วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหนือ-อีสานยังอากาศแปรปรวน กทม.มีฝนตก 60% ช่วงเที่ยง-ค่ำ

เหนือ-อีสานยังอากาศแปรปรวน กทม.มีฝนตก 60% ช่วงเที่ยง-ค่ำ

  • Share:

ภาคเหนือตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า ภาคอีสานตอนเช้าอากาศเย็น ภาคกลาง ภาคตะวันออกยังคงมีฝน ขณะที่ ภาคใต้ยังคงมีฝนต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลมีคลื่น 2 ม. ส่วน กทม.โอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 60% ช่วงเที่ยง-ค่ำ...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 23 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้จะพบกลุ่มเมฆปกคลุมตั้งแต่บริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของประเทศหนาตาขึ้นอย่างชัดเจน โดยเป็นกลุ่มเมฆธรรมดา และกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยฝนที่เกิดขึ้นบริเวณตอนกลางของประเทศนั้นก็เกิดจากคลื่นกระแสลมตะวันออก ที่ได้เคลื่อนผ่านภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง มาตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป บริเวณบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็น กำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนที่ถอยร่นกลับไปก่อนหน้านี้ จะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน โดยจะปกคลุมภาคอีสานเป็นจุดแรก หลังจากนั้นจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกในระยะต่อไป ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมานี้ก็จะทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง จากนั้นอากาศจะเย็นลง โดยเฉพาะในบริเวณภาคอีสานอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 4-6 องศาเซลเซียส

การแผ่ลงมาแรงของมวลอากาศเย็นแบบนี้ ก็จะทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือมรสุมประจำฤดูหนาว ที่ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้นด้วย จึงทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในช่วงเวลาดังกล่าว

ซึ่งจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนตลอดทั้งวันนี้ ก็พบว่ากลุ่มฝนส่วนใหญ่ยังคงเน้นๆ ตกในบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยพื้นที่ที่คาดว่าจะมีฝนหนักวันนี้ ได้แก่ ในบริเวณจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 24 พฤศจิกายน 2559) มีผลกระทบในบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

สำหรับอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเช้า เปรียบเทียบกัน 3 วันหลังจากนี้ พื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส วันนี้ยังคงปกคลุมอยู่บริเวณภาคเหนือตอนบนเป็นส่วนใหญ่ ต่ำสุดในเช้าวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 14-16 องศาเซลเซียส แต่ในวันพรุ่งนี้จะเห็นว่าพื้นที่สีเขียวแผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างมากขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน อุณหภูมิลดลงอย่างเห็นได้ชัด เหลือเพียง 18-19 องศาเซลเซียส และในเช้าวันศุกร์ พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ก็จะเริ่มมีอากาศเย็นๆ ในตอนเช้าเช่นกัน

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาค อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทางตอนล่างของภาค อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-11 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอ่าวไทย) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งอันดามัน) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โอกาสการเกิดฝนส่วนใหญ่ตกได้ตั้งแต่เที่ยงไปจนถึงช่วงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้