วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดูเตร์เตเริ่มท้าทายจีน

ก่อนเดินทางไปอิรักคืนนี้ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย รับเชิญจากคณะบริหารธุรกิจ ม.เกษตรศาสตร์ พูด “การบริหารงานข้ามวัฒนธรรมอย่างมีประสิทธิภาพ” รับใช้นักบริหารการพาณิชย์ระดับกลาง (ระดับ 8) สังกัดกระทรวงพาณิชย์ 13.00-16.00 น. ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี

ฟิลิปปินส์พูดมาตลอดว่าหมู่เกาะปะการังสการ์โบโรห์เป็นของตนเอง แต่วันดีคืนดี จีนส่งกองเรือเข้าไปยึดหมู่เกาะสการ์โบโรห์ และให้เรือยามฝั่งไล่เรือประมงฟิลิปปินส์ออกไป บางครั้งก็ไล่ด้วยการยิงกระสุนน้ำ บางวันก็ใช้เรือสปีดโบ๊ทไล่ ทำให้คนฟิลิปปินส์งงว่า จีนมีสิทธิอะไรในผืนทะเลที่ตัวเองทำมาหากินมาตั้งแต่โบราณกาลนานมา?

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนที่แล้วเอาเรื่องนี้ขึ้นสู่ศาลอนุญา โตตุลาการโลก ศาลออกคำพิพากษาว่าจีนไม่มีสิทธิมาอ้างกรรมสิทธิ์ในหมู่เกาะทะเลจีนใต้ จีนฟังศาลตัดสินแล้วก็บอก อั๊วไม่สนใจ ลื้อจะออกคำพิพากษามากี่ร้อยฉบับก็ออกไป

ฟิลิปปินส์และพันธมิตรฟังจีนแล้วก็งง ไม่รู้จะทำยังไงกับจีนต่อไปดี ในห้วงช่วงเวลานั้นเอง ดูเตร์เตก็ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ ดูเตร์เตพลิกบทจากคนที่เป็นความกับจีน มาเป็นบทอี๋อ๋อออเซาะฉอเลาะจีนและด่าสหรัฐฯ อวดจีนหลายครั้ง พอสาบานตนเข้ารับตำแหน่งปุ๊บ ดูเตร์เตก็ไปพบสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนปั๊บ

การอี๋อ๋อคลอเคลียกับจีนทำให้เรือประมงฟิลิปปินส์สามารถกลับเข้าไปทำประมงในเขตหมู่เกาะปะการังสการ์โบโรห์ได้อีกครั้ง เรือยามฝั่งของฟิลิปปินส์ก็สามารถกลับเข้าไปแล่นตรวจการณ์ในบริเวณที่ใกล้เคียงหมู่เกาะเหล่านี้ได้

เหตุการณ์ก็น่าจะแฮปปี้มีความสุขกันทั้งฟิลิปปินส์ทั้งจีน แต่เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2559 ดูเตร์เตกลับออกคำสั่งทางบริหารให้เขตน่านน้ำของหมู่เกาะปะการังสการ์โบโรห์เป็นเขตปลอดการทำประมงถาวร ห้ามทั้งเรือประมงฟิลิปปินส์และเรือประมงจีนเข้าไปจับปลาในเขตหวงห้ามสงวนทางทะเล

เมื่อเหตุการณ์กลับตาลปัตรมาอย่างนี้ ผมก็ไม่รู้ว่าจีนจะคิดยังไงนะครับ ประธานาธิบดีสีอาจจะมองว่า ไอ้หนูน้อยนักเลงโตดูเตร์เตกลับไปกลับมา เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ และก็อาจจะกลับเข้าไปยึดหมู่เกาะนี้อีกครั้งหนึ่งก็ได้ พอถึงวันนั้น ดูเตร์เตก็คงไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้วครับ เพราะก่อนหน้านั้น ทุกทีที่ถูกจีนรังแก ฟิลิปปินส์ก็ร้องไห้งอแงไปฟ้องสหรัฐฯ สหรัฐฯ ก็เอาเครื่องบินมาบินโฉบเฉี่ยวฉวัดเฉวียนไปมาในทะเลจีนใต้ ประสงค์จะให้จีนกลัว แต่จีนไม่กลัวดอกครับ มองเครื่องบินสหรัฐฯ พวกนี้เป็นเครื่องบินเด็กเล่นซะมากกว่า

ลิ่วล้อของดูเตร์เตออกมาบอกกับผู้คนว่า การออกคำสั่งทางบริหารให้น่านน้ำหมู่เกาะปะการังสการ์โบโรห์เป็น “เขตห้ามจับสัตว์น้ำ” นั้น นายดูเตร์เตได้บอกกับนายสี จิ้นผิงแล้วในระหว่างการหารือนอกรอบของการประชุมเอเปกซัมมิทในช่วง 18-19 พฤศจิกายน 2559 เมื่อถูกถามว่า แล้วประธานาธิบดีสีว่ายังไง ลิ่วล้อของดูเตร์เตที่เป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติบอกว่า ก็ไม่เห็นนายสีพูดว่ายังไง ไม่แสดงว่ายอมรับ หรือคัดค้าน

เดิม เราเคยมีความเชื่อว่า เมื่อดูเตร์เตขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์อย่างสมบูรณ์แล้ว ความสงบจะบังเกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ แต่เมื่อได้ยินได้ฟังข่าวนี้แล้ว ผมเชื่อว่าอาจจะไม่สงบดอกครับ เพราะจีนจะต้องออกมาเล่นงานฟิลิปปินส์แน่

ดูเตร์เตเป็นผู้นำที่คิดไว ปากไว ในหลายสถานการณ์ก็ดูเหมือนกับว่าดี แต่ในระยะยาว ผมว่าดูเตร์เตอยู่ในสังคมนานาประเทศได้ลำบาก เพราะจะไม่มีใครเชื่อถือ

วันก่อน ดูเตร์เตนั่งประชุมกับประธานาธิบดีปูตินและพวกรัสเซีย ผมเองได้มีโอกาสดูคลิปของการพบกันในวันนั้น ดูเตร์เตแกก็พูดอะไรของแกไปเรื่อย แต่เมื่อเราดูสีหน้านายปูตินแล้ว ก็เหมือนไม่แฮปปี้มีความสุขกับการพบกับดูเตร์เตในครั้งนี้

ผู้หลักผู้ใหญ่ของฟิลิปปินส์ และของประเทศอื่นจำนวนหนึ่งเคยออกมาเตือนว่า ดูเตร์เตจะเป็นผู้นำที่ไม่เสถียร และในบั้นปลายท้ายที่สุดจะนำปัญหาความยุ่งยากมากมายมาสู่ฟิลิปปินส์ ซึ่งตอนนี้ ผมก็เริ่มเชื่ออย่างนั้นแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

23 พ.ย. 2559 09:02 23 พ.ย. 2559 10:22 ไทยรัฐ