย.นี้ มี 124 มาตรา พร้อมเตรียมเปิดต่อสาธารณะรับทราบ พิจารณาเสนอแนะ ก่อนส่งกลับปรับปรุงเพิ่มเติม 23 พ.ย. 2559 14:47 23 พ.ย. 2559 17:41 ไทยรัฐ