วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างซ่อมไดฯพลิกชีวิต ปลูกองุ่นเพิ่มรายได้

หนุ่มช่างซ่อมไดนาโมพลิกชีวิตปลูกองุ่น สร้างรายได้เสริมในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ “ไร่สวนน้ององุ่น” พบนายยิ่งยศ ศรีสุวรรณ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 9 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ซึ่งเปิดร้านซ่อมไดนาโม พร้อมกับภรรยา คู่ชีวิต ตัดสินใจเพาะพันธุ์กล้าองุ่นสร้างรายได้งดงาม นายยิ่งยศเปิดเผยว่า เป็นช่างซ่อมไดนาโมมาตั้งแต่อายุ 18 ปี ส่วนภรรยาเป็นช่างเสริมสวย ประกอบกับ เป็นคนในพื้นที่ อ.บ้านแพ้ว อยู่ใกล้กับสวนองุ่น เห็นว่า สามารถไปรับมาขายหารายได้เสริม จึงมีความคิดที่จะ ทดลองปลูกเองบ้าง พยายามเรียนวิธีการติดตาตอนกิ่ง จากเนื้อที่ 20 ไร่ ปลูกมะพร้าว กล้วย ฝรั่ง พลู ใน ร่องสวน และเลี้ยงปลาดุกเมื่อต้นปี 2558 ได้แบ่งแปลง ปลูกองุ่นไว้ 100 ต้น ทำแบบซุ้มเลื้อย และเพาะพันธุ์กล้าองุ่น ติดตาต่อกิ่ง หรือทับกิ่ง ขายได้ทั้งในและ ต่างประเทศ ราคาพันธุ์กล้า อายุ 2 เดือน ต้นละ 80-100 บาท นับเป็นรายได้หลักของครอบครัวอีกทางหนึ่ง แปลงสาธิตที่ปลูกไว้ 100 ต้น ให้ผลผลิตต่อครั้งมากถึง 1,000 กก. โดยขายเองที่หน้าร้าน

นายยิ่งยศเปิดเผยอีกว่า สายพันธุ์ที่นิยมปลูกกัน ตอนนี้คือ ไวท์มะละกา และราชินีดำ การปลูกองุ่น ใช้ระยะเวลาไม่นาน แต่ใช้ทุนสูง ต้องดูแลอย่างดี หลายสวน ประสบปัญหาขาดทุน ต้องใช้ปุ๋ยบำรุงโคน ต้องระวัง โรคจุดดำที่ใบส่งผลไปถึงกิ่งช่อ ทำให้ไม่ติดผล ช่วงออกผลต้องระวังแมลงวันทอง ทางจังหวัดได้ทำโครงการ จับแมลงวันทองแลกปุ๋ย ลดการใช้สารเคมี นับเป็น กุศโลบายที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ต้นองุ่น เป็นไม้เลื้อยมีมากถึง 1,000 สายพันธุ์จากทั่วโลก ในไทยมีอายุได้นานถึง 20 ปี หากได้รับการดูแลรักษาดี เก็บผลผลิตครั้งแรกจะได้มากที่สุด หรือ “มีดแรก” จากนั้นจะทำการพรุนใบ คือ การตัดช่อใบทิ้ง เหลือ เพียงลำต้นอย่างเดียวเพื่อรอการแตกช่อใบอีกครั้งใน 15 วัน ช่วงเวลาของสายพันธุ์ไร้เมล็ดใช้เวลา 90 วัน สายพันธุ์มีเมล็ดใช้เวลา 120 วัน สรุปแล้วใน 1 ปี จะได้ผลผลิต 3 ครั้ง องุ่นชอบอากาศร้อน หรือหนาว ก็ได้ แต่ไม่ชอบหน้าฝน บางสวนที่มีทุน จึงหลีกเลี่ยงด้วยการปลูกแบบมีหลังคาคลุม (โดม)

หนุ่มช่างซ่อมไดนาโมพลิกชีวิตปลูกองุ่น สร้างรายได้เสริมในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ “ไร่สวนน้ององุ่น” พบนายยิ่งยศ ศรีสุวรรณ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 9 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร... 23 พ.ย. 2559 07:52 23 พ.ย. 2559 07:53 ไทยรัฐ