วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำประปาไว้กินห้ามอาบ!โบลิเวียแล้งจัด ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ปิดเทอมเร็ว

โบลิเวียอ่วมหนัก อ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบหลายแห่งแห้งขอด ส่งผลทางการวอนให้โรงเรียนปิดภาคเรียนเร็วขึ้น หลัง ปธน.โมลาเรส ออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ น้ำประปามีไว้สำหรับบริโภคดื่มกิน ห้ามอาบ ซักเสื้อผ้า

เมื่อ 23 พ.ย. 59 สำนักข่าวบีบีซีรายงาน ปัญหาภัยแล้งเล่นงานโบลิเวีย ประเทศในทวีปอเมริกาใต้ หนักถึงขั้นที่ทางการใน 3 เขตของประเทศต้องออกมาเรียกร้องไปยังโรงเรียนต่างๆ ปิดภาคเรียนเร็วกว่ากำหนด 2 สัปดาห์ เนื่องจากขณะนี้ ปัญหาภัยแล้งฝนไม่ตกติดต่อมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้อ่างเก็บน้ำ 3 แห่งใกล้จะแห้งขอดแล้ว โดยอ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่งนี้เป็นน้ำสำหรับส่งไปใช้ในการอุปโภค-บริโภคของผู้คนในกรุงลาปาซ เมืองหลวงและเมืองใหญ่สุดของโบลิเวีย

ข่าวแจ้งว่า จากปัญหาประสบภัยแล้งอย่างรุนแรง ทำให้ประธานาธิบดีอีโว โมราเลสแห่งโบลิเวีย ได้ออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 21 พ.ย. ทำให้การส่งน้ำไปให้แก่ประชาชนนั้น ใช้เฉพาะการดื่มกินเท่านั้น ไม่เพียงพอสำหรับการใช้อาบชำระร่างกาย หรือซักเสื้อผ้า โดยผู้อำนวยการโรงเรียนคนหนึ่งในโบลิเวียเล่าว่า พวกตนไม่มีน้ำใช้มานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว โดยน้ำที่ได้มาทุกวันนี้ก็เพื่อลูกๆ และเด็กๆ อีกทั้งยังเป็นน้ำที่ไปนำมาจากเชิงภูเขา

ขณะเดียวกัน รัฐบาลโบลิเวียเพิ่งมีการแต่งตั้ง ‘คณะรัฐมนตรีดูแลเรื่องน้ำ’ ขึ้นมา เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมีการนำแทงก์น้ำจำนวน 100 แทงก์ไปกระจายตั้งวางตามจุดต่างๆ ในกรุงลาปาซ เพื่อให้ประชาชนนำภาชนะมารองน้ำไปใช้ที่บ้าน ทำให้แต่ละวันมีผู้คนจำนวนมากมายืนรอต่อแถวเพื่อรองน้ำไปใช้ นอกจากนั้น คณะรัฐมนตรีดูแลเรื่องน้ำของโบลิเวียยังขอร้องให้บริษัทต่างชาติหลายแห่งทั้งในยุโรป และบริษัทเกาหลีใต้ 1 แห่ง มาช่วยให้คำแนะนำด้านเทคนิค ในการแก้ปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งโครงการในระยะยาว อาทิ การขุดบ่อน้ำ ไปจนถึงการเปลี่ยนเส้นทางน้ำของแม่น้ำ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโมลาเรสแห่งโบลิเวียได้กล่าวตำหนิมาตลอดถึงวิกฤติการณ์ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในโบลิเวียว่า เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน และเขาได้เห็นสภาพทะเลสาบต่างๆ ที่แห้งแล้ง ไม่มีน้ำ ระหว่างการขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจ

โบลิเวียอ่วมหนัก อ่างเก็บน้ำ ทะเลสาบหลายแห่งแห้งขอด ส่งผลทางการวอนให้โรงเรียนปิดภาคเรียนเร็วขึ้น หลัง ปธน.โมลาเรส ออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ น้ำประปามีไว้สำหรับบริโภคดื่มกินเท่านั้น ห้ามอาบ ซักเสื้อผ้า 23 พ.ย. 2559 13:31 23 พ.ย. 2559 14:23 ไทยรัฐ