วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลตุรกียอมถอนร่างกฎหมายอภัยโทษคนข่มขืนเด็กหากยอมแต่งงาน

รัฐบาลตุรกียอมถอนร่างกฎหมายอภัยโทษชายผู้มีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีซึ่งส่งให้รัฐสภาพิจารณา กลับไปทบทวนใหม่ หลังจากเผชิญการประท้วงต่อต้านอย่างหนัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม แห่งประเทศตุรกี ดำเนินการถอนร่างกฎหมาย ซึ่งจะอภัยโทษชายผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุต่ำกว่าเกณฑ์คือ 18 ปี หากผู้ต้องหายอมแต่งงานกับฝ่ายหญิง แล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่รัฐสภาจะมีการโหวตลงมติในขั้นสุดท้าย หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนัก

ร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้เกิดการประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศตุรกี และเรียกเสียงประณามจากต่างประเทศ โดยผู้ต่อต้านระบุว่า ร่างกฎหมายนี้จะทำให้การข่มขืนกลายเป็นเรื่องถูกกฎหมาย และสนับสนุนการแต่งงานกับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ส่วนองค์การสหประชาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลตุรกีไม่รับร่างกฎหมายนี้ เนื่องจากจะทำลายขีดความสามารถของตุรกีในการต่อสู้กับการล่วงละเมิดทางเพศ และการแต่งงานกับเด็ก

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตุรกีระบุว่า พวกเขายังมีเป้าหมายหลักในการปลดเปลื้องความผิดให้แก่ผู้ชายที่ถูกจำคุกข้อหาแต่งงานกับเด็กอายุไม่ถึงเกณฑ์ โดยได้รับความยินยอมจากตัวเด็กหรือพ่อแม่ของเด็ก ซึ่งตอนนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวถูกตีกลับไปยังคณะกรรมการร่างกฎหมาย เพื่อทบทวนมุมมองของฝ่ายต่อต้านและสังคมแล้ว

ทั้งนี้ ตามข้อมูลสถิติที่เปิดเผยโดยกระทรวงยุติธรรมตุรกี นับตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา มีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีประมาณ 440,000 คน ที่ต้องกลายเป็นแม่คน และ 15,937 คนมีอายุต่ำกว่า 15 ปี ขณะที่จำนวนคดีการล่วงละเมิดทางเพศเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น มีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีกว่า 438,000 คนที่ต้องแต่งงาน

รัฐบาลตุรกียอมถอนร่างกฎหมายอภัยโทษชายผู้มีเพศสัมพันธ์กับเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปีซึ่งส่งให้รัฐสภาพิจารณา กลับไปทบทวนใหม่ หลังจากเผชิญการประท้วงต่อต้านอย่างหนัก... 23 พ.ย. 2559 04:29 23 พ.ย. 2559 07:09 ไทยรัฐ