วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำชีหนุน ชาวนากาฬสินธุ์เร่งเกี่ยว-ผวจ.หนองคาย ชวนซื้อข้าวในจังหวัดกิน

น้ำชีหนุน ชาวนากาฬสินธุ์เร่งเกี่ยว-ผวจ.หนองคาย ชวนซื้อข้าวในจังหวัดกิน

  • Share:

ชาวนา 3 อำเภอ จ.กาฬสินธุ์ เร่งจ้างรถเกี่ยวข้าวเก็บผลผลิต หลังน้ำชีเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง หวั่นท่วมข้าวออกรวงเสียหาย ด้านผู้ว่าฯ หนองคาย ร่วมลงแขกเกี่ยวข้าว พร้อมรณรงค์ ปชช.ซื้อข้าวในจังหวัด ช่วยสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 จากการติดตามสถานการณ์น้ำตามลำน้ำชี ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ พบว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากทางเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ยังคงระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำทั้งสองฝั่งต่างเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำกันตลอดเวลา เพราะเกรงว่าหากเกิดน้ำเอ่อท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรจะได้รับความเสียหาย โดยที่บ้านในพื้นที่ ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำชี พบว่าชาวบ้านต่างจ้างรถเกี่ยวข้าวมาเร่งเก็บเกี่ยวกันตลอดทั้งวัน เพราะเกรงว่าน้ำอาจจะท่วมได้รับความเสียหาย โดยชาวบ้านบอกว่า ถึงแม้สถานการณ์น้ำจะยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่จากการสังเกตก็พบว่าระดับน้ำยังคงหนุนสูงอยู่ เสี่ยงจะเกิดน้ำกัดเซาะตลิ่งบางจุดเสียหาย ต้องเร่งเก็บเกี่ยวข้าวให้เร็วที่สุด

ชาวนากาฬสินธุ์ จ้างรถเกี่ยวเร่งเก็บผลผลิตก่อนน้ำชี เอ่อท่วม

ทางด้าน จ.หนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย นายโสภณ ห่วงญาติ นายอำเภอเมืองหนองคายรักษาการปลัดจังหวัดหนองคาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดหนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเกี่ยวข้าวในทุ่งนาของ นางอำพร โคตะวัน อายุ 56 ปี พื้นที่บ้านศาลาคำ ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย พร้อมรับประทานข้าวสวยที่เป็นผลผลิตจากนาข้าวใน จ.หนองคาย โดยกิจกรรมนี้ทางจังหวัดต้องการหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่ผลผลิตราคาข้าวตกต่ำ รณรงค์ให้ชาวหนองคายซื้อข้าวจากชาวนาในจังหวัด เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ให้มีช่องทางในการจำหน่ายข้าว สร้างรายได้จากการทำนา ซึ่ง นางอำพร เจ้าของที่นา บอกว่าตนเองทำนา 12 ไร่ แบ่งเป็นข้าวเหนียวและข้าวจ้าวอย่างละครึ่ง ผลผลิตจะได้ประมาณ 100 กระสอบ หรือประมาณ 5,000 กิโลกรัม จะเก็บข้าวไว้รับประทานในครอบครัว และส่วนหนึ่งเก็บไว้เป็นพันธุ์ข้าวปลูกในปีการเพาะปลูกหน้า.

พ่อเมืองหนองคาย ลงเกี่ยวข้าวด้วย ชวนคนในจังหวัดอุดหนุนกันเอง
กินข้าวโชว์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้