วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรื่องน่าเบื่อของชีวิตมนุษย์เงินเดือน และวิธีจัดการกับมัน

โดย Nuttaputch

ถ้าใครเป็นคนทำงานออฟฟิศหรือพูดง่ายๆ คือเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น คงไม่แปลกที่เราต่างจะอยู่ในสถานะอาชีพที่หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นระบบระเบียบและตกอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท บ้างก็อาจจะมองว่ามันเป็นวิถีชีวิตที่ดูจะไม่น่าโสภาสักเท่าไรนัก

แน่นอนว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ต้องเจอเรื่องราวมากมายที่ต่างไปจากการทำงานแบบอิสระหรือการไปเป็นเจ้าของกิจการเสียเอง และหลายๆ เรื่องก็ชวนให้เรารู้สึกท้อกันอยู่บ่อยๆ บทความวันนี้ผมเลยลองหยิบเรื่องน่าเบื่อของมนุษย์เงินเดือนมาเล่าพร้อมกับแนวทางการรับมือ (หรือยอมรับ) มันดูนะครับ

1. การงานไม่มั่นคง

สิ่งที่หลายๆ คนซึ่งทำงานแบบมนุษย์เงินเดือนกลัวอยู่บ่อยๆ คือการโดนให้ออกจากงาน กลัวว่าวันหนึ่งจะตกงานและจะหางานไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้จะเห็นชัดเมื่อเรากลายเป็นคนอายุที่มากขึ้นและถ้าต้องออกไปหางานใหม่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักเพราะเด็กรุ่นใหม่ก็จบออกมาและมีทักษะบางอย่างมากกว่า อาจจะโดนใจกับนายจ้างมากกว่า

ทีนี้ถามว่าเราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? บางคนก็มักจะมองไปถึงการทำงานบริษัทใหญ่ๆ บริษัทดังๆ ที่คิดว่ามีความมั่นคง บริษัทไม่เจ๊ง แต่จากประสบการณ์ของผมนั้น ความจริงแล้วต่อให้จะเป็นบริษัทใหญ่ขนาดไหน ดังขนาดไหน เราก็อาจจะถูกเลย์ออฟกันได้ง่ายๆ เหมือนกันเพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจหรือการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถมาทดแทนแรงงานได้

พอเป็นเช่นนี้ ผมมักจะแนะนำบ่อยๆ ว่าความมั่นคงที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งงานหรือบริษัทที่เราทำงานด้วย แต่ความมั่นคงของมนุษย์เงินเดือนอยู่ที่ความสามารถและประสบการณ์ของแต่ละคนต่างหาก ถ้าเรามีความสามารถ มีผลงาน มันก็ย่อมไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะขยับไปอยู่องค์กรอื่นได้ ยิ่งถ้ามีความสามารถมาก เผลอๆ องค์กรอื่นอาจจะอ้าแขนรับกันเลยด้วยซ้ำ ผมลองมองกลับไปกับเคสของคนรู้จักหลายคน บางคนแค่บอกว่าจะลาออกจากที่เก่าก็มีคนติดต่อหลังไมค์กันมากมายจะขอตัวไปทำงาน เรียกได้ว่าสามารถทำงานต่อได้แทบจะทันที แต่อีกคนขนาดแจ้งลาออกล่วงหน้าหลายเดือน เวลาผ่านไปจนลาออกมาแล้วก็ยังหางานไม่ได้ เป็นอย่างนั้นไป

2. การเมืองในบริษัท

การเมืองในบริษัทคงเป็นสิ่งที่เราเลี่ยงกันไม่ค่อยได้เพราะก็คงมีในแทบทุกที่ตราบใดที่มนุษย์ยังเป็นคนทำงานกันอยู่ เรามักเจอเรื่องของคนที่ผิดใจกันแล้วเอาการเอางานมาเป็นเครื่องมือทำร้ายหรือกลั่นแกล้งกัน การแบ่งพรรคแบ่งพวกกลายเป็นปัญหาตามมาไม่รู้จักจบสิ้น

ถ้าว่ากันตามจริงแล้ว การเมืองในบริษัทเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมากๆ ของคนทำงาน (ที่ไม่เล่นการเมือง) เพราะนอกจากจะต้องมาหัวเสียกับเรื่องไม่เป็นเรื่องให้รำคาญใจ ยังอาจจะต้องเสียการเสียงานเพราะกลายเป็นว่าคนหลายฝ่ายไม่ได้สนใจตัวงานจริงๆ แต่ใช้งานเป็นเครื่องมือสร้างฐานอำนาจให้ตัวเองเสียอย่างนั้น

แล้วเราจะรับมือกับมันอย่างไร? แน่นอนว่าการเล่นการเมืองแบบตามน้ำก็คงไม่ใช่วิธีที่เข้าท่าเท่าไรนัก เพราะก็จะกลายเป็นว่าเราร่วมทำให้ปัญหาหนักขึ้นกว่าเดิม ทางที่ดีคืออยู่วงนอกของสงครามและทำงานในแบบที่ควรจะเป็น ปรึกษากับผู้ใหญ่ถึงปัญหาและทางแก้ที่ควรเพราะบางทีเราแก้ปัญหาเองไม่ได้ แต่ถ้าสุดท้ายองค์กรนั้นเรื้อรังกับการเมืองตั้งแต่ระดับบนยันล่าง องค์กรนั้นก็คงไม่ใช่องค์กรที่น่าจะทำงานด้วยแล้วล่ะครับ

3. เพื่อนร่วมงานไม่เข้าท่า

สิ่งที่ทำให้เพื่อนร่วมงานมักไม่ใช่เพื่อนสนิทของเราก็เพราะว่าเพื่อนร่วมงานเป็นคนที่เราเจอโดยสถานะบังคับ ทำให้เราต้องรู้จัก ต้องสนทนา ต้องทำความคุ้นเคยเพื่อทำให้เราทำงานได้ราบรื่น อย่างไรก็ตาม เพื่อนร่วมงานบางคนก็ไม่ใช่คนที่น่าคบหานัก เช่น เป็นคนเจ้าอารมณ์ นินทา มารยาทไม่ดี ความคิดต่างกัน จนทำให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ เอือมระอาเอาอยู่เรื่อยๆ

ในเรื่องนี้ ผมมักจะบอกบ่อยๆ ว่าเราต้องยอมรับเสียก่อนว่าเพื่อนร่วมงานบางคนเป็นเพื่อนกันได้ บางคนเป็นเพื่อนสนิทได้ และบางคนก็เป็นได้แค่ “คนรู้จัก” เท่านั้น การรู้จักบริหารความสัมพันธ์โดยไม่ได้วางทุกคนสำคัญเท่ากันอาจจะเป็นเรื่องที่ดูแย่ๆ อยู่บ้าง แต่ในความจริงแล้วมันก็คงไม่ใช่เรื่องเข้าท่านักถ้าจะให้ทุกๆ คนกลายเป็นคนสนิทที่เราต้องแคร์หรือให้ความสำคัญ

พอเป็นอย่างนี้แล้ว เราก็ต้องยอมรับความจริงข้อหนึ่งว่าไม่ใช่ทุกคนที่เราต้องแคร์เยอะขนาดเป็นเพื่อนกันลึกซึ้ง แถมหลายๆ คนอาจจะไม่เคยได้เจอกันอีกหลังจากเปลี่ยนที่ทำงาน มันจึงไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่โตนักถ้าเราจะมีระยะห่างหรือช่องว่างกับเพื่อนร่วมงานบางคน แต่ถ้าคนไหนที่เรารู้สึกดีและคลิกกัน มันก็ไม่แปลกเช่นกันถ้าเราจะสนิทกันจนกลายเป็นเพื่อนสนิทกันได้ (ในชีวิตผมก็มีเพื่อนสนิทหลายคนที่มาจากเพื่อนร่วมงานนี่แหละครับ)

Facebook : Nuttaputch

Nuttaputch

ถ้าใครเป็นคนทำงานออฟฟิศหรือพูดง่ายๆ คือเป็นมนุษย์เงินเดือนนั้น คงไม่แปลกที่เราต่างจะอยู่ในสถานะอาชีพที่หลายๆ คนอาจจะมองว่าเป็นระบบระเบียบและตกอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท 23 พ.ย. 2559 09:38 23 พ.ย. 2559 10:28 ไทยรัฐ