วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชมสาวน้อย 124 ล้าน “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล

โดย ซูม

เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 พฤศจิกายน 2559) ผมตัดสินใจ เข้านอนแต่หัวค่ำ แล้วตื่นขึ้นมาเปิดทีวีดูการถ่ายทอดสดกอล์ฟรายการ CME Group Tour Championship ซึ่งเป็นรายการปิดท้ายการแข่งขันกอล์ฟแอลพีจีเอของสหรัฐอเมริกา ในตอนดึกๆ

เพราะนอกจากจะเป็นรายการที่มีนักกอล์ฟติดอันดับ 1-50 ของ โลกมาร่วมเล่นมากที่สุดแล้ว ยังเป็นรายการที่จะตัดสินชี้ขาดตำแหน่งสำคัญๆของกอล์ฟหญิงอีกหลายๆตำแหน่ง

รวมทั้งตำแหน่งที่สำคัญที่สุดคือ “นักกอล์ฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี 2016” และนักกอล์ฟคะแนนสะสม Race to CME Globe ซึ่งเป็น การเก็บคะแนนมาทั้งปีบวกด้วยรายการนี้ ใครได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 จะได้ โบนัสพิเศษถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 35 ล้านบาทไทย

เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวชาวไทยของเราทำคะแนนนำหน้าเหนือ ลิเดีย โค หมายเลข 1 ของโลก เชื้อสายเกาหลี แต่โอนสัญชาติเป็นนิวซีแลนด์ อยู่ในระดับหนึ่ง

ไม่น้อยเกินไป แต่ก็ไม่มากจนเกินพอ เพราะเอรียาจะต้องจบให้ได้ อย่างน้อยอันดับ 6 ของรายการนี้ และภาวนาอย่าให้ ลิเดีย โค ได้แชมป์ รายการนี้--นั่นแหละรางวัลเกียรติยศ ทั้งเงินและกล่อง 2 รางวัลใหญ่ จึงจะเป็นของเอรียา

ระหว่างการแข่งขันทั้ง 4 วัน แฟนกอล์ฟชาวไทยต้องลุ้นด้วยความหวาดเสียว เพราะ เอรียา ออกสตาร์ตไม่สู้ดีนัก ในขณะที่ ลิเดีย โค ฟอร์มน่ากลัวมาก จบ 2 วัน ขึ้นนำอันดับ 1 โดยเฉพาะวัน 2 ตีได้ถึง -8 ส่งผลให้กองเชียร์ส่วนใหญ่เริ่มปลงแล้วว่าเสร็จลิเดีย โค แน่เลย

ที่ไหนได้ วันที่ 3 ของการแข่งขัน เอรียากลับมีลูกฮึดโชว์ฟอร์มระเบิดเข้าให้บ้าง ทำ -7 ในวันเดียว ในขณะที่ลิเดีย โค เกิดออกทะเลหยุดรอเอาดื้อๆ ทำให้ทั้ง 2 ได้ -11 เท่ากัน เป็นที่ 4 เท่ากัน ต้องไปลุ้นกันใหม่วันสุดท้าย

ผลลิเดีย โค ยังอืด จบ -11 เหมือนเดิม หล่นเป็นที่ 10 ร่วม ในขณะที่เอรียาจบ -14 ได้ที่ 4 ร่วมเหมือนเดิม จึงเป็นฝ่ายกินรวบคว้าทั้ง 2 รางวัลใหญ่ไปครองด้วยประการฉะนี้

โดยเฉพาะรางวัล “นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี” นั้น เป็นรางวัลยิ่งใหญ่มาก ถือเป็นนักกอล์ฟที่เล่นเยี่ยมสุด เป็นหนึ่งเดียวของโลกในปีนั้นๆ ซึ่งที่ผ่านมาล้วนแต่มือระดับตำนานทั้งสิ้น การที่เอรียาไปมีชื่อจารึกอยู่ในถ้วยใบนี้ด้วย จึงเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ

ส่วนเงินรางวัลที่เธอทำได้รวมแล้วก็สูงสุดในปีนี้ คือ 2,550,928 เหรียญสหรัฐฯ บวกด้วยโบนัสอีก 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมเป็น 3,550,928 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อคิดเป็นเงินไทยจะสูงถึง 124 ล้านบาท

ถือเป็นนักกีฬาอาชีพชาวไทยคนแรก (ไม่ว่าชายหรือหญิง) ที่สามารถทำเงินได้มากที่สุดภายใน 1 ปี ตั้งแต่มีประเทศไทยของเรามาเลยก็ว่าได้

เมื่อตอนที่ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล ได้แชมป์กอล์ฟหญิงแอลพีจีเอ ของสหรัฐฯ รายการแรก ผมเคยเขียนแสดงความยินดีไว้แล้ว และเทียบให้เห็นถึงภาพที่สาวเกาหลีใต้คนแรก ปาร์ค เซรี ไปคว้ารางวัลเมเจอร์ที่สหรัฐอเมริกา และท่านประธานาธิบดีเกาหลีในปีนั้น ที่นั่งดูได้โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีทันทีทันควัน

จากนั้นมาก็เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนเกาหลีใต้หันมาเล่นกอล์ฟและเกิดนักกอล์ฟอีกนับไม่ถ้วน โกยเงิน โกยชื่อเสียงไปสู่เกาหลีในขณะนี้

ซึ่งผมก็ทิ้งท้ายไว้ในข้อเขียนที่เขียนถึงเอรียาชิ้นแรกว่า ชัยชนะของเธอจะเป็นแรงบันดาลใจอย่างสูงให้แก่เด็กสาวชาวไทยของเราด้วยเช่นกัน

มาถึงวันนี้ เอรียามิใช่ครองแชมป์แค่รายการเดียว แต่สามารถคว้าได้ถึง 5 รายการ รวม 1 เมเจอร์ แล้วยังจบลงด้วยตำแหน่งนักกอล์ฟ ยอดเยี่ยมหญิงแห่งปี นักกอล์ฟทำคะแนนสะสมสูงสุดแห่งปี และนักกอล์ฟคว้าเงินรางวัลสูงสุดแห่งปี

น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่สูงขึ้นกว่าเดิม และคงจะทำให้เราได้เห็นเด็กสาวชาวไทย ที่ผมเชื่อว่ามีความสามารถไม่แพ้เด็กเกาหลี ออกไปสร้างชื่อเสียงในเชิงกอล์ฟมากขึ้นและมากขึ้นในอนาคต

เขียนถึง เอรียา จุฑานุกาล แล้ว ก็อดนึกถึงคำเปรียบเปรยสมัยโบราณที่ว่า “สาวน้อยร้อยชั่ง” เสียมิได้...สำหรับนักกอล์ฟสาวรายนี้ คงไม่ใช่ “ร้อยชั่ง” เสียแล้ว แต่เป็น สาวน้อย “ร้อยยี่สิบสี่ล้านบาท”

ขอบคุณสำหรับความสำเร็จและการนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศไทยอันเป็นที่รักของเราทุกคน––ขอให้ปีหน้าประสบความสำเร็จมากกว่านี้อีก เป็น “สาวน้อยสองร้อยชั่ง” เอ๊ย “สาวน้อยสองร้อยล้าน” ก็แล้วกันนะครับน้องเม.

ซูม

23 พ.ย. 2559 10:33 23 พ.ย. 2559 10:33 ไทยรัฐ