วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 24/11/59

บุคคลในข่าว 24/11/59

โดย ไต้ฝุ่น
24 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:
(ซ้าย)ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จในการพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามา ธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันก่อน.(ขวา)พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปประทาน ปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ประจำปีการศึกษา 2558 รวมจำนวนทั้งสิ้น 794 คน และประทานปริญญากิตติมศักดิ์ 7 คน ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี ขายดีที่สุด ทำดีตามรอยพ่อ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2559 ............

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดการแข่งขันกีฬาม้าแข่ง Princess’s Cup Thailand 2016 ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน เวลา 15.30 น. ณ สนามกีฬาขี่ม้า กองพลทหารม้ารักษาพระองค์ สนามเป้า กรุงเทพฯ โดย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะทรงแสดงการทรงม้าประกอบพิธีเปิดด้วย............

เพลงชาติไทย และ เพลงสรรเสริญพระบารมี กระหึ่มไปทั่วประเทศ กระหึ่มไปทั่วโลก เมื่อ 08.00 น. วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นำข้าราชการทั่วประเทศ ร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีในกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี” ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพปีที่ 89 ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงความจงรักภักดี และถวายสัตย์ปฏิญาณ จะซื่อสัตย์จงรัก ภักดีต่อพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรี จะปฏิบัติหน้าที่พลเมือง เคารพกฎหมาย ปกครองประเทศด้วยหลักนิติธรรมและธรรมาภิบาล เป็นคนดี มีคุณธรรม นำพาประเทศชาติไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน ฯลฯ............

ที่สุดของชีวิต พินิจ จารุสมบัติ เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ สมิต มานัสฤดี โดยมี คุณหญิงประณีตศิลป์ วัชรพล, เลิศ อัศเวศน์, มานิจ สุขสมจิตร, สมชาย กรุสวนสมบัติ, ประภัสสร วัชรพล และ รศ.ฉวีวรรณ พัฒนจักร มาร่วมในพิธีด้วย ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม วันก่อน.

คนจนแฮปปี้กันถ้วนหน้าเมื่อ ครม.บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นชอบข้อเสนอของ กระทรวงการคลัง ให้ แจกเงินคนจน 5.4 ล้านคน ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี คนละ 1,500-3,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น12,750 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายส่งท้ายปี มีคนจนที่ได้รับเงิน 1,500 บาท 2.3 ล้านคน ได้รับเงิน 3,000 บาท 3.1 ล้านคน จะได้ฉลองปีใหม่กะเขามั่ง............

ครม. บิ๊กตู่ ยังใจดี เพิ่มวันหยุดต้อนรับปีใหม่ 2-3 มกราคม 2560 เพื่อให้วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หยุดยาวต่อเนื่องกัน 4 วัน และ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำอีกวันละ 5-10 บาท ใน 69 จังหวัด ตั้งแต่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป หลังจากที่ไม่ได้มีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมานานถึง 4 ปี แต่ค่าแรงขั้นต่ำในตลาดเกินวันละ 310 บาทไปนานแล้ว โดยเฉพาะในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ขึ้นไปวันละ 400-500 บาท แซงหน้าค่าแรง ขั้นต่ำรัฐบาลไปไกลแล้ว............

น้อมรำลึก พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เปิดงานเสวนาเรื่อง “ในหลวงในความทรงจำ” โดยมี พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง, พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก, คุณหญิงทรงสุดา ยอดมณี,ศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์ และ จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร มาร่วมงานด้วย ที่อาคารรัฐสภา วันก่อน.

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยอย่างยิ่งกับ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา ที่มีคำสั่ง ให้ชะลอการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ออกไปก่อน และกล่าวว่า “ยังสร้างไม่ได้ก็ไม่ได้ แต่ก็ระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็แล้วกัน”............

โรงไฟฟ้าถ่านหิน ทุกประเทศที่มี เขาก็สร้างในที่ที่เหมาะสม ไม่ใช่ไปสร้างในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของชาติ ถ้าการชะลอสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ออกไป แล้วเกิด ไฟฟ้าติดๆดับๆ ไม่เพียงพอ ก็ถือ เป็นความรับผิดชอบของ กฟผ. การไฟฟ้า ฝ่ายผลิตโดยตรง ที่ วางแผนผิดพลาด จะไปโทษคนในพื้นที่ที่คัดค้านไม่ได้............

ให้ความรู้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา เปิดงาน “สัปดาห์เภสัชกรรม ครั้งที่ 17” เพื่อเผยแพร่ความรู้ในการใช้ยาอย่างเหมาะสมถูกต้องและปลอดภัย โดยมี ผศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์,ศ.พญ.ดวงมณี เลาหประสิทธิพร และ ภก.วิชิต ตั้งจิตติพร มาร่วมงานด้วย ที่ รพ.ศิริราช วันก่อน.

ฮัดเช้ย ร่าง พ.ร.บ.ยาสูบใหม่ ที่กำลังมีการแปรญัตติอยู่ใน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตอนนี้ บริษัทบุหรี่และพ่อค้าบุหรี่ต่างชาติ กำลังวิ่งล็อบบี้กันขนาดหนัก เนื่องจากกฎหมายใหม่มุ่งปกป้องเด็กและเยาวชนไทยให้พ้นจากการเสพติดบุหรี่ โดย ห้ามแบ่งมวนขาย ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่หวังว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดนี้ จะทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองตามที่ได้ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ตกเป็นเครื่องมือพ่อค้าบุหรี่ แปรญัตติให้เนื้อหากฎหมายฉบับนี้เพี้ยนไป............

วันก่อน ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา ก็ได้ทำหนังสือไปถึง ประธานและกรรมาธิการทุกคน ยืนยันตามหลักวิชาการว่า การแบ่งบุหรี่ขายแบบเป็นมวน จะทำให้ คนที่มีรายได้น้อย เด็ก คนที่ยากจน สามารถเข้าถึงบุหรี่ได้ง่าย และได้ตลอดเวลา จะทำให้คนสูบบุหรี่มากขึ้น เลิกยากขึ้น “ไต้ฝุ่น” ก็หวังว่า ท่านกรรมาธิการทั้งหลาย จะเห็นแก่ชาติบ้านเมืองและอนาคตลูกหลานไทย บุหรี่มีพิษภัยขนาดไหน ทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจดี............

ฟรีครับ สมใจนึก เองตระกูล เปิดโครงการ “เปลี่ยนชีวิต พิชิตโรค” เพื่อช่วยเหลือผู้มีความผิดปกติ ทางด้านร่างกายให้รับการรักษาฟรี โดยมี ชาติชาย พยุหนาวีชัย, นพพร บุญลาโภ, สมพร สืบถวิลกุล, สินีนารถ เองตระกูล และ ตุลย์ มิเดหวัน มาร่วมงานด้วย ที่อาคารทิพยประกันชีวิต วันก่อน.

พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ ประธาน สนามกอล์ฟ อโยธยา ลิงส์ เตรียมจัดการแข่งขัน ระดับโลก “อะแมสซิ่ง คิงดอม ออฟ ไทยแลนด์ เวิลด์คลับ แชมเปียนชิพ 2016” ที่ สนามกอล์ฟ อโยธยา ลิงส์ วันที่ 3-9 ธันวาคม 2559 นี้ ผู้ร่วมแข่งขัน มีแต่ เศรษฐี กับ มหาเศรษฐี เพราะผู้เข้าแข่งขันทุกคน เป็นสมาชิก 25 สนามที่อยู่ใน 100 อันดับสนามกอล์ฟที่ดีที่สุดในโลก............

งานนี้ พิทักษ์ อินทรวิทยนันท์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยว สวมวิญญาณรัฐมนตรีท่องเที่ยวเก่า ควักกระเป๋าโชว์ศิลปวัฒนธรรมไทยเต็มที่ เพื่อสร้างความประทับใจให้ นักกอล์ฟมหาเศรษฐีและครอบครัว ที่ยกกันมาแข่งและมาเที่ยวเมืองไทย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย เพราะการแข่งขันรายการนี้ มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลก แม้จะไม่ใช่การแข่งขันมืออาชีพก็ตาม “ไต้ฝุ่น” กดไลค์ให้เลย............

ประชุม ปรีชา เอกคุณากูล จัดประชุมใหญ่คู่ค้าคนสำคัญของซีพีเอ็น Supplier Information Meeting 2016 โดยมี วัลยา จิราธิวัฒน์, ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา, นภารัตน์ ศรีวรรณ วิทย์ และ อัครเดช วัสสระ มาร่วมประชุมด้วย ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

เพื่อน้อมสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างหาที่สุดมิได้ 17.00 น. วันนี้ ชฎาทิพ จูตระกูล ผู้บริหารสยามพิวรรธน์ จัดงาน แสงแห่งพระบารมี เชิญชวนประชาชนร่วมเขียน บันทึกความภาคภูมิใจที่ทำตามพ่อ และชมพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากผลงานของนักศึกษาจิตอาสาและมินิคอนเสิร์ต ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ............

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน F.T.I. OUTLOOK 2017 อุตสาหกรรม 4.0 จุดเปลี่ยนประเทศไทย จัดโดย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วันที่ 28 พฤศจิกายน 12.30 น. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์............

ดูเพลิน พลอย จริยะเวช เปิดตัวหนังสือภาพ “ENVOL by Ploy Chariyaves” พร้อมผลงานศิลปะภาพวาดและผลิตภัณฑ์งานกระเบื้องคอลเลกชั่น “Envol Collection” โดยมี เชน สุวิกะปกรณ์กุล, ดวงฤทธิ์ บุนนาค และ ชนัญญา ภัทรประสิทธิ์ มาร่วมงานด้วย ที่ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันก่อน.

บนแผงวันนี้ นิตยสาร digital age STEM Education เยาวชนดิจิทัลกับทักษะพื้นฐานอาชีพในอนาคต MoomMae แอพช่วยปั๊มนมของแม่วัยทำงาน, พจนานุกรมอังกฤษ–ไทย รัฐศาสตร์ (การเมือง การปกครอง และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) โดย เจษฎา ทองรุ่งโรจน์ คำนิยมโดย ศ.ดร.อุดม วโรตม์สิกขดิตถ์ ราชบัณฑิต, อดีตชาติบำบัด พลิกกรรมเปลี่ยนชีวิต เขียนโดย ดร.ทายาท ศรีปลั่ง, อย่าปล่อยให้ใครฆ่าวาฬของคุณ เขียนโดย รวิศ หาญอุตสาหะ............

ศพ สมิต มานัสฤดี หัวหน้าคณะบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ อยู่ศาลา 1 วัดมกุฏฯ สวดคืนนี้สุดท้าย เผา 30 พ.ย. 17.00 น. ............

ไต้ฝุ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้