วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย ชี้ รบ.แจกเงินคนจนเป็นของขวัญปีใหม่ สุดท้ายอาจสูญเปล่า

พิชัย ชี้ รบ.แจกเงินคนจนเป็นของขวัญปีใหม่ สุดท้ายอาจสูญเปล่า

  • Share:

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้ รัฐบาลแจกเงินของขวัญปีใหม่อาจสูญเปล่า ซ้ำรอย รัฐบาล ปชป. ตั้งข้อสังเกตเป็นการหาเสียงรัฐบาล คสช. เหตุที่ผ่านมาคะแนนนิยมตกต่ำลงมากจากปัญหาเศรษฐกิจ ชี้ หากแจกเงินแล้วประเทศเจริญ คงไม่ต้องมาคิดนโยบายด้านต่างๆ แล้ว

วันที่ 23 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงการที่ ครม.เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้เงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเป็นของขวัญปีใหม่ จำนวน 1,500 บาท ถึง 3,000 บาท นั้น นายพิชัย กล่าวว่า ตามที่ตนเคยเตือนแล้วว่าเศรษฐกิจปลายปีจะถดถอย แต่รัฐบาลก็ออกมาเถียงว่า ยังคงดี แต่ในที่สุดก็ต้องออกมายอมรับ โดยเริ่มออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ทั้งๆ ที่เคยบอกว่าไม่จำเป็น แต่การแจกเงินในแบบนี้ แม้ว่าจะเป็นความพยายามของรัฐบาลที่พยายามจะช่วยเหลือประชาชนในภาวะลำบาก แต่จะไม่ได้เกิดประโยชน์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่อย่างใด เพราะเศรษฐกิจในภาพรวมยังแย่อย่างมาก จากการลงทุนที่หดหาย และการส่งออกที่ลด รายได้ของประเทศหายไปมาก เศรษฐกิจที่แท้จริงจะต้องแก้ในภาพรวมของทั้งประเทศมากกว่าการแจกเงินให้กับประชาชนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งไม่ต่างจากเช็คช่วยชาติ 2,000 บาท สมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ที่ทำไปแล้วสูญเปล่า ซึ่งรัฐบาลน่าจะเรียนรู้จากบทเรียนการแจกเงินสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ที่ไม่เกิดประโยชน์เลย แถมมีคำถามอีกว่า การแจกเงินแบบนี้เป็นประชานิยมหรือไม่ และทำให้ประเทศเสียหายด้วยหรือไม่

อีกทั้งจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคมมากขึ้น เพราะผู้มีรายได้น้อยส่วนใหญ่ที่เป็นเกษตรกรไม่ได้รับเงินในส่วนนี้ การใช้งบประมาณทั้งหมด 12,759 ล้านบาท เพื่อแจกให้กับประชาชนบางกลุ่มจึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะประชาชนที่ยังลำบากและไม่ได้รับ จะรู้สึกถูกทอดทิ้งเพราะไม่ได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้ ดังนั้นจึงควรใช้เงินนี้กับโครงการที่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนทุกภาคส่วนให้มากที่สุด

นายพิชัยกล่าวอีกว่า ถ้ารัฐบาลแจกเงินประชาชนแล้วประเทศเจริญ รัฐบาลคงไม่ต้องมาคิดนโยบาย และสร้างโครงสร้างพื้นฐานในด้านต่างๆ ให้กับประเทศแล้ว รัฐบาลควรพัฒนาแนวคิดที่เป็นประโยชน์ในระยะกลาง และระยะยาว เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงต่อเนื่องให้ประชาชน ดีกว่านโยบายที่ให้ผลแค่ระยะสั้นแบบนี้ ประสบการณ์ก็มีแล้วจากสมัยประชาธิปัตย์ที่ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ใช้แล้วก็หมดไป รัฐบาลควรคิดให้เบ็ดมากกว่าที่จะให้ปลา เพราะประชาชนยังนำไปหากินในอนาคตได้ ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่าอาจจะเป็นการหาเสียงของรัฐบาลอีกทางหนึ่ง เพราะคะแนนความนิยมของรัฐบาลที่ผ่านมาตกต่ำลงอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เช่น เรื่องราคาข้าว และราคาสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่ตกต่ำมาก จึงทำให้ต้องหาทางออกโดยการแจกเงินเพื่อหวังฟื้นคะแนนนิยมที่ยังทรุดหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้