วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปานชลี กับงาน เทวลีลา

ปานชลี กับงาน เทวลีลา

  • Share:

ผมสองจิตสองใจ จะพูดถึงงานไหนก่อน งานปั้นคำ เป็น หนังสือเล่ม ซึ่งนำไปสู่งาน ปั้นดิน (เผา) เป็นเทวลีลา...ปานชลี สถิรศาสตร์ จัดแสดงที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ ซอยทองหล่อ3 17 พ.ย. ถึง 27 พ.ย.

งาน “ปั้นคำ” ปานชลี อ่านหนังสือศิลปะหลายเล่มมา 20 ปี เรื่องราวและชื่อแต่ชาติภาษา คนไม่คุ้นอ่านยาก เธอตั้งใจเอามาย่อยและยำ ให้อ่านได้ง่ายๆ

ลองตัวอย่าง เรื่อง “ซูส” เทพบิดรแห่งสรวงสวรรค์ ชาวโรมันรับจากกรีกไป เรียกเป็น “จูปิเตอร์” คนไทยไม่รู้จักเท่ากับ ดาวพฤหัส เทพซูสของฝรั่ง เทียบกับเทพของฮินดู ศักดิ์เสมอกับพระศิวะ

พระศิวะสถิต ณ ยอดไกรลาส สวรรค์ของ “ซูส” อยู่บนยอดเขาโอลิมปัส

ปานชลีว่า “ซูส” ของกรีก ได้อิทธิพลมาจากแขก เป็นเทพแห่งท้องฟ้า ลมฝน ฤดูกาล ทรงมหิทธานุภาพอันเดียวกะพระอินทร์ มีอำนาจคล้าย “ธอว์” เทพสายฟ้าของสแกนดิเนเวียน

อานู ของสุเมเรียน บาอาล ของเซมิติค ตารานิส ของชาวกอลอัมมอน ของอียิปต์ ซาบาซิออสของชาวอนาโตเลีย เทนกร ของชาวมองโกล

ซูสเป็นเทพแห่งความเที่ยงธรรม จัดระเบียบจักรวาล แต่ชอบหนีชายา แปลงกายไปสังวาสกับมนุษย์ นางไม้ และนางพราย ฮีเรอ ชายาซูส ตามไปอาละวาดบ่อยๆ อีกนิสัยซูสหวงเก้าอี้ หวาดระแวงใครจะมาแย่งความเป็นใหญ่

โฮเมอร์ กวีกรีก เขียนไว้ในโศลกเรื่อง “อีเลียด...ตอนที่ซูสไปหลงรัก เธทติส นางพรายทะเล มีคำทำนาย นางจะให้กำเนิดบุตรที่ยิ่งใหญ่กว่าพ่อ...ซูสยอมไม่ได้ ยกนางให้มนุษย์ นามเปเลียส ราชาแห่งแอจินา

พิธีวิวาห์ทำบนยอดเขาเปเลียน เชิญเทพเทพีมาหมดสวรรค์ แต่เว้น เอริส เทพีแห่งความขัดแย้งไว้

เอริสแค้น แอบเข้ามาป่วนงาน โยนแอบเปิลทองคำสลักคำ “แต่ผู้พิลาสที่สุด” เข้าไปกลางวงเทพี

ในบรรดาสามเทพี ฮีเรอ ชายาซูส ถือว่างามกว่าใคร อะธีเนอ เทพีแห่งสติปัญญาก็ไม่ยอมน้อยหน้า แต่ก็ยังมีเทพีแห่งราคะแอ๊ฟเฟรอไดที เป็นคู่แข่ง...ไม่มีใครยอมใคร

ซูสปวดเศียร เลือกองค์ใดก็ซวย โยนเผือกร้อนไปให้พระพุธพาสามเทพีไปพบมนุษย์ที่หล่อที่สุดในโลก ชื่อเจ้าชายปารีสตัดสิน

สามเทพีต่างติดสินบน ฮีเรอสัญญา จะยกเอเชียและยุโรปให้ อะธีเนอ ให้มีสติปัญญาปราดเปรื่อง รบไม่แพ้ใคร แอ๊ฟเฟรอไดที จะให้ครองหัวใจหญิงงามที่สุดในโลก

ปารีสชอบสาวสวยมากกว่า ผลก็คือ เทพีแห่งราคะชนะเลิศ

แต่พรของเทพีราคะมีของแถมเป็นเรื่องร้าย เพราะหญิงงามที่สุดในโลกนั้น คือเฮเลน ลูกครึ่งเทพกับมนุษย์ ไม่ได้ตัวเปล่า เป็นชายาราชากรีกแห่งกรุงสปาตัน

เมื่อปารีสเจอเฮเลน ก็รักกันเหมือนต้องมนต์ ชวนกันหนีสวามีไปอยู่ด้วยกันที่กรุงทรอย

สงครามกรุงทรอย รบกันยาวนานถึง 10 ปี เกิดขึ้นเพราะเรื่องนี้เอง

ผมนับถือปานชลี เธออ่านมากจนกล้าขมวดทิ้งท้ายว่า สงครามกรุงทรอยนั้น ให้มีอันบังเอิญเหมือนสงครามรามเกียรติ์ ยักษ์เจ้าลงกาลักเมียเจ้าอโยธยา มีการยกพลข้ามทะเล รบกันติดพัน 10 ปีเท่ากัน

สนใจงานปั้นคำ หาซื้อหนังสือ “เทวลีลา” อ่านแล้วจำเค้าหน้า แต่ละองค์เทพองค์เทพีเอาไว้

เทพเทพีเหล่านั้น เป็นศิลปะพื้นเมือง ผมฟังอาจารย์อู่ทอง โควินทะ ชื่นชมผลงานแล้วก็เคลิ้มตาม ศิลปะงานปั้นดินเผา ของปานชลี สถิรศาสตร์...งามและง่าย จับใจมาก

งานแสดงยังมีถึงวันที่ 27 พ.ย.ครับ คองานศิลปะ คองานวรรณกรรม น่าจะแวะเวียนไป ขึ้นชื่อศิลปินนั้นต้องการกำลังใจ ...จากทุกคน.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้