วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.พาณิชย์ สั่งเข้มราคาสินค้า หวั่นฉวยโอกาสขึ้นตามค่าแรงขั้นต่ำ

รมว.พาณิชย์ สั่งเข้มราคาสินค้า หวั่นฉวยโอกาสขึ้นตามค่าแรงขั้นต่ำ

  • Share:

รมว.พาณิชย์ สั่งการ พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบเข้มราคาสินค้า-ค่าครองชีพทั่วประเทศ ป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า พร้อมระบุโทษ หากพบร้านค้าไม่ปิดป้ายแสดงราคา หรือจำหน่ายสินค้าควบคุมสูงกว่าราคาควบคุม ...

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 ตามที่ ครม. มีมติรับทราบ การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-10 บาท เพื่อเป็นการปรับรายได้ ให้คนงานดำรงชีพได้ดีขึ้น โดยจะมีผล 1 ม.ค. 2560 ใน 69 จังหวัด นั้น เพื่อเป็นการดูแลและป้องกันการฉกฉวยโอกาสในการปรับขึ้นราคาสินค้าอุปโภคบริโภค รวมทั้งอาหารปรุงสำเร็จ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกสำรวจตรวจสอบเข้ม ดูราคาสินค้า ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑลและทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่มีการประกาศ ค่าแรงเพิ่ม รวมทั้งขอความร่วมมือร้านค้าอย่าถือโอกาสนี้ขึ้นราคาสินค้า เนื่องจากกระทบต้นทุนน้อยมาก กล่าวคือ จากการปรับขึ้นค่าแรงดังกล่าวโดยรวมจะมีผลต่อต้นทุนเพียงร้อยละ 0.01-1.02 ยกตัวอย่างค่าอาหารและเครื่องดื่ม ปรับค่าแรงแล้วมีผลต่อต้นทุนสินค้าเพิ่มขึ้น 0.02-0.3 หมวดของใช้ประจำวัน มีผลต่อต้นทุนสินค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.05-0.44 ดังนั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการอย่าใช้โอกาสนี้ขึ้นราคาสินค้าเกินจริง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะให้มีการตรวจเข้มทั่วประเทศ

นางอภิรดี กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการจัดสายตรวจออกตรวจกำกับราคาสินค้าค่าครองชีพนั้น กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญอย่างมาก มีการออกตรวจเป็นประจำ โดยมีระดับผู้บริหารกรมและกระทรวงเป็นหัวหน้าสายออกตรวจ ที่ผ่านมาตั้งแต่ ม.ค.-ต.ค. 2559 มีการร้องเรียนสถิติการจับกุมดำเนินคดีเรื่องราคาสินค้าแล้ว จำนวน 260 ราย ปรับเป็นเงิน 456,400 บาท ปรับเรื่องเครื่องชั่งไม่ตรง ไม่มีใบรับรองแล้ว 342 ราย เป็นเงิน 5 ล้านบาท

ทั้งนี้ บทลงโทษเป็นไปตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หากพบร้านค้าไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากจำหน่ายสินค้าควบคุมสูงกว่าราคาควบคุม โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท จำหน่ายสินค้าสูงเกินควร จงใจทำให้เกิดความปั่นปวนของราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้า จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ. มาตราชั่ง ตวง วัด ที่มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในได้เพิ่มระดับความเข้มงวดในการกำกับดูแลเรื่องค่าครองชีพ และขอให้ประชาชนที่พบเห็นร้านค้าที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา รวมทั้งที่ฉกฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเกินความเป็นจริง แจ้งข้อมูลมาที่สายด่วนหมายเลข 1569 ซึ่งกรมการค้าภายในจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบและดำเนินการทันที       

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้