วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ อัด ให้สาขาเหนือพรรค ฟันธง กลับไปสู่ สภาผัวเมีย

นิพิฏฐ์ อัด ให้สาขาเหนือพรรค ฟันธง กลับไปสู่ สภาผัวเมีย

  • Share:

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อัด ข้อสรุป อนุฯกรธ.ให้สาขาเหนือพรรค ฟันธงสุดท้ายกลับไปสภาผัวเมียแบบเก่า ติงบางเรื่องต้องฟังผู้รู้ เปรียบคนไข้ต้องฟังหมอ

วันที่ 23 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะอนุกรรมาธิการรับฟังความคิดเห็นของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ลงพื้นที่ รับฟังความเห็นร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายธิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรธ.เป็นประธาน ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี ว่า อนุฯ กรธ.ได้ข้อสรุปว่า ผู้จะลงสมัครส.ส.ในเขต นั้นๆ ให้เป็นอำนาจเด็ดขาดของสาขาพรรคในเขตนั้น โดยพรรคต้นสังกัดไม่มีสิทธิ์โต้แย้ง ตนจึงขอตั้งข้อสังเกตว่า ในการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองของประชาชน สาเหตุหลัก คือ ชาวบ้านต้องการกวาดล้างระบบสภาผัวเมีย หรือ สภาครอบครัว แต่ถ้าเป็นไปตามข้อสรุปนี้ จะเกิดสภาพสภาผัวเมียเป็นดอกเห็ดในสภาฯ แน่ เพราะข้อเท็จจริงสาขาพรรคในแต่ละเขตเลือกตั้งส่วนใหญ่จะใช้บ้าน หรือพื้นที่ของส.ส.เป็นที่ตั้งสำนักงานสาขา และออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย ดังนั้น ส.ส.จึงมีอิทธิพลโน้มน้าวได้ว่า จะส่งใคร เช่น หากส.ส.จะวางมือก็ขอให้สาขาส่งลูก หรือเมีย หรือญาติลงแทน สาขาพรรคนั้นๆ จะกล้าโต้แย้งหรือไม่ ที่สำคัญการออกแบบนี้ ยังขัดแย้งต่อหลักการบริหารองค์กร ที่ให้สาขาพรรคมีอำนาจเหนือพรรค ที่ไม่ฟังสำนักงานใหญ่ ไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน ที่ดีที่สุด คือ การใช้หลักธรรมาภิบาลโดยให้ทั้งต้นสังกัดสำนักงานใหญ่ และสาขาตัดสินใจร่วมกัน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่คณะทำงานฯ สรุปว่า จะไม่เซตซีโร่พรรคการเมือง แต่จะมีการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง โดยให้สมาชิกพรรคแต่ละคน มีวาระ 2 ปี แล้วให้สมัครเป็นสมาชิกใหม่ โดยพรรคการเมืองมีหน้าที่ปรับปรุงรายชื่อสมาชิกพรรคนั้น ถ้าเป็นเช่นนี้ พรรคการเมืองคงไม่ต้องทำอะไร ให้ทำเพียงการอัพเดตรายชื่อสมาชิกพรรค จะยิ่งทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงสวนทางกการปฏิรูปการเมือง เหตุที่พรรคประชาธิปัตย์ เข้มแข็งมาตลอด 70 ปี เพราะสมาชิกส่วนใหญ่เป็นคนเก่าแก่ และผูกพันกับพรรค ขณะที่สมาชิกใหม่ต้องยอมรับว่า มีการย้ายพรรคบ่อยครั้งกว่า ดังนั้นบางเรื่องก็ต้องฟังผู้รู้มากกว่าฟังความเห็นของมหาชน เช่น ผู้ป่วยต้องฟังความเห็นของแพทย์ในการวินิจฉัยแนวทางรักษานักกีฬาต้องฟังโค้ชมากกว่าฟังเสียงคนเชียร์ คนออกแบบกฎหมายไม่เคยทำงานด้านมวลชน พอมีตำแหน่งก็เสนอแนวคิดต่างๆ ลองผิดลองถูก จนประเทศชาติพังกับมือใหม่กับคนประเภทนี้มามากแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้