วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อภูทับเบิก ภาค 2 ไร้ต้าน เจ้าของโอด ไม่ได้ดื้อแพ่ง แต่รื้อถอนไม่ทัน

นอภ.หล่มเก่า นำกำลังเจ้าหน้าที่รื้อถอนร้านกาแฟ-รีสอร์ตบนภูทับเบิก ไร้การต่อต้าน ด้านเจ้าของร้านกาแฟโอด ไม่เคยดื้อแพ่งแต่รื้อถอนเองไม่ทัน ฝันสลายปลูกแมคคาเดเมีย หวังมีรายได้ วอนผ่อนปรนให้เช่าพื้นที่ทำประโยชน์

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นายชิต อินทรนก ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารปกครอง นำเครื่องจักรแบ็กโฮเข้ารื้อถอนรีสอร์ตและร้านกาแฟรวม 3 แห่ง ประกอบด้วย ร้านกาแฟสมอลล์วิว 1 แห่ง รีสอร์ตเอวา มีบ้านพักต้องรื้อถอน จำนวน 3 หลัง รีสอร์ตบ้านสายหมอก 6 หลัง ที่ทั้งหมดได้ถูกศาลพิพากษาให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ภายหลังจากครบกำหนดการแจ้งเตือนครั้งที่ 2 และเจ้าหน้าที่ได้เข้าติดประกาศไปเมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา (ดีเดย์ 22 พ.ย.ส่ง จนท.รื้อ 3 รีสอร์ตรุกป่าภูทับเบิก หลังศาลพิพากษาแล้ว)

นายคมกริช ถนอมวงศ์ทัย ผู้ประกอบการร้านกาแฟสมอลล์วิว โอดครวญว่า ถูกศาลพิพากษาจำคุก 3 เดือน หลังถูกสั่งรื้อก็รื้อทันที ไม่ได้ดื้อแพ่งโต้แย้ง แต่รื้อไม่ทันตามกำหนดเพราะแรงงานขาดแคลน ที่ผ่านมาซื้อที่ดินเพื่อปลูกต้นแมคคาเดเมีย ในราคาไร่ละ 50,000 บาท จำนวน 9 ไร่ เป็นเงิน 450,000 บาท ตั้งแต่ภูทับเบิก ยังไม่ได้รับความนิยม ซึ่งอีก 4 ปี จะเก็บเกี่ยวผลผลิตในราคากิโลกรัมละ 1,600 บาท กลายเป็นฝันสลาย ที่ผ่านมาได้ทำเพียงร้านกาแฟเล็กๆ แต่เมื่อถูกสั่งรื้อและให้ออกจากพื้นที่แล้วก็ต้องปฏิบัติตาม วอนภาครัฐผ่อนปรนขอให้ได้มีการเช่าพื้นที่เพื่อทำประโยชน์ และทุกคนยินดีทำตามระเบียบทุกอย่าง การทุบทั้งหมดทำให้ไม่มีร้านอาหาร ไม่สามารถบริการนักท่องเที่ยวได้ ส่วนการปลูกกะหล่ำปลี มีรายได้น้อยเทียบไม่ได้กับการทำการค้า ซึ่งการรื้อถอนได้ใช้รถแบ็กโฮรื้อถอนโดยไม่มีการขัดขวางและรื้อถอนแล้วเสร็จ ขณะที่รีสอร์ตเอวา เป็นบ้านที่อยู่บนสันเขา รถแบ็กโฮไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ใช้ค้อนเข้าทุบทำลาย ด้านเจ้าของได้ว่าจ้างให้ผู้รับเหมานำแก๊สเข้ารื้อถอนบ้านที่โครงสร้างทำด้วยเหล็ก ซึ่งคงต้องรื้อถอนต่อในวันพรุ่งนี้อีกวัน กว่าจะแล้วเสร็จ

สำหรับบรรยากาศด้านการท่องเที่ยวของภูทับเบิก ที่ช่วงนี้มีอากาศที่หนาวเย็น ต่ำสุดเพียง 10 องศาเซลเซียสนั้น มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวลดลงประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ อาจจะเป็นเพราะช่วงนี้อยู่ในช่วงการแสดงความอาลัย จึงทำให้คนเดินทางท่องเที่ยวน้อยลงไปบ้าง ขณะที่ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว กล่าวว่า ถึงแม้รีสอร์ตหลายแห่งจะถูกรื้อถอน แต่ก็ไม่มีผลต่อการตัดสินใจมาเที่ยวที่ภูทับเบิก เพราะยังมีเต็นท์ที่สามารถกางได้ ขอเพียงมีห้องน้ำเพียงพอ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 1 ต.ค. ลุยรื้อลอต 2-18 รีสอร์ตภูทับเบิก

นอภ.หล่มเก่า นำกำลังเจ้าหน้าที่รื้อถอนร้านกาแฟ-รีสอร์ตบนภูทับเบิก ไร้การต่อต้าน ด้านเจ้าของร้านกาแฟโอด ไม่เคยดื้อแพ่งแต่รื้อถอนเองไม่ทัน ฝันสลายปลูกแมคคาเดเมีย หวังมีรายได้ วอนผ่อนปรนให้เช่าพื้นที่ทำประโยชน์ 23 พ.ย. 2559 14:24 23 พ.ย. 2559 15:46 ไทยรัฐ