วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะไฟทองสยาม” ผลใหญ่ดกหวานอร่อย

“มะไฟทองสยาม” ผลใหญ่ดกหวานอร่อย

โดย นายเกษตร
24 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะไฟชนิดนี้ เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ ถูกค้นพบโดย “คุณบุญลือ สุขเกษม” เกษตรกรมือดีผู้หนึ่ง ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แล้วนำต้นไปปลูกทดสอบพันธุ์อยู่นานกว่า 6-7 ปี มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลมีขนาดใหญ่ เมื่อสุกจะมีรสชาติหวานรับประทานอร่อยมาก วัดความหวานได้ประมาณ 19-20 องศาบริกซ์ ซึ่งปกติมะไฟพื้นเมืองของไทยทั่วไปจะมีรสเปรี้ยวนำตามด้วยความหวานเล็กน้อย ที่สำคัญ “มะไฟทองสยาม” ยังจัดเป็นมะไฟพันธุ์เบาคือ ติดผลง่าย ติดผลดกเป็นพวงหนาแน่นมาก สามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน มีดอกและติดผลดกได้ หลังปลูกเพียง 2 ปีกว่าๆเท่านั้น หากปลูกลงดินกลางแจ้งหลายๆต้น ระยะห่างกันประมาณ 3×3 เมตร จะมีดอกและติดผลเต็มต้นแบบไม่ขาดต้น หรือเกือบตลอดทั้งปีได้อีกด้วยจึงเหมาะจะปลูกเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้คุ้มค่ามาก

มะไฟทองสยาม เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบคล้ายกับใบกระดังงา แต่ใบจะหนาทึบกว่า ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านและลำต้นตั้งแต่โคนต้นขึ้นไปเรื่อยๆ กลีบดอกเป็นสีเหลือง “ผล” รูปทรงกลม ผลโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย เปลือกผลหนาเหมือนกับเปลือกผลมะไฟทั่วไป ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในมี 3 กลีบ เป็นสีขาวนวล มี 3 เมล็ด ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่ง “มะไฟทองสยาม” จะมีดอกและติดผลได้เรื่อยๆหรือเกือบตลอดปี ปกติมะไฟพื้นเมืองไทยทั่วไปจะมีดอกและติดผลเพียงปีละครั้งเท่านั้น ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08-6618-1453, 08-7843-9920 หรือไปซื้อที่ งานพืชสวนพลิ้วก้าวหน้า ที่บริเวณศูนย์วิจัยพืชสวน จ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 24-27 พ.ย.59 และงานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯกำแพงแสน จ.นครปฐม 2-11 ธ.ค.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้