วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' อัด แจกเงิน ประชานิยมสิ้นคิด เปรียบ 'จำนำข้าว' ดีกว่า

"วัฒนา" อัด รัฐแจกเงินผู้มีรายได้น้อย ประชานิยมสิ้นคิด เปรียบจำนำข้าวดีกว่า ไม่เสียวินัย เย้ยบริหารประเทศต้องใช้สติปัญญา ไม่ใช่แค่สร้างวาทกรรม

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "แจกเงิน ประชานิยมสิ้นคิด" ว่า มติ ครม.ที่ให้เพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย รายละ 1,500-3,000 บาท จำนวน 5.4 ล้านคน เริ่มจ่ายตั้งแต่ 1-30 ธ.ค. คือนโยบายหว่านเงิน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เท่ากับรัฐบาลนี้ยอมรับว่าผู้มีรายได้น้อยหรือรากหญ้ามีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ เพราะการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด แต่รัฐบาลหมดความสามารถที่จะหามาตรการอื่นมากระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว จึงต้องเลือกใช้การแจกเงินซึ่งไม่ต้องใช้ความคิดแต่ได้ผลน้อยที่สุด เพราะเมื่อใช้แล้วจบลงในคราวเดียว ทั้งนี้ รัฐบาลนี้เคยสร้างวาทกรรมกล่าวหารัฐบาลเพื่อไทยที่ดำเนินนโยบายรับจำนำข้าวว่าเป็นประชานิยม ทำให้รัฐขาดทุน ทั้งที่เป็นนโยบายสาธารณะ และไม่ทำให้เสียวินัยเพราะไม่ได้เป็นการให้เปล่าเหมือนการแจกเงิน ทำให้เกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่มีกำลังซื้อ เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่องตามมามากมาย

นายวัฒนา ระบุว่า การดำเนินนโยบายที่ถูกต้อง ทำให้เศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลไทยรักไทย พลังประชาชนและเพื่อไทยดีมาตลอด เศรษฐกิจของประเทศจึงไม่เคยเข้าตาจนถึงขนาดต้องใช้มาตรการแจกเงินเหมือนที่รัฐบาลนี้ และบางพรรคต้องนำมาใช้ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับถูกดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางแพ่ง การทำให้คนจนได้รับประโยชน์เป็นเรื่องที่ควรสนับสนุน เพราะเศรษฐกิจไม่มีสีและฝักฝ่ายทางการเมือง แต่รัฐบาลต้องใช้สติปัญญาคิดหามาตรการทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดการลงทุนและการจ้างงาน ทำให้คนยากจนมีรายได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งดีกว่าการแจกเงิน ความเชื่อมั่นและกำลังซื้อก็จะกลับคืนมาเอง ยอมรับได้หรือยังว่าการบริหารประเทศสลับซับซ้อน ต้องใช้สติปัญญา ไม่ใช่เพียงใช้วาทกรรมไปวันๆ แบบที่เป็น ขนาดผู้คนทั้งโลกเห็นว่าเป็นการแจกเงิน นายกรัฐมนตรียังปฏิเสธว่าไม่ใช่ แต่เป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ที่จริงควรบอกว่าการรับจำนำข้าวเป็นประชานิยม ส่วนการแจกเงินเป็นประชารัฐ จะได้ดูมีสติปัญญามากขึ้น

"วัฒนา" อัด รัฐแจกเงินผู้มีรายได้น้อย ประชานิยมสิ้นคิด เปรียบจำนำข้าวดีกว่า ไม่เสียวินัย เย้ยบริหารประเทศต้องใช้สติปัญญา ไม่ใช่แค่สร้างวาทกรรม 23 พ.ย. 2559 10:58 23 พ.ย. 2559 11:41 ไทยรัฐ