วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศานิตย์' แถลงรวบหนุ่มลาวขนดอลลาร์ปลอมส่งลูกค้า ย่านเยาวราช-สีลม

ผบช.น.ร่วม รรท.ผู้การ 191 แถลงจับกุมหนุ่มลาวขนเงินดอลลาร์ปลอม ส่งลูกค้าตามย่านเยาวราช-สีลม-บางรัก ยึดของกลางคิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท สารภาพรับมาจากเอเย่นต์เพื่อนร่วมชาติ ได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 23 พ.ย. 59 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบก.สปพ. ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายสมหวัง หรือ หวัง พวงมาลัย อายุ 49 ปี สัญชาติลาว พร้อมยึดของกลาง ธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม จำนวน
150,000 ดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทย มูลค่า 5,319,450 บาท

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า จากการสืบสวน ตำรวจทราบว่ามีชายไม่ทราบชื่อ-สกุล นำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐปลอม มาส่งมอบให้ลูกค้าตามย่านแหล่งท่องเที่ยว ย่านเยาวราช สีลม บางรัก โดยใช้โรงแรมศรีกรุง แขวงป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นสถานที่ส่งมอบเงินดอลลาร์ปลอมเป็นประจำ จึงได้จัดกำลังเฝ้าสังเกต จนวานนี้ (22 พ.ย.) เมื่อเวลา 17.00 น. พบตัวบุคคลดังกล่าวทราบชื่อภายหลังคือ นายสมหวัง ผู้ต้องหา จึงเข้าทำการตรวจค้น พบของกลางดังกล่าว

จาการสอบสวน ให้การรับสารภาพว่า รับธนบัตรดอลลาร์ปลอมมาจากนายแสง ไม่ทราบนามสกุล สัญชาติลาว ได้ว่าจ้างให้ตนนำมาส่งให้กับลูกค้าที่นายแสงได้นัดไว้ โดยได้ค่าจ้าง 50,000 บาท

ทั้งนี้ ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรปลอมของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม

อย่างไรก็ดี พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า การปลอมธนบัตรดอลลาร์เป็นผลกระทบต่อประเทศอย่างมาก ซึ่งในเรื่องนี้ทางประเทศสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลไทย ได้พยายามกวดขันกวาดล้างมาตลอด สำหรับรายนี้ใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือน ในการติดตามตัว ภายใต้การร่วมมือของทั้งสองประเทศ.

ผบช.น.ร่วม รรท.ผู้การ 191 แถลงจับกุมหนุ่มลาวขนเงินดอลลาร์ปลอม ส่งลูกค้าตามย่านเยาวราช-สีลม-บางรัก ยึดของกลางคิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท สารภาพรับมาจากเอเย่นต์เพื่อนร่วมชาติ ได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท 23 พ.ย. 2559 11:54 23 พ.ย. 2559 12:21 ไทยรัฐ