วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตคนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ป่วยลูคีเมีย ฟ้องบ.เทปโกกว่า18ล้าน

ชะตากรรมหนึ่งในอดีตคนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ยื่นฟ้องเรียกเงินชดเชยจากบริษัทเทปโก กว่า 18 ล้าน จากการต้องปฏิบัติงานซ่อมแซมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะและเก็นไค ประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์จากสึนามิ หลังแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 9.0 เมื่อปี 54

เมื่อ 23 พ.ย. 59 สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงาน อดีตคนงานชายชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ ในจังหวัดฟุกุชิมะ ได้ยื่นฟ้องดำเนินคดี เรียกเงินชดเชยจาก บริษัทแม่ Tokyo Electric Power Company, TEPCO (โตเกียว อิเล็กทริก พาวเวอร์ คอมปานี) หรือ บริษัทเทปโก เป็นเงินประมาณ 59 ล้านเยน หรือ 5.3 แสนดอลลาร์ (18.5 ล้านบาท) จากการที่เขาต้องป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือโรคลูคีเมีย อันเป็นผลมาจากการต้องปฏิบัติงานซ่อมแซมเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ และระบบท่อที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Genkai (เก็นไค) ระหว่างตุลาคม 2554-ธันวาคม 2556 หลังประสบภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์จากสึนามิ คลื่นยักษ์ที่เกิดตามมาจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ความรุนแรง 9.0 เมื่อมีนาคม 2554

NHK แจ้ง อดีตคนงานชายผู้นี้ตรวจพบว่า เริ่มป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเมื่อปี 2557 และคาดว่าเขาได้รับสารกัมมันตภาพรังสีปริมาณถึง 19.8 ล้านซีเวอร์ตเข้าสู่ร่างกาย ระหว่างทำงานที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งสองแห่ง โดยชายคนดังกล่าว ระบุว่าในการปฏิบัติงานที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะและเก็นไค หลังประสบภัยพิบัติจากสึนามินั้น ในบางครั้งเขาทำงานโดยไม่มีอุปกรณ์ในการตรวจวัดระดับสารกัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลออกมา หรือไม่มีเสื้อป้องกันสารกัมมันตภาพรังสี โดยชี้ว่าทางบริษัทเทปโกล้มเหลวในการจัดหาอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยที่จำเป็นแก่พนักงาน

สำนักข่าวในญี่ปุ่น รายงานด้วยว่า เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว คนงานชายผู้นี้ได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลญี่ปุ่น จากการที่เขาต้องทำงานอันเกี่ยวข้องกับการป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยความเจ็บป่วยของอดีตคนงานบริษัทเทปโกผู้นี้ ถือเป็นรายแรกของบรรดาคนงานที่ต้องเสี่ยงชีวิตทำงานที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งสองแห่ง หลังประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์ เมื่อปี 2554

หนึ่งในอดีตคนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ยื่นฟ้องเรียกเงินชดเชยจากบริษัทเทปโก กว่า 18 ล้าน จากการต้องปฏิบัติงานซ่อมแซมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะและเก็นไค ประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์จากสึนามิ 23 พ.ย. 2559 11:49 23 พ.ย. 2559 12:04 ไทยรัฐ