วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกธรรมกายจับ ‘ธัมมชโย’ อธิบดี DSI ยันพร้อมทุกเมื่อ วางแผนไว้หมดแล้ว

อธิบดีดีเอสไอยืนยัน พร้อมจับพระธัมมชโยทุกเมื่อ แต่ต้องรอหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากอัยการ กรณีมีความเห็นควรสั่งฟ้อง เผยได้ติดตามประเมินสถานการณ์ของวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง วางแผนไว้หมดแล้ว... 

วันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มีความเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ น.ส.ศศิธร โชคประเสริฐ ในฐานความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น (อัยการเห็นควรสั่งฟ้อง ‘ธัมมชโย’ ฟอกเงิน-รับของโจร ให้ DSI ตามตัวมาฟ้อง)

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ในส่วนของดีเอสไอ จะต้องดำเนินการให้ได้ตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มาส่งฟ้องตามที่อัยการสั่งคดี ซึ่งเป็นหน้าที่ของดีเอสไออยู่แล้ว ทั้งนี้ ตามขั้นตอนหลังจากที่อัยการมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ก็จะมีหนังสือส่งให้ดีเอสไอจัดการให้ได้ตัวผู้ต้องหามามอบให้กับอัยการ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาดีเอสไอได้ดำเนินการติดตาม และประเมินสถานการณ์ของวัดพระธรรมกายอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการวางแผนเข้าจับกุมพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

"ดีเอสไอพร้อมเข้าจับกุม พระธัมมชโยทันที หากมีหนังสืออย่างเป็นทางการจากอัยการส่งมายังดีเอสไอ โดยจะได้ร่วมประสานหน่วยงานตำรวจ ทหาร เพื่อสนธิกำลังเข้าจับกุม ส่วนแผนปฏิบัติการได้ทำไว้หมดแล้ว” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 15.20 น. แหล่งข่าวจากดีเอสไอรายงานว่า ขณะนี้ดีเอสไอกำลังประชุมเตรียมการเพื่อวางแผนการเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย ซึ่งครั้งนี้จะทำเป็นความลับ หวังผล 100 เปอร์เซ็นต์ อยากจะจับกุมให้ได้เลย โดยครั้งนี้ทีมจับกุมจะปรับแผนเข้าจับกุมใหม่ และจะไม่เหมือนเดิม จะเข้าไปจับกุมโดยไม่ให้สื่อมวลชนรู้ล่วงหน้า เพราะเกรงว่าถ้าออกข่าวไป พระธัมมชโยและบรรดาลูกศิษย์ลูกหาจะรู้ตัวก่อน ขณะนี้ดีเอสไอพร้อมดำเนินการแล้ว เพียงแต่รอความชัดเจนจากหลายฝ่ายอีกครั้ง ซึ่งหมายจับผู้ต้องหามีหลายหมาย ส่วนวันและเวลาที่จะบุกจับพระธัมมชโย ยังไม่ได้กำหนด ต้องรอประชุมหารือแผนปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน.

อธิบดีดีเอสไอยืนยัน พร้อมจับพระธัมมชโยทุกเมื่อ แต่ต้องรอหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากอัยการ กรณีมีความเห็นควรสั่งฟ้อง เผยได้ติดตามประเมินสถานการณ์ของวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง วางแผนไว้หมดแล้ว... 23 พ.ย. 2559 14:37 23 พ.ย. 2559 15:36 ไทยรัฐ