วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กำราบให้อยู่หมัด! 9 ทางออกดีดปัญหาสิว เผยผิว ‘สวยใส’ ยกกำลังสอง!

กำราบให้อยู่หมัด! 9 ทางออกดีดปัญหาสิว เผยผิว ‘สวยใส’ ยกกำลังสอง!

  • Share:

เพราะหน้าตาเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้หนุ่มๆ เข้าหา หากสาวๆ ไม่ดูแลรักษาให้ดี ปล่อยให้สิวขึ้นเขรอะขระเต็มหน้า เผยให้เห็นผื่นแดง จุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำเต็มไปหมด  มีหวังหนุ่มๆ ได้ส่ายหน้าหนีกันเป็นแถว

และวันนี้เพื่อเอาใจสาวๆ อยากสวย ไทยรัฐออนไลน์ มี 9 วิธีเคลียร์สิวกวนใจมาฝากกัน มอบความสวยวิ้งให้ใบหน้า ทีนี้ล่ะรอหนุ่มๆ เรียงคิวเข้ามาได้เลย…!!

1. ไม่เพียงแต่สิวจะขึ้นเพราะหน้ามันเป็นเหตุเท่านั้น ทว่าเครื่องสำอางก็ยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดสิว สิวเสี้ยน สิวอุดตัน และผดผื่นมากมายด้วย ยิ่งเฉพาะเวลาที่คุณทิ้งเครื่องสำอางหนาเตอะไว้บนหน้าตลอดคืน โดยที่ไม่ล้างออก ตื่นเช้ามาอาจไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมหน้าคุณถึงพัง และสิวเห่อขึ้นหน้าแบบดูไม่ได้

ทางที่ดีเราแนะนำว่า ถ้าวันไหนที่คุณเพลียจัด ล้างหน้าแทบไม่ไหว ก็ให้นำคลีนซิ่ง หรืออุปกรณ์เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไว้ข้างเตียง แล้วเช็ดทำความสะอาดมันก่อนนอนซะเลย อย่างน้อยก็ช่วยหลีกเลี่ยงสิวเม็ดเป้งพรุ่งนี้เช้าได้ชัวร์!

เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อนนอน

2. ถ้าคุณเป็นคนที่แต่งหน้าบ่อย เราแนะนำให้คุณทำความสะอาดแปรง หรือพัฟฟ์แต่งหน้าของคุณบ้าง ทุกๆ 2 สัปดาห์ และล้างพัฟฟ์อาทิตย์ละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย แล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อฆ่าเชื้อโรค เพราะนั่นเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกและแบคทีเรียชั้นยอด อันจะทำให้หน้าสวยใสของคุณมีสิวผดผื่นขึ้นได้ง่าย

3. ลองใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสม SPF ทุกๆ วัน (ไม่จำเป็นต้องลงเฉพาะที่ผิวกายเท่านั้น ผิวหน้าก็ลงได้) นอกจากมันจะช่วยป้องกันและปกป้องผิวจากแสงแดดรุนแรงได้แล้ว ยังช่วยขัดขวางไม่ให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า และจุดด่างดำต่างๆ ที่จะปรากฏเป็นรอยแผลเป็นทีหลังด้วย

ครีมกันแดดช่วยป้องกันจุดด่างดำได้

4. อยากหน้าสวย-ผิวใส ก็ต้องเลิกสูบบุหรี่ หรือลดระดับความถี่ให้น้อยลงได้ยิ่งดี  เพราะนอกจากบุหรี่จะเป็นตัวการทำลายผิวขาวใสให้หมองคล้ำลงแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยจุดด่างดำเต็มไปหมด และสร้างรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า แลดูมีอายุมากกว่าตัวจริงถึง 3-4 ปี ถ้าใครสูบอยู่ตอนนี้ไม่เชื่อ...ก็ลองส่องกระจกดูสิ!

5. หากสิวเม็ดน้อยใหญ่บังเกิดแล้ว จงจำไว้ว่า อย่าไปแกะ บีบ เจาะ หรือเกลี่ยมันเล่นเด็ดขาด เพราะแบคทีเรีย/เชื้อโรค/สิ่งสกปรก รวมถึงฝุ่นละอองทั้งหลายที่ติดเล็บคุณมาตลอดทั้งวัน จะยิ่งทำให้หัวสิวปูด บวมแดงกว่าเก่า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ถ้าคุณยิ่งแกะเกามากเท่าไร มันจะนำไปสู่การเกิดแผลเป็นอย่างช่วยไม่ได้มากเท่านั้น

6. อย่าใช้ผ้าเช็ดมือร่วมกับผ้าเช็ดหน้าเด็ดขาด! ลองคิดดูสิ ในหนึ่งวันมือคุณต้องเจอสิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ มากมาย แล้วเมื่อคุณหยิบไปใช้เช็ดมือและเช็ดหน้าต่อ  แบคทีเรียต่างๆ ที่สะสมมาตลอดวันก็จะเป็นบ่อเกิดของโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่บนใบหน้าคุณยังไงล่ะ ทั้งสิวและผดผื่นที่ทำให้คุณหวั่นใจ ทางที่ดีแยกส่วนกันใช้ แบ่งให้ชัดเจนไปเลยดีกว่านะ

7. ถ้าคุณเป็นสาวเนิร์ด ใส่แว่น ดึงดูดหนุ่มๆ ภายใต้แว่นตากรอบหนา คุณควรจะต้องใส่ใจทำความสะอาดแว่นตาอย่างดี เช็ดล้างด้วยแอลกอฮอล์ทุกวัน เพื่อฆ่าแบคทีเรียที่ก่อตัวสะสมตามขอบแว่นตา ฝุ่นละอองตามกระจกเลนส์ โดยเฉพาะบริเวณแป้นซิลิโคน (ที่รองจมูก/แผ่นรองจมูก) ควรจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะนั่นสามารถก่อให้เกิดสิว และผดผื่นบริเวณตรงส่วนที่รองแว่น และขอบตาล่างได้ง่ายๆ

8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชม. ในแต่ละคืนนี่สิสำคัญ! ผิวหน้าและผิวกายคุณจะผ่องใส กระจ่างใส แปรเปลี่ยนจากผิวที่หยาบกร้าน หมองคล้ำ (จากการนอนน้อย) เป็นผิวเนียน ขาวอมชมพู แลดูมีเลือดฝาดกว่าที่เคย จนคุณรู้สึกได้ มันจะให้ความรู้สึกเหมือนคุณดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเลยล่ะ

9. สุดท้ายเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าคลุมเตียงเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวของคุณแพ้ และเกิดผื่นขึ้นได้ โดยเฉพาะปลอกหมอน เมื่อคุณชอบนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ สิ่งสกปรกทั้งหลายจะผสมรวมกับความมันบนใบหน้าและผมของคุณ ระหว่างนอนทุกคืน ทำให้หน้าของคุณเกิดสิวและผดผื่นได้ง่ายเมื่อตื่นขึ้นมา ยิ่งถ้าสาวคนไหนรู้ตัวว่าแพ้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ง่าย แล้วไม่คิดจะเปลี่ยนทำความสะอาดปลอกหมอนบ่อยๆ ล่ะก็… งานนี้รอดยากนะจ๊ะ!!!

อย่างไรก็ดี เราแนะนำว่า นอกจากจะเปลี่ยนปลอกหมอนแล้ว คุณควรนำหมอนและผ้าห่มออกไปตากแดดนอกบ้านบ้าง อย่างน้อยเดือนละ 3 ครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียสะสม เชื่อเถอะ สิวและผดผื่นไม่มากวนใจอีกแน่นอน!

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้