วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กยท.ทำนายสถานการณ์ยาง นโยบาย 'ทรัมป์' ช่วยปั่นราคา

กยท.ทำนายสถานการณ์ยาง นโยบาย 'ทรัมป์' ช่วยปั่นราคา

  • Share:

สหรัฐอเมริกาผลัดเปลี่ยนผู้นำ กยท.คาดการณ์นโยบายทรัมป์ทำดอลลาร์แข็ง น่าจะทำให้ราคายางดีขึ้น แต่ได้รับผลกระทบทางอ้อม จากนโยบายขึ้นกำแพงภาษีกีดกันสินค้านำเข้าจากจีน

ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยว่า ด้วยประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศผู้ซื้อยางจากไทยเป็นอันดับ 5 ของโลก ปีที่ผ่านมามีปริมาณนำเข้า 16,500 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นยางแท่ง ยางแผ่นรมควัน และน้ำยางข้น เมื่อพิจารณานโยบายด้านเศรษฐกิจของ โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ ผู้ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 ในเดือนมกราคมปีหน้า นโยบายการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในระยะแรกอาจจะส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนผันผวน แต่คาดว่าในที่สุดแล้ว การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น จะส่งผลดีกับราคายางภายในประเทศของไทย เนื่องจากการค้าขายยางระหว่างประเทศจะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเป็นหลัก เมื่อคิดกลับเป็นเงินบาทจะทำให้ยางมีราคาเพิ่มขึ้น

รวมทั้งนโยบายที่มีกล่าวหาจีนกดค่าเงินหยวนให้อ่อนกว่าความเป็นจริงเพื่อประโยชน์ในการส่งออก หากสหรัฐฯกดดันให้เงินหยวนของจีนแข็งค่าขึ้น ผลกระทบที่เกิดกับประเทศไทยในฐานะผู้ส่งออกยางเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตของจีน การแข็งค่าขึ้นของเงินหยวนจะส่งเสริมให้มูลค่าการส่งออกคิดเป็นเงินบาทมีค่าเพิ่มขึ้น

แต่นโยบายการตั้งกำแพงภาษีกีดกันสินค้าที่นำเข้าจากจีนเป็น 45% จะส่งผลกระทบทางอ้อมกับสถานการณ์ยางของไทย เนื่องจากจีนเป็นตลาดหลักในการส่งออกยางของไทย ในขณะที่สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดหลักในการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางล้อรถยนต์ของจีน หากสหรัฐอเมริกาเพิ่มภาษีนำเข้า สินค้าจากจีนจะมีความสามารถในการแข่งขันลดลง และส่งผลกระทบต่อความต้องการซื้อยางจากประเทศไทย

“กล่าวโดยสรุป นโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ โดยทางตรงน่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ยางในประเทศไทย นโยบายการ America First ขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการกดดันค่าเงินหยวนให้แข็งค่าขึ้น จะส่งผลดีกับยางในประเทศไทย แต่การตั้งกำแพงภาษีการนำเข้าจากจีน คาดว่าในทางปฏิบัติน่าจะทำได้ยาก เพราะจะส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของพลเมืองสหรัฐฯเอง ดังนั้น สหรัฐฯน่าจะใช้นโยบายการค้าเพื่อให้เกิดประโยชน์ร่วมกันมากกว่าการดำเนินนโยบายที่แข็งกร้าว ซึ่งจะนำไปสู่การพิพาทที่จะเกิดตามมา” ผู้ว่าการ กยท.กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้