วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลองของ iPhone7 กันน้ำได้แค่ไหน?

ลองของ iPhone7 กันน้ำได้แค่ไหน?

โดย เฟื่องลดา
24 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหตุผลที่คนอยากได้ iPhone7 นั้นมีมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ “มันกันน้ำได้” Apple บอกแบบนั้นพร้อมทั้งเอาน้ำราดโชว์ทดสอบ (จริงๆ แล้ว Android หลายๆ แบรนด์เขาทำได้มาก่อนเป็นปีๆ แล้วค่ะ เช่น Samsung Galaxy S7, HTC Desire Eye, Sony XPeria Z5, Moto G Turbo ฯลฯ แต่พอเป็น Apple อะไรๆ ก็ฮือฮาไปหมด) 


ทีนี้พอเขาบอกว่า “กันน้ำได้” หลายคนก็สงสัย เอ๊ะ? จะกันได้ระดับไหนนะ กันแบบสบายใจเวลาเอาไปเล่นน้ำสงกรานต์ แบบเอาไปฟังเพลงไป อาบน้ำไปด้วย หรือจะเอาไปใช้แทนกล้อง GoPro ดำน้ำถ่ายรูปได้เลยหรือเปล่า.. วันนี้เฟื่องจะมาคลายข้อสงสัยกันค่ะ

ก่อนอื่นเวลาโทรศัพท์บอกว่า “กันน้ำ” ให้เราดูมาตรฐานตัวเลขเขาก่อน จริงๆ ส่วนมากมันคือ “กันน้ำกันฝุ่น” ค่ะ อย่างเช่น iPhone7 เป็นมาตรฐาน IP67 IP ย่อมาจาก Ingress Protecion Ratings คือ มาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถในการปกป้องสิ่งที่อยู่ภายในของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ส่วนตัวเลขอีก 2 ตัวที่ตามมาคือ “ระดับความสามารถในการป้องกัน” หลักแรก คือ ของแข็ง(ฝุ่น) และหลักที่สองคือ ของเหลว(น้ำ) มาตรฐานที่เห็นกันบ่อยๆ คือ IP67, IP68

ตัวเลขหลักแรกไม่มีปัญหา เลข 6 คือกันฝุ่นได้แล้ว แต่ตัวเลขหลักที่สอง ต้องดูกันหน่อย
7 = สามารถจุ่มน้ำได้ที่ความลึกสูงสุด 1 เมตร (นาน 30 นาที)
8 = สามารถใช้งานใต้น้ำได้ลึก 1.5 เมตร (นาน 30 นาที)

ดูตัวเลข อธิบายเชิงเทคนิคแบบนี้แล้วอาจจะงง เฟื่องเลยเอา iPhone7 ของเฟื่องไปทดสอบกันน้ำมาให้ทุกคน เอาตั้งแต่แบบน้ำธรรมดาๆ ไปจนถึงกระโดดลงไปถ่ายรูป/ถ่ายวิดีโอใต้น้ำมา
ดูคลิป


ทดสอบมาเองแล้ว เลยสรุปให้ฟังแบบนี้ค่ะ

1. iPhone7 เอาไปลงน้ำได้ แต่อย่าลึกเกิน 1 เมตร (อย่าเอาไปดำน้ำลึกนั่นแหละค่ะ ถ่ายว่ายน้ำป๋อมแป๋มปกติในสระสวยๆ รับไหว กล้องถ่ายได้ ตามในคลิป)

2. หลังจากโดนน้ำ ทุกอย่างใช้ได้ดีปกติ ยกเว้น “ลำโพงบน” แต่ทิ้งไว้แป๊บนึงก็กลับมาปกติค่ะ 

3. ห้ามชาร์จแบตฯ ทันทีเด็ดขาด! ให้ทิ้งไว้ 5 ชม.ก่อน หลังจากขึ้นมาจากน้ำ เครื่องถึงจะปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรรู้ คือ Apple บอกว่าถ้า “น้ำเข้าเครื่อง” iPhone ของเราจะหมดประกันทันที ดังนั้นจริงๆแล้ว มาตรฐาน IP67 ที่เขาให้มา คือเพื่อ “ป้องกันโทรศัพท์จากอุบัติเหตุ(โดนน้ำ)” เท่านั้น ตั้งใจให้มาเพื่อกันน้ำได้ในสภาวะปกติ เช่นโดนน้ำสาดใส่โทรศัพท์ตอนฝนตก หรือมือถือลื่นตกลงในอ่างล่างมือ ไม่ได้ตั้งใจจะให้เอาลงไปว่ายน้ำ ดำน้ำถ่ายรูปเล่น

ถ้าอยากจะลอง ก็แบกรับความเสี่ยงกันเอาเองนะคะ แต่ทางที่ดีที่สุด อยากได้ภาพสวยๆใต้น้ำ ก็ซื้อกล้อง Action Cam ที่เขาออกแบบมาเพื่อลุยถ่ายภาพแนวผจญภัยโดยเฉพาะดีกว่าค่ะ เดี๋ยวนี้ก็มีหลายยี่ห้อ เช่น GoPro, Sony Action Cam, Yi-Action Cam, ฯลฯ

ปล. นับจากวันทดสอบลงน้ำ จนถึงวันนี้ (24 พฤศจิกายน 59) เป็นเวลาประมาณ 20 วันแล้ว เฟื่องยังใช้ iPhone7 เครื่องเดิมอยู่ทุกวัน ยังไม่มีปัญหาอะไร ถ้ามีรายงานเพิ่มเติมจะมาแจ้งให้ทราบค่ะ

อยากให้รีวิวอะไร หรือเขียนเรื่องอะไรอีกแจ้งเบาะแสมาได้นะคะ และคุยกันผ่านทางโซเชียลค่ะABOUT ME

Instagram: http://www.instagram.com/faunglada

Facebook: http://www.facebook.com/faunglada
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada

Twitter: http://twitter.com/faunglada
Blog: http://www.faunglada.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้