วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เกาหลีใต้ เยือนไทยแลกเปลี่ยนการจัดเลือกตั้ง 2 ประเทศ

คณะผู้แทน กกต.เกาหลีใต้ เยือน กกต.ไทย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์จัดเลือกตั้ง เพื่อความบริสุทธิ์-ยุติธรรม

เมื่อวันที่ 23 พ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการ กกต. ต้อนรับคณะผู้แทนคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ที่เดินทางมาศึกษาดูงาน พร้อมทั้งหารือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม และบทบาทหน้าที่ของ กกต.ทั้งสองประเทศ

โดย นายยอน จู ฮึม ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำภูมิภาค สาธารณรัฐเกาหลี กล่าวว่า กกต.เกาหลีใต้ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับประชาชนไทยทั้งประเทศต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และขอขอบคุณกกต.ไทยที่ต้อนรับ เชื่อว่าในการเดินทางมาเยือนในครั้งนี้จะกระชับความสัมพันธ์ของ กกต.ทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการการเลือกตั้งของทั้งสองฝ่าย ขณะที่บทบาทของ กกต.เกาหลีนอกจากจะบริหารจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ดูแลพรรคการเมืองแล้ว ต้องดูแลสมาคมคณะกรรมการการเลือกตั้งโลก (The Association of World Election Bodies – A-WEB) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ด้วย
 
ด้าน นายคงยศ บุญรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ สำนักงาน กกต. กล่าวบรรยายถึงบทบาทอำนาจหน้าที่ของ กกต.และการจัดการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น รวมถึงการออกเสียงประชามติของประเทศไทย ตอนหนึ่งว่า แม้จะมีความกังวลกันว่าประเทศไทยยังไม่มีความเป็นประชาธิปไตย แต่เห็นว่าประชาธิปไตยของไทยกำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ผ่านการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยมากว่า 80 ปีแล้ว ล้มลุกคลุกคลานเป็นบางครั้ง แต่ก็ยังสามารถเดินหน้าได้ ประเทศไทยมีประชาธิปไตยที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งขณะนี้กำลังเดินหน้าตามโรดแม็ปสู่การเลือกตั้งหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีผลบังคับใช้

คณะผู้แทน กกต.เกาหลีใต้ เยือน กกต.ไทย พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์จัดเลือกตั้ง เพื่อความบริสุทธิ์-ยุติธรรม 23 พ.ย. 2559 11:52 23 พ.ย. 2559 12:43 ไทยรัฐ