วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาโตโวย! รัสเซียส่งระบบขีปนาวุธไปคาลินินกราดเพิ่มอีก

นาโตออกมาแสดงความไม่พอใจต่อรัสเซีย ที่เคลื่อนไหวส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ และรถยิงขีปนาวุธ เคลื่อนที่ไปยังแคว้นคาลินินกราด ในยุโรปตะวันออก ระบุเป็นการเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ออกมากล่าวหารัสเซียว่า มีท่าทีก้าวร้าวทางทหาร หลังจากมีรายงานว่า แดนหมีขาวส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ และรถยิงขีปนาวุธเคลื่อนที่สำหรับยิงจรวดร่อน ‘โอนิคส์’ (Oniks) ไปยังแคว้นคาลินินกราด ดินแดนของรัสเซียที่ถูกประกบโดยชายแดนประเทศโปแลนด์ และลิธัวเนีย ในยุโรปตะวันออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ของนาโต ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวเอพีระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซีย ไม่ได้ช่วยลดความตึงเครียด หรือฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาเลย พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัสเซียมีความเคลื่อนไหวทางทหารที่โปร่งใส เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ต่างๆ และความเสี่ยงที่จะเกิดความเข้าใจผิด

ทั้งนี้ รัฐบาลรัสเซียกล่าวหานาโตมาตลอดว่า เพิ่มความตึงเครียดกับรัสเซียด้วยการขยายอิทธิพลมายังยุโรปตะวันออก โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียมีขึ้น หลังจากเมื่อเดือน ต.ค. แดนหมีขาวเพิ่งส่งขีปนาวุธ ‘อิสกันเดอร์’ ซึ่งมีขีดความสามารถในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ รวมทั้งระบบขีปนาวุธภาคพื้นสู่อากาศ ‘เอส-400’ (S-400) ไปยังคาลินินกราด ซึ่งรัสเซียอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมทางทหาร และเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว

อย่างไรก็ตาม สื่อรัสเซียเปิดเผยแถลงการณ์ของ นายวิคตอร์ โอเซรอฟ ประธานคณะกรรมการกลาโหมรัสเซียเมื่อวันจันทร์ว่า ขีนาวุธอิสกันเดอร์ และระบบขีปนาวุธ เอส-400 ถูกส่งไปยังคาลินินกราดเพื่อตอบโต้แผนการสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธในยุโรปตะวันออกของสหรัฐฯ

ด้าน นายจอห์น เคียร์บี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเป็นการทำลายเสถียรภาพความมั่นคงของยุโรป

นาโตออกมาแสดงความไม่พอใจต่อรัสเซีย ที่เคลื่อนไหวส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ และรถยิงขีปนาวุธ เคลื่อนที่ไปยังแคว้นคาลินินกราด ในยุโรปตะวันออก ระบุเป็นการเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค... 23 พ.ย. 2559 05:36 23 พ.ย. 2559 07:04 ไทยรัฐ